26 April 2010

ลูกตาลลอยแก้วน้ำอัญชัน

  • ตอนนี้เดินไปตลาดไหนๆ ก็มีแต่ลูกตาลอ่อนๆ ออกมาขาย แหมทำให้นึกถึงตอนเด็กๆ เวลาสงกรานต์ไปบ้านยายที่นครนายก เวลาลูกหลานรวมตัวกันผู้ใหญ่เขาก็จะให้ญาติปีนต้นตาลไปตัดทลายตาลมาแล้วนั่งแงะกัน ถ้าหน้าไหนมีตาลแก่เขาก็จะเอาลูกตาลแก่ๆ มาทำขนมตาลฟูๆ หอมๆ เป็นตาลแท้ๆ เราก็ชอบเดินป่วนเปี้ยนไปดูเขาทำแล้วก็รอกินด้วยยยยยย สมัยก่อนจะกินอะไรต้องทำเอง ประหยัดแล้วก็ได้กินของดีๆ ไม่เหมือนสมัยนี้

  • ตั้งใจจะซื้อลูกตาลอ่อนจากตลาดนัดหลายอาทิตย์แล้ว แต่เห็นมีแต่ขายถุงใหญ่ตั้ง 50 บาท ทำไมมันแพงขนาดนี้เนี่ย 30 บาทก็พอมั๊ง พอดีวันนี้เดินไปเจอถุงเล็ก 25 บาท เออขนาดเ หมาะกับเราหน่อย ก็เลยสอยมาหนึ่งถุงพอดี๊ พอดีกับที่ไปเจอวิธีปอกลูกตาลแบบง่ายๆ จากคุณ crazychihuahua จากห้องก้นครัว พันทิป http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D9139133/D9139133.html  เคล็ดลับคือ เราจะต้องเอาลูกตาลอ่อนไปแช่แข็งจากนั้นเอามาปอกด้วยมือไม่ต้องใช้มีดเลยคะ

  • .จริงๆ ถ่ายคลิปวิธีปอกเอาไว้แต่ว่าใช้กล้องใหม่ถ่ายวิดีโอแล้วมันขาดๆ หายๆ เพราะตั้งโหมดผิด เอาไว้ทำใหม่แล้วค่อยมาโพสต์นะจ๊ะ ดาวจะหั่นลูกตาลอ่อนให้ชิ้นใหญ่ๆ หน่อยกินมันจะได้เต็มปากเต็มคำ เวลาซื้อเขาซอยเสียบางจนกินไม่รู้สึกเลย ส่วนผสมมีน้ำตาล น้ำสะอาด เด็ดใบเตยจากสวนที่บ้าน แอบมีอัญชันด้วยเพื่อสีสันสวยงาม

  • ครกเล็กจุ๋มจิ๋มของเดือนเอาไว้ตำพวกกระเทียมพริกไทย เดือนซื้อมาหลายอันละ เอาไว้ใช้เวลาอยู่เมืองนอก บางทีก็เอากลับบางทีก็ทิ้งไว้ที่นั่น ตำดอกอัญชันกับน้ำสะอาดเล็กน้อย ภาพด้านบนจะได้น้ำอัญชันสีคราม ด้านล่างจะบีบมะนาวทำให้ได้สีม่วงสวยขึ้น 


  • ดาวต้มลูกตาลด้วยไมโครเวฟอีกเช่นเคย คือจะใส่น้ำสะอาดในโถแก้วแล้วนำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสัก 3-4 นาทีหรือจนกว่าจะเดือด จากนั้นก็นำลูกตาลอ่อนใส่ ดาวเทน้ำอัญชันลงไปด้วย แต่จริงๆ แล้วน่าจะเชื่อมธรรมดาใช้น้ำน้อยแบบงวดๆ แล้วเวลาจะทานจริงๆ ค่อยเทน้ำอัญชันลงไปจะดกว่า เพราะน้ำในลูกตาลมันทำให้สีของน้ำอัญชันเปลี่ยนคะ

  • ดาวใส่น้ำค่อนข้างเยอะเพราะว่าชอบซดน้ำชื่นใจดี เออเห็นไหมคะสีของน้ำอัญชันเปลี่ยนไปไม่สวยเลย มันออกเป็นน้ำเงินอมเขียวๆ ไปแล้วแม้ว่าพยายามจะบีบมะนาวมันก็ไม่สดใส แต่ผลพลอยได้จากการบีบมะนาวลงไปเยอะๆ ทำให้ได้รสเปรี้ยวนิดๆ กลิ่นหอมๆ ของมะนาว กินแล้วสดชื่นคลายร้อนดีคะ
  • ตักแต่เนื้อลูกตาลมาแล้วใส่น้ำอัญชันต่างหากก็ได้ (ฟะ) ทุบน้ำแข็งใส่บีบมะนาวเพิ่ม นั่งดูทีวีไปกินลูกตาลลอยแก้วไปชื่นใจจริงๆ เสียดายที่บ้านกรุงเทพไม่มีเครื่องหั่นสับซอยไม่งั้นจะเอามาปั่นน้ำแข็งเป็นฝอยฟู จะได้ชื่นใจกว่านี้อีก 

0 comments:

Post a Comment