29 April 2010

ข้าวสวยหลายสี

  • วันนี้หุงข้าวด้วยไมโครเวฟเหมือนเดิมแต่ซื้อข้าวมันปูมาผสมกับข้าวหอมมะลิ แต่จะหุงเฉยๆ มันก็ไม่ค่อยน่ากิน เลยอยากเติมสีสันและคุณค่าทางอาหารเพิ่มขึ้นด้วยเลยใส่ฟักทองกับแครอท

  • ซาวข้าวล้างเอาสิ่งสกปรกออก ล้างผ่านๆ เดี๋ยววิตามินหายหมด
  • หั่นแครอทและฟักทองเป็นชิ้นเล็กๆ แหมถ้ามีน้ำปูนใสแช่ก่อนสักนิดจะทำให้ผิวตึง เวลาหุงแล้วไม่เละด้วย แต่ไม่มีติดบ้านเลย
  • ผสมข้าว แครอท ฟักทองใส่น้ำสูงจากข้าวประมาณ 1 ข้อนิ้ว นำเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุดนาน 7-8 นาที พอครบกำหนดเอาออกมาคน จะได้ระอุทั่วกัน ถ้าน้ำแห้งไปเติมน้ำสักหน่อยแล้วนำเข้าไมโครเวฟอีกสัก 5 นาที ครบกำหนดก็เอาออกมาคนๆ จะได้ระอุ เวลาจะทานก็ตักข้าวเสริฟ์พร้อมผักต่างๆ ที่แครอท ฟักทอง คะน้าฮ่องกง หรือจะโรยงาดำงาขาวด้วยก็ได้
  •  ข้าวนี้จะทานกับพวกไก่อบ ไก่ทอด ไก่ย่าง หมูทอด หรือเมนูที่เป็นเนื้อสัตว์เป็นหลัก การเพิ่มผักในข้าว และทานผักแกล้มด้วยก็จะเป็นการเพิ่มไฟเบอร์ และวิตามิน 
ประโยชน์ของข้าวมันปู
ข้าวมันปู เป็นข้าวพันธุ์หนึ่งที่มีเยื่อหุ้มเปลือกข้าวเป็นสีแดงแบบสีมันปู จัดเป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือชนิดหนึ่ง มีไขมันในปริมาณเดียวกับข้าวกล้อง

ซึ่งสูงกว่าข้าวขัดสีประมาณเท่าหนึ่ง มีสารที่เรียกว่าเคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายสูงกว่าข้าวขัดสี

ชาวจีนเรียก ข้าวแดง หรือชื่อพื้นเมือง อั้งคั่ก นอกจากเป็นข้าวยังผลิตออกมาในรูปยีสต์สีแดงใช้ประกอบอาหารและเป็นสมุนไพรรักษาโรค บ้านเรานำข้าวแดงเมืองจีนหรืออั้งคั่กมาเป็นสีผสมอาหารเพื่อให้สีแดง เช่น เต้าหู้ยี้ หมูแดง เนื้อแดง

มีการเทียบสารอาหารพบว่าคุณประโยชน์สูงกว่าข้าวขัดสีขาว สารอาหารที่มีอยู่ในข้าวแดงก็มี แป้ง ไขมัน โปรตีน ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงอย่างมาก ทองแดง วิตามินเอ วิตามินบี บี 2 วิตามินซี สรรพคุณ ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคแขนขาไม่มีกำลังวังชา รักษาอาการมือเท้าบวมมีผื่นขึ้น ป้องกันโรคนอนไม่หลับ รักษาระบบย่อยอาหารที่ไม่ปกติ มีลมในท้อง และลำไส้

โดยเฉพาะคนชรารับประทานข้าวแดงได้บ่อยครั้งก็จะดีอย่างมาก แต่เนื่องจากข้าวแดงย่อยยาก นำไปต้มเป็นข้าวต้มจะดีกว่า ทั้งเป็นอาหารเพิ่มเลือดที่ดีมากสำหรับผู้หญิงที่เป็นโรคโลหิตจาง

0 comments:

Post a comment