22 July 2014

ข้าวโพดกับเห็ดเข็มทองชุบแป้งทอด

  • เมื่อวันก่อนไปเดินตลาดนัดแถวบ้านได้ข้าวโพดดิบมา 3 ฝัก 20 บาท แว่บแรกที่เห็นคิดเมนูได้ทันที เพราะเป็นเมนูโปรด ทำกินเล่นง่ายๆ ไปซื้อเขาได้กินนิดเดียว ทอดก็มีแต่แป้ง มามะวันนี้ดาวจะทำกินให้หนำอุราเชียว

  • เริ่มจากหั่นข้าวโพดออกจากฝัก ใช้แค่ 1 ฝักพอ หลายวันก่อนซื้อเห็ดเข็มทองจากแม็กวาลูลดราคาเหลือห่อละ 10 บาท สอยมาตั้ง 6 ห่อ ปกติก็เอามาชุบแป้งทอดกินแต่หลังๆ ชักเบื่อ วันนี้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ขนาดพอๆ กับข้าวโพดหน่อย
  • ผสมแป้งทอดกรอบที่ขายทั่วไปประมาณ 5 ส่วนแล้วผสมแป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน แป้งข้าวเจ้าจะทำให้แป้งกรอบ แต่ใส่เยอะจะแข็งเกินไป ส่วนประมาณน้ำเราก็ค่อยๆ เทไปคนไป ผสมให้ข้นๆ เติมเกลือลงไปสักหยิบมือเดียว พอให้ออกรสชาติเค็มๆ ดูจากรูป ดาวจะใส่ข้าวโพดกับเห็ดค่อยข้างเยอะ แค่ให้แป้งเป็นตัวช่วยให้ส่วนผสมเกาะกันเท่านั้น คือเราอยากกินข้าวโพดกับเห็ดเป็นหลัก ไม่เหมือนที่เขาขายจะเน้นแป้ง แบบนั้นไม่อร่อยเลย 

  • ตั้งกระทะเทน้ำมัน ปกติที่บ้านจะไม่กินน้ำมันปาล์มเลย เวลาทอดอาหารจะใช้น้ำมันรำข้าวเพราะจุดเดือดสูงเหมาะกับการทอดที่ใช้ความร้อนเป็นเวลานาน เราใช้น้ำมันทอดสักหนสองหนก็เททิ้งไปเลย ไม่เอามาทอดซ้ำๆ กันหลายๆ หนเหมือนที่เราซื้อ ฉะนั้นการทำอาหารกินเองนอกจากจะประหยัดกว่า สะอาดกว่า เลือกทำในแบบที่เราชอบแล้ว เราสามารถเลือกวัตถุดิบที่ดีมีประโยชน์ได้ด้วย  

  • เราใช้ไฟปานกลางทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ไม่ต้องทำชิ้นหนามากจะได้กรอบ น้ำมันที่ทอดต้องร้อน ไม่งั้นจะอมน้ำมัน  

  • ส่วนน้ำจิ้ม จะใช้น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย หรือน้ำจิ้มไก่ก็แล้วแต่ชอบคะ ดาวใช้แล้วแต่ว่ามีอะไรในครัว ถ้ามีสองอย่างบางทีก็ผสมกัน หรืออย่างใดอย่างนึงก็ได้ ชอบทั้งสองอย่าง แต่ที่ขาดไม่ได้ต้องมีเมล็ดทานตะวันทุบบุบๆ ใส่ด้วย ที่ชอบเมล็ดทานตะวันเพราะว่ามันมีประโยชน์จะซื้อติดบ้านไว้หลายๆ ซอง ใช้แทนถั่วลิสงได้ดีมีประโยชน์กว่า บางทีเอามาเป็นส่วนผสมในคุ้กกี้บ้าง ขนมปังโฮลวีทบ้าง อร่อยไปอีกแบบดีคะ อันนี้แล้วแต่ความชอบ คือเราทำอาหารกินเอง เราชอบอะไรเราก็ใส่อันนั้นโลดจ้า


0 comments:

Post a Comment