25 April 2010

น้ำตะไคร้อัญชันคลายร้อนชื่นใจ

  • หน้าร้อนทีไรต้องหาน้ำหวานๆ เย็นชื่นใจมาดื่มคลายร้อน แต่ด้วยเป็นคนชอบกินชาเขียวญี่ปุ่นซื้อมาหลายเวอร์ชั่นมาก ทำทีละ 2 เหยือกใหญ่ใส่น้ำตาลเล็กน้อยพองาม ดื่มแบบนี้มาหลายอาทิตย์แล้วดื่มทั้งวัน ผลปรากฎว่าวันนึงเดินไปปากซอยบ้านดันวูบ วูบแบบจะเป็นลมหน้ามืดต้องกลั้นใจเดินเข้าซอยบ้านขนาดข้ามถนนยังมองเห็นเลือนลาง ตายหละหว่ารีบโทรหาน้องซีว่าฉันเป็นอะไรเนี่ยหรือไม่ค่อยได้กินเนื้อสัตว์ แต่น้องซีสันนิษฐานได้ว่าน่าจะกินน้ำชาเยอะไป พวกชานี่มันช่วยลดความดัน ความดันเลยต่ำเกินไปกระมัง อ้าวววงี้ควรงดดื่มน้ำชาชั่วคราว ก็เลยได้ไอเดียว่าทำน้ำตะไคร้ดีกว่า!

  • พอดีที่บ้านปลูกดอกอัญชันไว้เยอะมาก เห็นอาเขาเก็บไปต้มน้ำกินทุกวันๆ ก็เลยลองเอามาผสมกับน้ำตะไคร้ดีกว่า เพราะจริงๆ เคยดื่มน้ำตะไคร้อัญชันจากร้านอาหารมาก่อน แก้วนึงไม่ต่ำว่า 20-30 บาทเชียวหละ
  • บางคนต้มน้ำเดือดๆ  แล้วหย่อนอัญชันลงไปต้มก็จะได้อัญชันสีสวยออกมา

  • ขอยืมรูปตอนทำลูกตาลลอยแก้วน้ำอัญชันมาให้ดู อันนี้เราใช้การตำดอกอัญชันแล้วคั้นน้ำ ทำแบบนี้มันข้นดี ถ้าอยากให้อัญชันเปลี่ยนจากสีน้ำเงินเป็นสีม่วงก็บีบมะนาวลงไปสักนิดก็ได้สีม่วงสวยงาม

  • วันนี้เราต้มน้ำตะไคร้ด้วยกาต้มน้ำไฟฟ้า ต้มน้ำให้เก็บจะเดือดก็หั่นตะไคร้แฉลบๆ ลงไปปิดฝาจนเดือดก็ใช้ได้แล้วคะ ต้นทุนการทำน้ำตะไคร้ยังไม่ถึง 3 บาทเลยคะ ซื้อตะไคร้มา 3 บาทใช้ไปครึ่งเดียว 
  • เติมน้ำตาลทรายแบบไม่ฟอกสีจะได้สีน้ำเข้มขึ้น พอคั้นน้ำอัญชันกรองเอากากออก จะให้สะอาดก็เอาเข้าไมโครเวฟให้น้ำอัญชันสุกเสียหน่อย จากนั้นก็ผสมน้ำอัญชันกับน้ำตะไคร้บีบมะนาวเพื่อให้ได้สีม่วงสวยงาม
  • ได้น้ำตะไคร้สีม่วงสวยงามแอบมีกลิ่นมะนาวนิดๆ ช่วยให้หอมชื่นใจ 

สรรพคุณของตะไคร้: เป็นสมุนไพรไทยที่สามารถใช้เป็นยารักคาโรคหืด แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ และแก้อหิวาตกโรคหรือทำเป็นยาทาแก้ปวดก็ได้ และยังใช้รวมกับสมุนไพรไทยชนิดอื่นรักษาได้ เช่น บำรุงธาตุเจริญอาหาร และขับเหงื่อ

ส่วนโคนกาบใบของตะไคร้ และ ลำต้นของตะไคร้ ทั้งสดและแห้งมีน้ำมันหอมระเหย ตำรายาไทยใช้เป็นยาขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียด แก้ปวดหลัง

สรรพคุณของดอกอัญชัน: สารแอนโธไซยานินที่มีอยู่มากในดอกอัญชัน มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากสารตัวนี้จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็กๆ เช่น หลอดเลือดส่วนปลาย ทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้น เพราะมีเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงมาขึ้น ในขณะนี้ก็มีการศึกษาวิจัยทางคลินิก เกี่ยวกับความสามารถของสารแอนโธไซยานิน ในการเพิ่มประสิทธิภาพของตา เช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้น
       
และสารแอนโธไซยานินที่ว่านี้ ก็ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติอีกด้วย นอกจากนั้น ในตำรายาไทยยังได้กล่าวถึงสรรพคุณของอัญชันไว้ว่า รากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย ช่วยบำรุงสายตา แก้ตาอักเสบ ตาฟาง ตาแฉะ นอกจากนี้ยังมีการนำรากอัญชันมาถูฟันแก้ปวดฟัน ทำให้ฟันคงทนแข็งแรงได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ไทยๆ อีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าไม่น้อยเลยทีเดียว