7 July 2010

ก๋วยเตี๋ยวใบมะรุม

  • หมู่นี้ชอบทำอาหารที่มีใบมะรุมเป็นส่วนประกอบเสมอ นอกจากใบมะรุมจะมีประโยชน์มาก แคลเซี่ยมสูงแล้วยังไม่ต้องเสียเงินซื้อผักใ้ห้เปลืองเงิน หมู่นี้ชอบง่วงๆ ตอนเย็นๆ ก็เลยไม่ได้ไปเดินตลาดนัดเลยทำให้ไม่ค่อยได้ซื้อผักมาติดบ้าน ตอนนี้หน้าฝนก็เลยหาผักหญ้าในบ้านมาทำอาหารได้อย่างสบายๆ ปลอดสารพิษแถมไม่ต้องเสียเงินอีกด้วยคะ วันนี้ทำเมนูที่ทำกินประจำบางวันทำกินทั้งวันเพราะอร่อยมาก คือ มาม่าเส้นหมี่ใส่หมูเด้ง เห็ดเข็มทอง และใบมะรุม เรียกได้ว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวใบมะรุม นั่งนึกๆ ไปว่าถ้าเราเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวใส่ใบมะรุมเหมือนที่เขาใส่ใบตำลึงหรือผักหวานคงจะดีไ่ม่น้อย เพราะถ้าปลูกต้นมะรุมในบ้านสัก 2 ต้นก็ทำขายได้สบายๆ เอ๊ะ! หรือต้นเล็กๆ ก็พอเพราะไม่มีใครมาอุดหนุน แป่ววว
  • ชอบเส้นหมี่มาม่าน้ำใสเป็นอย่างมาก เพราะน้ำซุปอร่อยเหมือนกินก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูน้ำใสเจ้าดังๆ เลย เราก็เลยต้องซื้อติดบ้านไว้ประจำ ส่วนหมูเด้งซื้อที่โลตัสเอ็กเพลสแถวบ้านมีโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 เห็ดเข็มทองจากแพ็คละ 18 บาทลดเหลือ 9 บาท รีบสอยมา 4 แพ็ค ส่วนใบมะรุมเด็ดเอามากำใหญ่ๆ ทำได้ 2 ชาม เด็ดก้านอ่อนๆ ยอดๆ มารูดก้านออกจะเลือกใบแก่หน่อยก็ดีสีใบเข้มๆ จะมีแคลเซี่ยมสูงกว่าใบอ่อนๆ เพียงแค่รูดก้านทิ้งเอาแต่ใบ ปลูกเอาไว้ต้นเล็กๆ 2 ต้นก็มีใบอ่อนๆ ให้ทานได้ทุกวัน ไม่ต้องซื้อแบบใบตากแห้งเขาเอามาใส่แคปซูลขายเรากินแบบสดๆ ได้คุณค่าทางอาหารและอร่อยกว่าด้วยคะ
  • วันนี้ทำในไมโครเวฟจะได้ไม่ต้องล้างหม้อ แเกะเส้นหมี่ เครื่องปรุง น้ำมันกระเทียมเจียวใส่ชามแก้วทนไฟ ใส่หมูเด้งเทน้ำใส่พอท่วมนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที 
  • พอครบ 3 นาทีก็นำออกมาคนให้หมูสุกทั่วกัน จากนั้นก็ใส่เห็ดเข็มทองและใบมะรุมนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1-2 นาที 
  • แค่นี้ก็ได้ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่น้ำใสใส่หมูเด้ง เห็ดเข็มทองและใบมะรุม ได้ัรับคุณค่าทางอาหารครบถ้วน เวลาทานดาวจะปรุงรสเหมือนกัับกินก๋วยเตี๋ยวเลยคะ ใส่น้ำตาล น้ำปลา พริกน้ำส้ม ยิ่งตอนนี้มะนาวถูกก็จะบีบมะนาวแทนการใส่พริกน้ำส้ม 

  • นอกจากจะปรุงรสก๋วยเตี๋ยวน้ำใสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกน้ำส้มแล้ว ดาวยังชอบใส่ซอสพริกลงไปด้วย เหมือนกินก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดงที่มหาชัยสมัยก่อนเขาจะปรุงด้วยซอสพริกเปรี้ยวๆ หวานๆ หรือใส่ในเฝอเวลาไปกินที่เวียงจันทน์หรือที่เวียดนามมันทำให้น้ำซุปเข้มข้นอร่อยขึ้น ไม่เชื่อลองใส่ดูนะคะ 

  • ถ้าเบื่อเส้นหมี่แล้วก็เปลีี่ยนเป็นเส้นมาม่า จริงๆ ชอบกินยำยำจัมโบ้ที่น้องบี้โฆษณามาก ต้มให้นานหน่อยจะได้เส้นเหนียวนุ่ม น้ำซุปก็หอมอร่อย ชามนี้ใส่แค่ผงปรุงรสที่เขาให้มาในซองแล้วก็เติมซอสพริกบีบมะนาวสักหน่อยก็อร่อยครบรสคะ ถ้าบ้านใครพอมีที่ว่างลองปลูกต้นมะรุมสักต้นนะคะ หรือจะปลูกในกระถางที่ใหญ่หน่อยเอาไว้เด็ดใบทาน มีไว้ติดบ้านแค่มีมาม่า หมูเด้งหรือไข่ แล้วก็เด็ดใบมะรุมก็ได้เมนูอร่อยๆ ประจำบ้านแล้วคะ 

0 comments:

Post a comment