6 June 2010

แกงเขียวหวานหมูเด้ง

  • ไม่่น่าเชื่อตัวเองว่าเพิ่งเคยทำแกงเขียวหวานเป็นครั้งแรก เมื่อสมัยหลายสิบปีที่ผ่านมาก็เคยช่วยพี่เดียร์มั่วๆ ทำแต่ไม่เคยลงมือทำจริงๆ ทั้งๆ ที่เป็นคนชอบกินแกงกะทิมาก แต่เหตุผลที่ไม่ทำกินเองเพราะถ้าทำกินเองแล้วก็ต้องกินเยอะมันก็จะอ้วนก็เลยจะทำแกงป่ากินมาตลอด แต่วันนี้มีไอเดียใหม่คือจะลดการใช้กะทิแล้วใส่นมพร่องมันเนยแทน แล้วจริงๆ มีไอเดียว่าส่วนตัวชอบกินแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายแต่จะให้โขลกปลามาทำลูกชิ้นคงจะลำบากลองเอาหมูเด้งมาลองทำจะได้อารมณ์นั้นไหม ผลปรากฎว่าได้อร่อยเหาะพอๆ กัน แม้ใจจริงอยากจะซื้อตีนไก่กับข้อไก่มาทำแทนจัง 
  • จริงๆ แล้วการกินกะทิก็มีประโยชน์นานัปการ แต่การกินไขมันมากเกินไปมันก็ทำให้น้ำหนักเกินเหมือนกัน ฉะนั้นเราก็ต้องลดกะทิลงด้วยการใส่นมพร่องมันเนย รสชาติที่ได้ก็ยังออกมาหอมมันเหมือนเดิมคะ
  • ใจจริงตั้งใจว่าจะซื้อนมข้นจืดมาเหยาะเสียหน่อยเพราะเห็นแม่ค้าขายแกงเขียวหวานปลากรายกระทะใหญ่เขาจะใส่นมข้นจืดไปด้วย เราก็กะว่าใส่แต่นมพร่องมันเนยมันจะไม่หอมมันแต่จนแล้วจนรอดก็ลืมซื้อมาจนได้ ก็เลยใช้กะทิสำเร็จรูปกล่องเล็กแทน ส่วนนมพร่องมันเนยก็ใช้เท่าที่เหลือในขวด เครื่องแกงเขียวหวานใช้ของยี่ห้อน้ำใจห่อละ 1 ขีดใช้ไปแค่ครึ่งเดียวคะ ใบโหระพามากน้อยตามชอบ อยากกินมะเขือม่วงก็เลยซื้อมาใส่ แล้วก็ชุดเครื่องแกงเผ็ดที่เหลือมีมะเขือพวง กระชาย และพริกชี้ฟ้า 
  • หั่นมะเขือแช่ในน้ำเหยาะเกลือจะได้ไ่ม่ดำ
  • เด็ดใบโหระพาไว้ตั้งแต่เมื่อวานสีเลยไม่สวย มะเขือพวงเด็ดขั้วไว้ใส่เยอะๆ ไฟเบอร์สูงเคี้ยวดังเป๊าะแป๊ะ พริกชี้ฟ้าแดงเขียวไว้โรยหน้าเพื่อเพิ่มสีสัน แล้วก็กระชายซอยวันนี้มีน้อยไปหน่อยบอกให้เดือนซื้อมาจากตลาดหน้าวัดเมื่อเช้าแต่ดันลืมเสียอีก
  • คนอื่นเขาจะใส่น้ำมันผัดกับพริกแกงจนหอมแล้วใส่กะทิเวลาเสร็จจะมีน้ำมันลอยให้สีสวยงาม แต่ดาวไม่อยากกินมันๆ ก็เลยใช้กะทิกล่องเล็กเทใส่หม้อคนไปจนกะทิเริ่มแตกมันนิดๆ ก็ใส่พริกแกงลงไปแค่ครึ่งขีดผัดจนหอมดีแล้วก็ใส่มะเขือลงไปผัดถ้าใครใช้ไก่หรือเนื้อสัตว์อื่นก็เอาลงผัดตอนนี้เลย แต่ดาวใช้หมูเด้งก็เลยต้องใส่นมพร่องมันเนยลงไปก่อนรอจนเริ่มเดือดก็จะปั้นหมูเด้งลงไปทีละก้อนอย่าเพิ่งคนรอให้หมูเริ่มสุกก่อนไม่งั้นหมูจะแตก ไม่เป็นก้อนสวยงาม

  • ปล่อยให้เดือดสักพักพอให้น้ำกะทิซึมเข้าเนื้อหมูเด้ง ช่วงนี้เราก็ปรุงรส ดาวใส่ผงปรุงรส ซอยหอยนางรม น้ำปลา แล้วก็น้ำตาลทรายเพียงเล็กน้อย ปรุงเสร็จก็ใส่กระชายซอย ใบมะกรูด มะเขือพวง คนให้เข้ากันสักพักก่อนปิดไฟก็ใส่ใบโหระพา 
  • ก่อนเสิร์ฟโรยพริกแดงเขียว ใบโหระพาสักเล็กน้อย
  • ราดบนขนมจีนได้พอดีไม่ข้น ไม่ใสเกินไป น้ำแกงเกาะเส้นกำลังดี แถมลดไขมันไปได้เกินครึ่งคะ ลองทำดูนะคะ เดือนบอกว่าใช้นมถั่วเหลืองแทนก็อร่อยแต่เราไม่ชอบกลิ่นมันเลย แต่อาอึ่งที่อยู่อเมริกาเขาจะใช้พวกน้ำอัลมอนต์ทำ จริงๆ มีพวกกะทิธัญพืชเคยซื้อมาทำขนมกินวันหลังซื้อไว้ติดบ้านดีกว่า 


0 comments:

Post a Comment