24 March 2010

บะหมี่กรอบราดหน้า


 • อยากกินราดหน้ามาหลายวันแล้วเพราะตั้งแต่หลังช่วงกินเจก็ไม่ค่อยได้ทำ ใจจริงอยากจะทำราดหน้าทะเลแต่ก็ไม่ได้ไปห้างซื้อกุ้งกับปลาหมึกก็เลยชวนณโมเดินแอ่วกาดตอนเย็นหลังเลิกเรียนซัมเมอร์ หลายเดือนมานี้ไม่ค่อยได้ไปช็อปปิ้งหรือซื้อของในกาดตกใจเนื้อหมูตรงสันคอกิโลกรัมละ 150 บาทไปแล้วเหรอ เห็นเขาหั่นไว้แล้วก็เลยสั่งไป 3 ขีดแต่เขาคงฟังเป็น 30 ก็เลยตักมาให้ 35 บาท ทั้งๆ ที่รู้ว่าเคยซื้อแบบหั่นไว้แล้วไม่ดีก็ยังจะซื้อเพราะกลับไปก็จะได้หมักเอาไว้ก่อน เ้วลาซื้อที่หั่นมาแล้วเขาชอบปนมันมาเยอะ แล้วหั่นชิ้นไม่สวย ถ้าเราหั่นเองจะหั่นบางๆ  ใหญ่ๆ เวลาทำแล้วจะดูน่ากินหมักหมูก็จะนุ่มดี
 • หมักหมูเสร็จแล้วก็แช่ตู้เย็นเอาไว้คืนนึง เย็นอีกวันก็ใช้ได้ ทำกับข้าวไปก็เลี้ยงหลานไปด้วยตอนนี้โตแล้วแค่หาอะไรให้เล่นก็นั่งเล่นไ้ด้เองแต่ก็ต้องแอบดูเป็นระยะเพราะอาจสร้างความเสียหายได้ อย่างวันนี้มัวแต่ทำกับข้าวโมเอาปากกาเมจิแท่งใหญ่ที่เขาออกแบบมาเพื่อให้เด็กหัดจับมาเขียนแล้วบอกว่าโมจับปากกาได้แล้วก็ขีดเขียนบนกระดาษไปมา เราก็ไปเขียนตัวเลขให้ก็กลับมาทำกับข้าว พอพี่เดียร์ออกมาร้องลั่นบอกว่าทำไมไม่ดูหลานเอาปากกาขีดเต็มพื้นเป็นทางยาวหลายจุดเลย อ้าวใครจะไปเห็นฟะมันทำตอนไหนเนี่ย แต่ไม่ต้องห่วงเพราะปากกาเป็นแบบล้างออกได้แค่เอาผ้าชุบน้ำเช็ดก็ออก ดีนะเนี่ยที่ซื้อแบบนี้มาให้เล่นไ่ม่งั้นแย่เลยเรา T_T

 • ชื่อเต็มๆ น่าจะเรียกว่าบะหมี่กรอบราดหน้าคะน้าฮ่องกงหมูนุ่มมมมม
 • คะน้าฮ่องกงถุงละ 20 บาท บะหมี่มีประมาณ 10 กว่าก้อน 19 บาท หมูสันคอ 35 บาท
 • ดูมันน้อยๆ ลงไปว่ามะ 8 ก้านเองเหรอแถมไม่ค่อยอ่อนเท่าเมื่อก่อน
 • หั่นแล้วแช่น้ำยาล้างผักของเซ็นต์แอนด์ดรูว์ไว้สัก 10 นาที คะน้าสารพิษเยอะมากต้องล้างให้สะอาด จากนั้นก็ล้างน้ำเปล่าสัก 2-3 รอบจนแน่ใจว่าล้างน้ำยาออกหมด ผักจะช้ำไปหน่อยแต่ดีกว่ามีสารเคมีนะคะ
 • บะหมี่ไข่แบบพิเศษห่อใหญ่ไม่แน่ใจว่าจะกิโลนึงหรือเปล่าราคา 38 บาท เราจะซื้อทีละครึ่งนึงก็พอสำหรับครอบครัวเรา กินได้เกือบสองมื้อ

 • เอาน้ำมันเทใส่หม้อวิเศษเหมือนเดิมใส่น้ำมันเยอะๆ ให้สูงไม่ต่ำกว่านิ้วครึ่ง ตั้งกระทะใช้ไฟกลางรอจนน้ำมันร้อนจัด ลองหย่อนบะหมี่สักเส้นสองเส้นวาใส่ลงไปแล้วค่อยๆ ฟองขึ้นมาหรือเปล่า ถ้าร้อนได้ที่แล้วก็ยีๆ เส้นบะหมี่ให้ออกจากกันหย่อนลงทอดครั้งละหนึ่งก้อน จะพอดีกับหนึ่งอิ่ม
 • ทอดจนเหลืองก็พลิกอีกด้านใช้เวลาแป็บเดียวเท่านั้นคะ ไม่งั้นจะไหม้ได้ ถ้าเราทอดหลายๆ ครั้งแป้งของบะหมี่จะลงไปกองกันที่ก้นหม้อจะต้องคอยระวังนิดนึงสำหรับภาชนะเล็กเพราะแป้งมันจะทำให้น้ำมันล้นออกมาได้คะ พอบะหมี่กรอบเหลืองแล้วก็ตักผึ่งบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันแล้วก็ซับด้วยกระดาซับมัน 
 • ทอดเอาไว้ให้พอกับจำนวนสมาชิก ณโมแอบเดินมาเด็ดกินหลายรอบ เมื่อวานว่าจะเก็บใส่ถุงแต่ลืมแม่เอาแค่ฝาชีครอบไว้ให้ พอวันนี้จะกินตอนเที่ยงมันก็ยังกรอบอร่อยเหมือนทอดใหม่ๆ เลย
 • ทอดบะหมี่เสร็จแล้วก็เทน้ำใส่หม้อลวกคะน้า เวลาลวกก็ใส่เกลือไปนิดหน่อยพอน้ำเดือดก็แบ่งคะน้าลงไปลวกคนดูจนเห็นก้านใสๆ ก็เอาขึ้นได้ใช้เวลาลวกนิดเดียวเพราะสุกง่าย ตักคะน้าใส่ในกะละมังที่ใส่น้ำไว้เต็มเพราะทำให้คะน้าเย็นลงจะช่วงให้คะน้าสดกรอบสีเขียวสวย ถ้าใครอยากจะใส่น้ำแข็งในน้ำด้วยก็ได้คะ  แต่เราว่าแค่ใส่น้ำในกะละมังเยอะๆ ก็ช่วยลดอุณหภูมิคะน้าได้พอแล้ว พอคะน้าเย็นลงก็ช้อนขึ้น บีบน้ำให้ออกให้หมดแล้วใส่ภาชนะไว้ ดาวเทน้ำมันเมล็ดชาลงไปสักหนึ่งช้อนชาคลุกเอาไว้ด้วย เขาว่าไขมันจะช่วยให้ร่างกายเราดูดซึมแร่ธาตุเวลาเราทานผัก 
 • ลวกผักเสร็จแล้วเราก็มาทำตัวน้ำราด วันนี้ทำราดหน้าแบบแยกน้ำกับผักจะได้เก็บไว้ได้นานๆ ผักจะได้กรอบอยู่เสมอ เวลาเราหมักหมูจะต้องใส่แป้งมันเพื่อทำให้หมูนุ่มพอเวลาจะเอามาทำราดหน้าถ้าเอามาผัดก่อนแป้งที่เกาะหมูมันจะเป็นก้อนก็เลยผัดกระเทียมกับน้ำมันเล็กน้อยแล้วใส่เต้าเจี้ยวสัก 2-3 ช้อนโต๊ะลงไปผัดให้หอมๆ จากนั้นก็เทน้ำเปล่าลงไปกะให้พอๆ กับเส้น รอจนน้ำเดือดก็ใส่หมูหมักปรุงรสด้วยผงปรุงรส ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เหยาะน้ำตาลนิดปรุงรสตามชอบ พอน้ำเดือดอีกครั้งก็ละลายแป้งมันกับน้ำเปล่าค่อยๆ ใส่คนเร็วๆ ให้ทั่วจนเหนียวได้ที่ก็ปิดไฟ

 • เอาคะน้าที่ลวกไว้เรียงใส่จาน วางบะหมี่กรอบ ดาวทำแบบนี้ไว้ทุกจานรอราดน้ำอย่างเดียว พอสมาชิกทุกคนในครอบครัวจะทานก็ตักน้ำราดแค่นี้เอง ทำอย่างนี้นึกถึงตอนเรียนสายน้ำผึ้ง จะสั่งราดหน้าแล้วบอกว่าไม่เอาผัก เพราะร้านที่นั่นจะแยกผักกับน้ำราด ตอนเด็กๆ ไม่ชอบกินผักคะน้ามาเจอแบบนี้ชอบเลย

 • จานนี้ใช้บะหมี่ครึ่งก้อนทำให้หม่อมแม่ 

 • ชามนี้ของณโมหั่นผักเป็นชิ้นเล็กๆ ราดน้ำไว้เลยจะกินแค่เอาเส้นมาใส่ เวลากินจะได้ยังกรอบๆ อยู่


 • ชามนี้ของเราเอง บะหมี่กรอบๆ ผักก็กรอบ หมูนุ่มๆ หอมเต้าเจี้ยวกำลังดี สมัยนี้เขาไม่ค่อยใส่เต้าเจี้ยวกันแล้ว บางครั้งเราเองก็ยังใส่มิโสะแทนเลย เมนูนี้เราทำเอาไว้ทานที่ทำงานได้ แยกน้ำราดกับผัก ส่วนบะหมี่กรอบทอดเอาไว้เก็บไว้หลายวันไม่นิ่ม ใครชอบเส้นอื่นๆ ก็เปลี่ยนได้ แค่อุ่นน้ำราดในไมโครเวฟที่ทำงานก็ได้อาหารกลางวันเพื่อสุขภาพ อยากใส่ผักอะไรเยอะแค่ไหนก็ได้ สะอาดแล้วก็ประหยัดด้วยคะ ซื้อของทำไปทั้งหมดแค่ 70-80 บาทก็ทำทานได้หลายจานเลยคะ

1 comment:

 1. น่าทานจังเลยอ่ะค่ะ

  ReplyDelete