18 July 2010

สุกี้และน้ำจิ้มแบบด่วนๆ

  • หมู่นี้ชอบทำอาหารแบบด่วนๆ ทำแป็บๆ เสร็จ เพราะมีงานต้องทำเยอะเลยไม่ค่อยพิถีพิถันในเรื่องการกินเท่าไหร่ หลังจากเด็ดตำลึงรอบๆ บ้านทำแกงจืดกินจนเบื่อแล้ว วันนี้ก็เลยประยุกต์ใส่วุ้นเส้นกินเป็นสุกี้ไปเลย แต่ว่าไม่มีน้ำจิ้มสุกี้ติดบ้านเลยจะทำยังไงดีหล่ะ ว่าแล้วก็มองหาวัตถุดิบในบ้านก็เลยออกมาเป็น "น้ำจิ้มสุกี้โฮมเมด" สูตรแม่ดาวมั่วเองอีกแล้วครับท่าน
  • ที่บ้านต้องมีหมูเด้งติดบ้านเอาไว้ใส่มาม่า ทำแกงจืด เดือนที่แล้วยังเอามาทำแกงเขียวหวาน ทำได้สารพัดซื้อติดบ้านไว้อุ่นใจกว่าเยอะ เห็ดเข็มทองช่วงนี้ลดเหลือแพ็คละ 10 บาทก็จะซื้อครั้งละ 4 แพ็คจริงๆ ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่จะชอบที่เป็นเห็ดโคนขาวๆ แพ็คละ 20 บาทมาจากเมืองจีนแต่ช่วงนี้ไม่ได้ไปตลาดนัดบ่อยเลยไม่ค่อยเจอ อันนั้นเนื้อจะไม่เหนียว ส่วนตำลึงหาเก็บได้รอบบ้านกินทุกวันก็ไม่มีหมดเพราะเยอะจริงๆ แถมข้างบ้านมาเก็บที่รั้วด้วย ถ้าเห็นเขาเดินซุ่มๆ อยู่ข้างรั้วเป็นอันรู้กันว่ามาเก็บยอดตำลึง 
  • วิธีทำก็ง่าย เหมือนเราทำแกงจืด ต้มน้ำใส่ผงปรุงรสซุปดีเขาบอกว่าทำให้น้ำใสก็ซื้อมา จริงๆ ไม่ชอบต้มน้ำซุปกระดูกหมูเลย มันมันมาก็เหม็นคาวหมูช่วงหลังๆ ไม่ค่อยได้กินเนื้อสัตว์ใหญ่บ่อยๆ มันรู้สึกเหม็นคาวได้ง่าย พอน้ำเดือดก็ใส่หมูเด้งเป็นก้อนๆ ลงไป พอหมูเด้งสุกก็จะลอยขึ้น ก็ใส่วุ้นเส้น ตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง พอเดือดอีกหนก็ใส่ใบตำลึงกับเห็ดเข็มทองแล้วก็ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ
  • น้ำจิ้มสุกี้ก็ง่ายมาก แค่มีซอสพริก ซอสมะเขือเทศ (อันนี้บางคนก็ไม่ใส่) ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำมันงา งาขาวบด ผสมรวมกันชิมให้รสออกเปรี้ยว หวาน เค็มตามเพราะจะได้รสเค็มเพิ่มจากตัวสุกี้ จะมีกลิ่นหอมของน้ำมันงาและงาบด
  • เวลาจะทานก็สับกระเทียม ผักชี พริกขี้หนู ถ้าชอบรสเปรี้ยวก็บีบมะนาวเพิ่มจะได้ความหอมของมะนาวด้วย แต่เราต้องลดปริมาณของน้ำส้มสายชูลง แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มสุกี้ในแบบที่เราต้องการแล้วคะ ไม่ต้องไปซื้อเป็นขวดๆ เขาใส่สารกันบูด ถ้าเราทำเองก็ทำพอจะทานกันในครอบครัวหมดแล้วก็ทำใหม่เพราะัวัตถุดิบต่างๆ มันมีประจำครัวกันอยู่แล้ว แถมเวลาทำก็แบบเดียวเองคะ

0 comments:

Post a comment