8 April 2010

ข้าวและแหนมย่างใบชะพลู เวอร์ชั่นทำด้วยไมโครเวฟ

  • ตั้งแต่มาบ้านกรุงเทพครั้งนี้เตาแก๊สประจำตระกูลใช้มาไม่น่าจะต่ำกว่า 30 ปี คราวที่แล้วเดือนจะซื้อใหม่แบบเดิมเพราะอยากอบเค้กแบบใช้เตาแก๊ส ซึ่งเตาที่บ้านอันเก่ามี 4 หัวด้านล่างเป็นเตาอบ ได้ไปเดินหลายห้างแล้วแทบเป็นลมราคาตอนนี้ไม่ต่ำกว่าสามสี่หมื่น เลยบอกให้ไปซื้อเตาอบไฟฟ้าแค่ 3-4 พันก็พอมั๊งเอาไว้คิดว่าจะกลับมาอยู่เมืองไทยถาวรค่อยไปซื้อเตาแก๊สแบบนั้นก็คุ้มดีเพราะใช้ได้ทนทานไม่ต่ำกว่า 30 ปีแน่นอน  เล่ามาซะยาวจะบอกเพียงแค่ว่าตอนนี้ไม่มีเตาแก๊สใช้ เมนูต่างๆ  จึงต้องประยุกต์ทำในไมโครเวฟ แต่จะบอกว่าเตาไมโครเวฟก็ใช้มา 20 ปีแล้วเหมือนกัน ของที่ซื้อสมัยก่อนนี่มันทนจริงๆ เคยซ่อมแค่หนเดียวเอง
  • ค้นสมบัติเก่าๆ ในครัวเจอโถแก้วของ Pyrex เป็นชุดๆ หลายขนาด ตั้งแต่เด็กๆ แม่จะชอบใช้แต่ของ Pyrex ข้าวของไฮโซสุดๆ จริงๆ แล้วแม่ขายนั่นเอง ขายเองใช้เองของเขาทนจริงๆ เวลาเด็กๆ จะทำข้าวของแตกบ่อยมาก บางครั้งหลุดมือชามแก้วก็ไม่แตกดึ๋งๆๆๆ บนพื้นซะงั้น พวกเราจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "Pyrex ซะอย่าง" แต่ถ้าพลาดพลั้งแตกขึ้นมาแค่เก็บเศษแก้วที่แตกใส่ถุงเอาไว้ แม่จะเอาไปเปลี่ยนใหม่ที่บริษัท เราก็ได้ใบใหม่มาใช้ต่อ นับว่าคุ้มค่าจริงๆ สินค้าของทัพเพอร์แวร์(Tupperware) ก็เช่นกันถ้าแตกหักหรือฉีกขาดเปลี่ยนใหม่ได้ แต่ถ้าโดนความร้อนจะไม่รับเปลี่ยน แต่ก็น่าเสียดายที่ตอนนี้ไม่มีอีกแล้วT_T"
  • นอกเรื่องอีกละ มาดูกันคะว่าหุงข้าวด้วยไมโครเวฟง่ายมากๆ ดาวใช้ข้าวหอมมะลิผสมผักมาหุง เริ่มด้วยเทข้าวใส่โถแก้วหรือภาชนะสำหรับไมโครเวฟ แต่คิดว่าเป็นแก้วน่าจะปลอดภัยมากกว่าพวกพลาสติกถึงแม้จะใช้สำหรับไมโครเวฟก็ตาม เทน้ำให้สูงกว่าข้าวสารสักหนึ่งข้อนิ้ว ภาชนะใช้ทรงสูงสักหน่อยเพราะน้ำจะล้นเวลาเดือด ปิดฝาแล้วนำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุดนาน 7-8 นาที
  • พอครบกำหนดนำออกมาใช้ช้อนคน และเติมน้ำเพิ่มลงไปอีกสักเล็กน้อย ลองกะดูว่าชอบข้้าวแข็ง หรือออกนิ่มๆ  เติมน้ำแล้วก็ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุดนาน 3 นาที ถ้ายังไม่ทานเลยก็ปิดฝาเอาไว้ให้ระอุดี ข้าวก็จะนิ่มหอมน่าทาน
  • วิธีนี้ใช้กับการหุงข้าวกล้อง ข้าวสีนิล ข้าวเหนียว ได้คะอย่างที่เคยรีวิวมาแล้ว โดยที่ไม่ต้องแช่น้ำไว้ก่อนเลยคะ หุงในไมโครเวฟมีข้อดีคือ เราจะทานก็ตักจากโถแก้วถ้าเหลือแช่ตู้เย็นเอาไว้ ตอนเช้าเอาออกมาอุ่น ขนาดตอนนี้หน้าร้อนดาวยังกินได้ตั้ง 3 วันไม่มีบูด แถมเรายังตักกินจนหมดไม่มีติดก้นหม้อเหมือนหม้อหุงข้าวด้วยคะ หุงมากหุงน้อยได้ตามต้องการ
  • พอดีไปเดินโลตัสเอ็กเพรสแถวบ้านได้แหนมหมูเจ้าเดิมที่เคยซื้อกินประจำเมื่อก่อน 3 ชิ้นราคา 25 บาท เอามาทำแหนมย่างใบชะพลู คราวที่แล้วเราเอาไปจี่บนกระทะ แต่ครั้งนี้ไม่มีเตาแก๊สก็เลยลองทำด้วยไมโครเวฟดู พอดีีที่บ้านมีอุปกรณ์สำหรับไมโครเวฟตั้งแต่สมัยสิบกว่าปีที่แล้วเป็นกระทะไว้ทำเกรียม เพราะไมโครเวฟไม่สามารถทำเกรียมได้จึงต้องมีอุปกรณ์ช่วย แม่ขยันซื้อจริงๆ ซื้อมาก็ไม่ค่อยได้ใช้หรอกมีประดับบ้านเอาไว้ ส่วนอิฉันเป็นเจ้าแม่อุปกรณ์เครื่องครัวต้องคอยงัดออกมาทำ 
  • เดินไปเด็ดใบชะพลูที่สวนในบ้านตอนนี้หน้าร้อนไม่ค่อยมีใบใหญ่ๆ งามๆ เลย ล้างแล้วเด็ดเป็นใบๆ ตัดตรงก้านออกเวลาม้วนจะก้านจะแทงให้ใบขาดต้องตัดทิ้งไป ตัดแหนมเป็นท่อนๆ วางบนใบชะพลูแล้วม้วนเอาไว้ ระหว่างที่ทำนั้นเราก็นำกระทะทำเกรียมทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วแล้วนำเข้าไมโครเวฟสัก 3-5 นาที พอครบกำหนดก็นำแหนมที่ห่อใบชะพลูแล้ววางบนกระทะนำเข้าไมโครเวฟสัก 2-3 นาทีใช้ไฟแรงสุด พอครบกำหนดก็นำออกมาดูว่าสุกหรือยัง พยายามอย่าวางอาหารตรงกลางเพราะความร้อนจะลงตรงกลางมากที่สุดจะทำให้ไหม้ หรือเราควรจะเอาออกมากลับด้านหรือสลับตำแหน่งจะได้ร้อนทั่วถึงกัน

  • น้ำมันและน้ำของแหนมจะออกมาเล็กน้อย จริงๆ เคยอ่านเจอว่าถ้าเราทานใใฃบชะพลูควรที่จะทานพร้อมกับไขมันสักเล็กน้อยเพื่อจะได้ดูดซึมวิตามินได้ดีขึ้น จากที่ทำในไมโครเวฟทำให้ใบชะพลูกรอบขึ้นเพราะไมโครเวฟดึงน้ำออกไป แหมเหมือนกินใบกระเพรากรอบเลย ถ้ามีขิง หัวหอมแดง แตงกวา ผักชี หรือใครชอบเผ็ดกินกับพริกขี้หนูสวนด้วยยิ่งครบสูตรเลยคะ  จะกินกับข้าวหรือเป็นของทานเล่นก็อร่อย ประยุกต์เป็นปลาส้ม แหนมซี่โครง ก็น่าจะดี 

0 comments:

Post a Comment