20 May 2010

แกงส้มไฮโซ (ใส่เห็ดโคนญี่ปุ่นและปลาไข่)

 • ตั้งแต่จำความได้เคยทำแกงส้มแค่ครั้งเดียว นอกนั้นเดือนจะทำกินเองบ่อยๆ โดยเฉพาะแกงส้มผักบุ้งเพราะเมนูนี้ไร้ไขมันได้กินผักเยอะดีต่อสุขภาพ แต่เวลาเราอยู่เชียงใหม่อาหารปิ่นโตจะมีประจำสารพัดแกงส้มก็เลยไม่จำเป็นต้องทำกินเอง แต่พอมาอยู่บ้านกรุงเทพคุณนายเดือนก็เลยทำให้กิน เราแค่ปรุงรสเฉยๆ  1. พริกแดงแห้งสัก 5 เม็ด จะใช้พริกสดก็ได้จะเป็นแกงส้มพริกขี้หนูสดมักจะใส่ผักบุ้ง
 2. หัวหอมแดง 5 หัว
 3. เกลือเล็กน้อย
 4. กะปิสักครึ่งช้อนโต๊ะ
 5. กระเทียม 5 กลีบ (ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่)
 6. ข่า 2-3 แว่น (ถ้าใส่ปลาคาวๆ อาจจะต้องใส่ข่า แต่ถ้าไม่คาวมากไม่จำเป็นต้องใส่คะอันนี้แล้วแต่ชอบ
วิธีทำเครื่องแกงส้ม
 • หั่นหัวหอม กระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆ โขลกให้แหลกจากนั้นก็เติมกะปิโขลกให้เข้ากันเติมเกลือไปสักนิด
 • เทน้ำใส่หม้อต้มให้น้ำเดือดจัดดีจากนั้นก็ใส่พริกแกงส้มที่ตำไว้ การที่ใส่ขณะที่น้ำเดือดจะทำให้เครื่องแกงหอมจากนั้นก็ลาไฟลง ถ้าชอบน้ำแกงข้นๆ ก็ต้มปลาแล้วแกะเอาแต่เนื้อโขลกพร้อมพริกแกง แต่ดาวไม่ได้ทำ 
 • เราจะปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปรุงให้รสเค็ม เปรี้ยว และหวานนิดๆ 
 • ถ้าใครใส่ปลาก็หั่นปลาเป็นชิ้นๆ ลงในน้ำแกงไม่ต้องคนเพราะจะทำให้น้ำแกงขุ่นแล้วก็เหม็นคาว รอจนน้ำเดือดก็ค่อยๆ ทยอยใส่ัผักต่างๆ ถ้าใส่ผักกะเฉดก็ใส่แล้วคนสักนิดตักเสิร์ฟได้เลย
 • แต่เมนูนี้เป็นเมนูประยุกต์แบบว่าสุดๆ คือมีอะไรในตู้็เย็นก็เอามาประยุกต์ใส่ วันนี้มีเห็ดโคนญี่ปุ่น แครอทก็เอามาใส่ พอดีไม่มีน้ำมะขามน้องสาวก็เลยไปเด็ดมะเฟืองที่ออกลูกเต็มต้นในสวนมาหั่นใส่แต่เปรี้ยวไม่พอก็บีบมะนาวเพิ่มจะได้ความเปรี้ยวและกลิ่นหอมด้วย ส่วนเนื้อสัตว์ก็มีปลาไข่ เราจะใส่ปลาไข่หลังสุด คือรอให้ทุกอย่างสุกหมดก็จะใส่ปลาไข่ลงไปรอให้เดือดสักพัก หรือจนปลาสุกก็ตักเสริฟ์แต่ปลาไข่พุงจะแตกง่ายมาก
 • เมนูนี้อร่อยล้ำพร้อมปลาไข่ของโปรด จริงๆ แล้วแกงส้มเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ประยุกต์ได้ตามชอบ คือชอบอะไรก็ใส่ แล้วจะใส่ปลา กุ้ง ปู ปลาไข่ ปลาหมึกไข่ ชะอมทอด พวกผักต่างๆ ชุบไข่ทอดใส่ก็ไม่เลว หรือแม้แต่ปลาไข่ชุบแป้งนำมาทานด้วยกันก็ไม่เลว

0 comments:

Post a Comment