30 April 2010

น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่น

  • เมื่อก่อนเวลาไปกินซิสเล่อร์จะชอบกินสลัดผักต้มราดน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นมากเพราะรสชาติออกเปรี้ยวๆ หวานๆ หอมงาด้วย แต่พอหลังๆ เริ่มซื้อแบบที่ผสมปลาทูน่ามากินแต่จริงๆ แล้วเรากินแต่น้ำสลัดแล้วทิ้งปลาทูน่าอยู่ก้นถุงไปทุกที พอกลับมาบ้านกรุงเทพเห็นขายในโลตัสก็เลยซื้อมากินกระปุกนึง แต่แล้วก็คิดไปคิดมาว่าเราทำกินเองก็ได้นี่หน่า  

  • ว่าแล้วรื้อของในครัว แม่เจ้าคุณนายเดือนซื้ออะไรไว้เยอะแยะไปหมด เราแทบไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มเลย ว่าแล้วก็เลยลงมือทำ แต่หลายวันก่อนไปโลตัสกะว่าจะซื้อกรีนโอ๊คเรดโอ๊ดในสลัดบาร์มาเยอะๆ หน่อย แต่เห็นคนตักกันเต็มก็เลยไปซื้ออย่างอื่นก่อน พอกลับมาผักเหล่านั้นหายไปหมดถามพนักงานเขาบอกว่าพนักงานสลัดบาร์เขาพัก เราเลยคว้ากะหล่ำปลีมาแทนด้วยความเซ็งสุดๆ T__T"
  • หาได้หลายสูตรมากแต่เราขอประยุกต์เข้ากับสิ่งที่มีอยู่ในครัวจะได้ไม่ต้องซื้อเพิ่ม เพราะบางสูตรก็ใช้สาเก แต่เรามีมิริน แต่หลักๆ ที่ขาดไม่ได้คือซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่นมีขายหลายยี่ห้อในเมืองไทย น้ำส้มสายชูหมัก ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำส้มสายชูกลั่นธรรมดาได้ เรามีทั้งแบบน้ำส้มสายชูกลั่น และก็บัลซามิค ใครมีน้ำส้มสายชูแอ็ปเปิ้ลก็เอามาใช้ได้คะ น้ำตาล น้ำมันมะกอก (จะใช้น้ำมันอะไรก็ได้แต่เลือกตัวยวที่มีประโยชน์ก็จะดี) น้ำมันงา (ถ้ามีใส่เพื่อเพิ่มความหอม) งาดำงาขาวคั่ว
  • ดาวใช้ซอสถั่วเหลืองหรือโซยุ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่มิริน 2 ช้อนโต๊ะ บัลซามิค 2 ช้อนโต๊ะแล้วใส่น้ำส้มสายชูธรรมดา 1 ช้อนโต๊ะเพราะชอบเปรี้ยว ใส่น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอกแค่ 1/2 ช้อนโต๊ะเพราะที่มีเป็น Extra เคยใส่เยอะกลิ่นมันแรงไปหน่อย แหมถ้ามีน้ำมันงาจะใส่อีกสัก 1 ช้อนโต๊ะ 
  • คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันน้ำตาลละลายดีแล้วก็บดงาขาวงาดำผสม ดาวใช้ไมโครเวฟอบงาขาวกับดำ โดยนำงาแต่ละชนิดใส่จานทนไฟกระจายงาให้ทั่วนำเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุดนานครั้งละ 2 นาทีครบกำหนดก็เอาออกมาใช้มือช่วยกระจายงาแล้วนำเข้าไมโครเวฟอีก 2 นาที ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนงาเริ่มเปลี่ยนสี ถ้าเป็นงาดำจะสังเกตุสียากหน่อยต้องกะๆ เอาอย่าให้ไหม ส่วนวิธีบดงาก็ต้องรอให้งาเย็นลงจากนั้นก็นำใส่ครกใช้ไม้ตีคลึงๆ บดๆ ให้งาแตกกลิ่นจะหอม นำมาโรยใส่น้ำสลัด ดาวชอบกินงาในน้ำสลัดมาก ยิ่งนำน้ำสลัดใส่งาแช่ตู้เย็นเอาไว้ งาจะดูดเอาน้ำสลัดเข้าไปในเม็ดงาเวลาเคี้ยวจะแป๊ะๆ ในปากอร่อยมากกก
  • เทขวดเก็บไว้ในขวดแช่เย็นเอาไว้ น้ำสลัดจะข้นขึ้นเวลาราดบนผักจะใช้แค่นิดเดียวพอคลุกกับสลัดน้ำจากผักจะออกมารสชาติจะจางลง บางสูตรอาจจะสับหัวหอมใหญ่ผสมด้วยเพิ่มความหอม

  • ซอยกระหล่ำปลีพยายามจะให้ฝอยๆ แต่ได้ไม่ฝอยมากที่สไลด์ผักใช้มาเกือบ 30 ปีก็หอบเอาไปไว้ที่เชียงใหม่ ถ้าได้ฝอยๆ จะน่าทานมาก 
  • สลัดน้ำซีอี๊วญี่ปุ่นทานกับพวกผักย่าง กระเจี๊ยบเขียวย่าง พริกหวานย่าง ก็อร่อย กินกับเนื้อสัตว์ต่างๆ ยิ่งอร่อยเข้ากับพวกสเต็กต่างๆ ไก่ย่าง ไก่อบ เอามาลองกินด้วยกันแล้วอร่อยมากกก ตอนกินที่ซิสเลอร์กินกับฟักทองย่างก็ยิ่งอร่อยไม่น่าเชื่อ ว่าแล้วพรุ่งนี้ซื้อฟักทองจากตลาดนัดมาย่างกินดีกว่า

0 comments:

Post a comment