27 September 2011

ผัดกระเพราหมูสับเจ

  • เมื่อวานมื้อเย็นเริ่มกินเจเพื่อเป็นการล้างท้องก่อนวันจริงคือวันพรุ่งนี้ บางคนก็กินเจแล้วตั้งแต่เช้า แต่ว่าเราขอเคลียร์ตู้เย็นทำเกี๊ยวห่อปูอัดชีสก่อน แต่จริงๆ แล้วก็กินไปแค่สองชิ้นเอง กินไอติมแล้วก็ตอนเย็นก็ทำอาหารเจกินแล้ว 

  • ซื้อหมูสับเจมาจากท็อปส์ มันเป็นหมี่กึงทำเหมือนหมูสับ แต่จริงๆ เราอยากได้หมี่กึงที่เป็นเม็ดเล็กๆ เหมือนหมูสับร่วนๆ เอามาผัดกับถั่วฟักยาวใส่กระเพราอร่อยมากๆ เคยกินที่ตลาดมหาสินแถวบ้านมีร้านอาหารเจตามสั่งร้านนึง ต้องสั่งประจำแต่ว่าหลังๆ หาไม่เจอแล้ว 

  • มีหมี่กึง เห็ดหูหนูดำ พริกชี้ฟ้าแดงไม่ได้ใส่พริกขี้หนู 

  • หน้าตาหมี่กึงแบบหมูสับเจ จะบอกว่าไม่อร่อยมีรสเปรี้ยวๆ แต่ไม่เสียนะ ให้เดือนชิมแล้วเดือนก็ว่าเหมือนกัน เสียดายจังรู้งี้ซื้อเป็นลูกชิ้นมาก็ดีหรอก 

  • คนตรงข้ามบ้านเอากระเพราแดงมาให้พี่ติ๋มกำเบ้อเริ่ม เราก็แบ่งมาหน่อยแล้วก็เด็ดเอาในสวนที่บ้าน 

  • ผัดง่ายและไวมาก แค่ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่หมูสับเจ เห็ดหูหนู พริกลงไปผัด ใส่ผงปรุงรสผักแบบไม่มีผงชูรส (ซื้อได้ตามร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพ) ซีอิ๊วขาว หรือซอสปรุงรสก็ได้ แต่ดาวชอบใส่ซอสผัดของทาคูมิ เติมน้ำตาลไปนิด พริกไทยหน่อย เติมน้ำไปสักหน่อย ปล่อยให้หมี่กึงดูดน้ำซอสที่เราปรุงจนงวดก็ใส่ใบกระเพราผัดสองสามทีก็เสร็จแล้วคะ

  • โปะราดข้าวกล้องหรือข้าวสีนิลร้อนๆ การกินเจก็ต้องควบคู่กับการกินอาหารสุขภาพด้วย ปรุงรสชาติไม่จัด จะถือว่าเป็นการพักผ่อนร่างกายอัวยวะต่างๆ ภายใน

    วันก่อนไปซีคอนก็สั่งราดหน้าเจมากินที่ร้านอาหารเจ พอดีวันนั้นวันพระ มีคนมาสั่งราดหน้าเหมือนกันสองคน เราเห็นเขาปรุงแบบว่าใส่พริกเผ็ดมาก ปรุงรสจัดสุดๆ เราเห็นหน้าเขา ผิวพรรณเขาแล้ว ก็ไม่แปลกเลย คือ ส่วนตัวเป็นโรคจิตเวลาเห็นใครผิวไม่เนียนมีริ้วรอย หรือมีสิวเยอะๆ เราอยากแนะนำให้เขาดีท็อกซ์แล้วกินผลไม้ล้างพิษ งดเว้นอาหารรสจัดๆ ดู ไม่นานผิวจะใสขึ้นแล้วก็ไม่หยาบกร้านด้วยนะ อันนี้เป็นความรู้สึกของตัวเองล้วนๆ  แบบว่าบางคนไม่ชอบกินอาหารเจกลัวมันจืดๆ เลี่ยนๆ ก็เลยปรุงรสให้จัดๆ จะได้น่ากิน แต่ว่ามันไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้ไตเราทำงานหนักด้วย แต่มันก็พูดยากบางคนกินอาหารรสจัด และเผ็ด ให้กินจืดๆ มันก็ไม่เจริญอาหาร แต่ว่าก็น่าจะพยายามลดลงๆ ทีละนิดๆ ก็จะเยี่ยมมาก 

0 comments:

Post a Comment