24 April 2010

แกงเห็ดลาว สไตล์สาวชาวกรุง

 • อยากกินแกงเห็ดแบบล๊าว ลาวมาเป็นอาทิตย์หลังจากคนขายหายไปตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ นี่ก็ผ่านมาเป็นอาทิตย์ยังไม่มาขายอีก ไม่เห็นอกเห็นใจคนเสพติดแกงลาวอย่างอิฉันบ้างเลย เมื่อปีก่อนจะมีแม่ค้าทำแกงเปรอะอร่อยมากก็หายไป กลับมาอยู่บ้านกรุงเทพครั้งนี้ตลาดนัดแถวบ้านก็มีร้านขายแกงเห็ด 7 อย่าง โอ้แม่เจ้าเจ็ดอย่างเชียวหรือ แหมๆๆๆ ไฮโซด้วยนะมีเห็นออเรนจิ เห็ดเข็มทอง เห็ดฟาง เห็ดหูหนู เห็ดนางฟ้า เห็ดโคนญี่ปุ่น เอ แล้วอีกอย่างอะไรก็ไม่รู้ นอกจากเห็ดก็ยังมีพวกบวบ ฟักทองอีกด้วย เห็นคนอื่นสั่งออเดอร์ได้ว่าจะเอาอะไรบ้าง สนนราคาแค่ 25 บาทเท่านั้น แต่ขอบอกว่ายื่นรอนานมาก บางทีตั้ง 6-7 คิวกว่าจะได้กิน แถมเขาทำสดๆ มีแค่สองเตาเท่านั้นเอง  ฉะนั้นก็เป็นโอกาสทองทำให้อิฉันได้แอบชมวิธีทำ แล้วก็ต้องแอบกลับมาทำเอง จะได้กินให้หายอยากกกก ภาพด้านบนเป็นฝีมือของเราเอง
 • ภาพนี้เป็นภาพแกงเห็ดลาวที่ซื้อจากตลาดนัดแถวบ้าน


 • เดินไปตลาดนัดหลายหน เขาไม่มาขายก็เริ่มมองหาใบหญ้านางจะได้เอามาทำเองก็ได้ แต่ว่าไม่เห็นมีแบบคั้นมาให้เลย วันนี้ลองถามแม่ค้าผักเขาบอกว่ามีใบหญ้านาง กำนี้ 7 บาทคะ


 • เด็ดใบหญ้านางเป็นใบๆ หั่นให้เล็กลงแล้วขยำกับน้ำ กะเอาให้มีสีเข้มๆ กำลังดี ทั้งโขลกทั้งขยำเลยนะเนี่ย


 • ขยำจนได้สีเข้มดังใจแล้วก็กรองเอาแต่น้ำ แบ่งมาทำสักถ้วยนึงจากนั้นก็แช่แข็งเอาไว้ พรุ่งนี้จะได้เอามาทำใหม่ แบ่งน้ำใบหญ้านางใส่ถ้วยจากนั้นก็หั่นตะไคร้แฉลบๆ ลงไปสักต้นนึง เห็นพ่อค้าเขาทำแบบนี้ จากนั้นเขาก็จะใส่ผงปรุงรสสักช้อนชากว่าๆ เกลือเล็กน้อย ข้าวคั่ว แล้วใส่ข้าวเบือตำไปนิดนึงในหม้อปิดฝารอจนเดือด แต่ดาวทำในไมโครเวฟก็จะเอาเข้าไมโครเวฟสัก 3 นาทีหรือจนเดือด


 • มาดูรูปหมู่ว่ามีอะไรบ้าง มีเห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดหูหนู เห็ดนางฟ้า ฟักทอง ผักหวาน ใบแมงลักเหลือจากทำแกงเลียง ซื้อชะอม 3 กำเล็กๆ 10 บาท ข้าวคั่ว 10 บาท

 • แบ่งเห็ดต่างๆ กับผักทั้งจานนี้ทำได้ 1 ชามกินพอดีอิ่ม 


 • ไม่ได้ใส่ชีสหรอก แต่เอากระปุกชีสมาใส่ข้าวคั่ว เพราะมีช่องเทแบบเป็นรูๆ กับแบบให้ตักใช้ได้ สะดวกสบาย ไม่ต้องไปซื้อข้าวคั่วไฮโซในห้าง แถมยังเป็นการ Reuse ภาชนะที่ใช้แล้วแทนที่จะทิ้งเป็นขยะ พอเราไปซื้อภาชนะใหม่มาใส่ก็จะต้องผลิตใหม่ก็เป็นกระบวนการทำให้โลกร้อน ฉะนั้นถ้าเราใช้ของ Reuse เท่ากันว่าเราช่วยลดโลกร้อน 2 ต่อเชียวหละคะ ใครจะว่างก แต่อิฉันเป็นสาวมั่น ไม่แคร์สื่อ แฮะๆๆๆ

 • พอต้มน้ำหญ้านางจนเดือดแล้วก็เอาออกมาใส่ฟักทองเอากลับเข้าไปในไมโครเวฟอีก 3-5 นาที หรือจนกว่าฟักทองจะสุก

 • พอฟักทองสุกแล้วก็ใส่เห็ดต่างๆ ผักหวาน แล้วเอากลับเข้าในไมโครเวฟอีกสัก 3 นาที
 • เอาออกมาจากไมโครเวฟเมื่อเห็ดกับผักหวานสุก เราก็รีบใส่ชะอมกับใบแมงลักลงไป ใส่พริกตำลงไปสักนิดคนให้ผักสลด ชิมรสอีกครั้งถ้ารสอ่อนไปเติมน้ำปลา หรือเกลือ เราไม่ได้ใส่ปลาร้าเพราะไม่กล้าซื้อจากตลาดนัดกลัวมันสกปรก จริงๆ ใส่น้ำปลาเยอะๆ มันก็ได้รสพอได้นะ แต่ใจจริงอยากจะไปหาซื้อปลาร้าผงๆ ในซุปเปอร์มาร์เก็ตเอามาลองใส่ เห็นพ่อค้าเขาใส่ช้อนโต๊ะนึงก็ไม่เหม็น ทำให้ได้รสนัวๆๆๆ แต่พอได้ชิมคำแรกเราก็ฟันธงได้ว่ารสชาติเหมือนเขาเลยจริงๆๆๆๆๆ 

 • หน้าตาเป็นแกงเห็ดล๊าว ลาว จะบอกว่าอยากทำขายแบบเขามั่งเลยมันน่าสนุกดีแถมได้ใส่ผักใส่เห็ด จริงๆ เสริช์สูตรหลายสูตร บางคนตำเครื่องแกงแบบเหมือนแกงเปรอะหน่อไม้ แต่เราลองทำแบบพ่อค้าคนนี้ดูเพราะชอบรสชาติของเขา รสชาติไม่ออกเป็นล๊าวลาวแบบฮาร์ทคอร์ คนไม่เคยชินกับกลิ่นปลาร้าก็สามารถซดกินได้แบบชิลชิล น้ำไม่ข้นคลัก เป็นสูตรเหมาะสำหรับคนกรุงมากๆ ว่าจะเลิกทำเว็บไปยืนขายแกงเห็ดเจ็ดอย่างดีกว่า ลูกค้ามายืนรอไม่ขาดสาย

0 comments:

Post a Comment