30 April 2010

ทำหมูสะเต๊ะด้วยผงโลโบ้

 • ไปช็อปปิ้งโลตัสเห็นผงวิเศษ ตราโลโบ้ แหมวิเศษจริงๆ ไม่ว่าเมนูไหนๆ จะทำยากลำบากหลายสิบขึ้นตอนก็ทำได้เหมือนมืออาชีพได้ด้วย ผงปรุงรสโลโบซองเดียว สมัยสิบกว่าปีที่แล้วชอบซื้อผงแหนมมาทำแหนมกินทำกลางคืนตอนเช้าเปรี้ยวปรี๊ดได้ใจแบบไวมากๆ คราวนี้เราเลยซื้อชุดทำำหมูสะเต๊ะมาแค่ชุดละ 25 บาทเท่านั้น
 • จริงๆ ซื้อหมูมาจะทำหมูตะไคร้แต่ตะไคร้เอาไปต้มน้ำหมดเดินรอบบ้านต้นตะไคร้ที่บ้านหายไปไหนหมดก็ไม่รู้ ก็เลยแบ่งหมูสันนอกซื้อมาเกือบครึ่งกิโลแพ็คละ 61 บาทเอามาแค่ครึ่งเดียว ส่วนผงสะเต๊ะุชุดนี้หมักได้ครึ่งกิโล เราใช้แค่ 1 ใน 4 กิโลก็เลยใช้แค่ครึ่งเดียว ในสูตรจะต้องใช้กะทิในการหมักหมู และทำน้ำจิ้ม แต่ดาวดัดแปลงเป็นนมพร่องไขมันแต่กลัวจะเจือจางเลยใช้นมข้นจืดผสมด้วย
 • แกะซองมามีส่วนผสมสองส่วน ส่วน A สำหรับหมักหมู  ส่วน B สำหรับทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ

 • แบ่งส่วน A มาครึ่งนึง ใส่นมพร่องไขมันและนมข้นจืดกะเอาพอให้น้ำนมท่วมหมู แต่เราใส่เยอะไปหน่อย สูตรจริงๆ ที่ซองเขาใช้ 1 ซองต่อกะทิ 1/4 ถ้วยตวงหมักเอาไว้ 1 ชั่วโมง แต่ดาวกะจะหมักข้ามคืนแต่วันรุ่งขึ้นทำสลัดกินก็เลยหมักไว้ 2 วันเลย จะบอกว่าเนื้อหมูหอมผงกระหรี่มากๆ แล้วก็เนื้อนุ่มสุดๆ แค่ตอนเอาหมูมาเสียบไม้ก็รู้สึกว่าเนื้อนุ่มมากแต่ไม่เปื่อยยุ่ย ภาพด้านบนล่างซ้ายเป็นภาพหลังจากหมัก 2 วัน สีจะเข้มขึ้น

 • จะกินหมูสะเต๊ะต้องมานั่งจุดเตาให้ควันลอยไปแตะจมูกข้างบ้านต้องมามุงดูกันแน่ๆ สาวสมัยใหม่เยี่ยงเราขอเป็นอบในเตาอบแทนดีกว่า (ม๊างงงง) ไม่ต้องซื้อหาสิ่งใดในครัวมีพร้อมแล้ว เอาฟอยล์ปูถาดเตาอบเอาไว้เวลาน้ำหยด หรือเลอะเทอะก็ไม่ต้องล้างแค่ขยำให้เหลือชิ้นเล็กๆ ก็พอ สะดวกสบายไม่มีเขม่าอาจจะไม่มีกลิ่นหอมไหม้ แต่ก็ไม่เสี่ยงเป็นมะเร็งดี

 • เสียบไม้เรียงใส่ถาด ดูเนื้อหมูดูมันเนียนนุ่มากๆ ถ้ากุลัวไม้เสียบจะไหม้ดาวฉีกแผ่นฟอยล์เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมปิดช่วงไม้ไว้ ใช้ไฟแรงสุดของเตา ที่บ้านได้ 250c ใช้ไฟบนแล้ววางถาดไว้ชั้นบนสุด เพื่อจะได้ให้เนื้อสุกไวๆ น้ำในเนื้อหมูยังฉ่ำๆ ถ้าใช้ไฟอ่อนจะทำใ้ห้เนื้อหมูแข็งด้านไม่น่าทานเลย เอาเข้าเตาอบไปครั้งแรกสัก 7 นาทีก่อน จากนั้นก็นำมาจุ่มน้ำหมักที่เหลือ ถ้าไม่กลัวอ้วนใช้กะทิจะทำให้เนื้อออกมามันๆ วาวๆ ทำให้น่าทานขึ้น

 • ระหว่างอบเนื้อหมู เราก็แบ่งตัวน้ำจิ้มถั่วมาครึ่งนึงจากนั้นก็เทนมกะๆ ส่วนผสมเอาเอง แต่ถ้าสูตรตามซองที่เขาใช้สูตรเต็ม เขาจะใช้น้ำกะทำ 3/4 ถ้วยตวงต่อส่วนผสม 1 ซอง แล้วก็ใช้น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ ดาวก็ใช้น้ำมันมะกอกแค่ 1 ช้อนโต๊ะ เพราะไม่ชอบแบบมันๆ 


 • ผสมให้เข้ากันนำเข้าไมโครเวฟ 2-3 นาที ในสูตรเขาจะนำไปตั้งไฟคนจนเดือด ดาวลองชิมดูแล้วว่ารสชาติมันหวานเกินไปก็เลยผสมน้ำส้มสายชูไปอีก แล้วจำได้ว่าเคยใช้ผงโลโบ้ทำหมูสะเต๊ะมาก่อนตอนนั้นต้องเพิ่มถั่วลิสงป่นลงไปถึงจะอร่อย คราวนี้ก็เลยบดงาขาวลงไปด้วยจะได้ช่วยให้น้ำจิ้มข้นแล้วก็หอมขึ้น

 • ใส่งาบดแล้วก็เอางาขาวงาดำมาโรยด้วย

 • ทีนี้มาทำอาจาด โดยนำน้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ เกลือ 3/4 ช้อนชาผสมเข้าด้วยกันนำไปตั้งไปจนเดือด แต่ดาวใส่ไมโครเวฟจะเคี่ยวนานหน่อย เพราะชอบให้น้ำอาจาดข้นๆ พอผสมกับแตงกวาน้ำในแตงกวาจะออกมาอีก ทำให้รสชาติมันจะจางลง ดาวใส่แครอทลงไปด้วยเพิ่มสีสัน ส่วนพริกเขาจะใช้พริกชี้ฟ้าเม็ดใหญ่ๆ ใส่ แต่เราไม่มีก็ใช้พริกขี้หนูได้รสเผ็ดและหอมเหมือนกัน ชอบหาอะไรตามที่มีในบ้าน ถ้าซื้อพริกชี้ฟ้าแล้วเราจะเอาไปทำอะไรต่อหละเพราะลำพังซื้อพริกมา 10 บาทก็ทิ้งเน่าไปครึ่งละ แต่ถ้าคนชอบกินเผ็ดๆ ก็ซื้อมาใส่แล้วที่เหลือเอาไปผัดเผ็ดต่อก็ไม่เลวน้าาา

 • แหมฉลองจานสีหวานชุดใหม่พอดีเหมาะกับหมูสะเต๊ะมาก ซื้อมาจากโลตัสชุดละ 9 บาท ตอนแรกเห็นลดราคาเหลือ 15 จากสี่สิบกว่าบาทหรือไงเนี่ย เห็นว่าถูกก็เอามาแต่พอกลับบ้านมาดูบิลเหลือแค่ 9 บาทเอง ถ้าเจอแบบอื่นๆ ในซีรี่ส์นี้จะไปสอยมาอีก เอาไว้ถ่ายรูปสีหวานดี 


 • วันนี้กินแต่หมูสะเต๊ะไม่ได้กินข้าวเลย ทำทั้งหมดน่าจะได้ 20 ไม้ อบไปสองรอบกินได้ทั้งวัน จริงๆ กะว่าจะเดินไปซื้อขนมปังโฮลวีทมาปิ้งกินกับน้ำจิ้มแต่ขี้เกียจเดินเลยกินมันแค่นี้

 • นั่งกินกับชาเขียวมะนาวเย็นๆ คลายร้อนได้เยอะเลย เซ็งแถวบ้านฝนไม่ตกเลย คางคกมันร้องทำไมไม่รู้ ได้กลิ่นฝนไอฝนไกลๆ แต่ทำไมไม่ตกแถวบ้านอากาศร้อนแบบนี้ตกมาสักหน่อยจะได้เย็นขึ้น

 • ตอนกลับมาบ้านที่กรุงเทพรีบไปเดินซีคอนเข้าร้านที่ขายของญี่ปุ่นเหมือนไดโซะ แต่เขาจะมี 3 ราคา เข้าไปทีไรหมดตัวออกมาทุกที วันนั้นได้ชุดใส่ซอส ตัวจิ้ม แล้วก็มีถ้วยซิลิโคน รวมๆ กันมาเห็นเขียนว่าเป็นชุดสำหรับ Reuse นำกลับมาใช้ได้หลายๆ ครั้ง คงจะเป็นการช่วยลดพวกภาชนะแบบใช้แล้วทิ้ง ทำแบบน่ารักมาก ชุดนี้มีรูปการ์ตูนสัตว์เป็นแผ่นใสหลายๆ แบบคงจะให้เอาไปตกแต่งข้าวกล่อง ชุดนี้ 60 บาทเองคะ ร้านพวกนี้เป็นร้านโปรดที่เห็นไม่ได้ต้องเข้าไปช็อป แต่ร้าน Just Buy ก็ชอบของมันจะเกรดต่ำกว่าหรือบางครั้งเทียบเท่าแต่ราคาถูกกว่ามาก อยากแผ่นปูลายจุดที่เราใช้ปู เมื่อก่อนจะซื้อแบบนี้จากร้านไดโซะหลายลายมากเอามาปูโต๊ะ แต่ที่ Just Buy เพิ่งเอามามีแค่ลายเดียวราคาแค่ 35 บาท ตอนนี้คอยเฝ้าอยู่ว่ามีลายใหม่ๆ หรือเปล่าจะไปสอยมาเพิ่ม

 • แต่ละตัวน่ารักๆ หมดเลย กินคนเดียวแต่เอาที่จิ้มมาหมดห่อ จัดเป็นซาฟารีเวิลด์เลย

 • ชอบจระเข้ที่สุด

0 comments:

Post a Comment