22 March 2010

ยำวุ้นเส้น (ใส่น้ำพริกเผา) แบบพร้อมปรุง

 • อาหารจำพวกยำๆ หรือส้มตำถ้าปรุงเอาไว้นานมันก็จะเซ็ง สู้ปรุงเสร็จก็รับประทานไม่ได้แต่บางครั้งเวลาทำอาหารแต่ละทีก็อยากจะทำเอาไว้เยอะๆ เก็บล้างทีเดียว หรือบางครั้งเราอาจจะเตรียมไว้ให้คนในครอบครัวคนอื่นๆ ได้ทานแต่ไม่สามารถจะทานได้พร้อมกัน หรือคนที่ทำงานนอกบ้านอยากจะทำยำต่างๆ ไว้ทานตอนมื้อเที่ยงเพื่อลดความอ้วน หรืออากาศร้อนๆ แบบนี้ไม่อยากจะเดินตากแดดนอกออฟฟิค มาลองดูวิธีเตรียมยำวุ้นเส้นพร้อมปรุงใส่กล่องไปทานที่ทำงานแบบเส้นไม่อึด และรสชาติไม่เซ็งคะ
เครื่องปรุงมีดังนี้นะคะ
 1. วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่ม นำไปลวกน้ำร้อนจนเส้นนิ่มรีบเอาขึ้นล้างน้ำเย็นพึ่งบนกระชอนจนแห้งสนิท
 2. เห็ดหูหนูหั่นเป็นเส้นลวกจนสุก ถ้าชอบเห็ดอื่นๆ ใส่เพิ่มได้
 3. หมูสับรวนกับน้ำปลาให้พอออกรสเค็มเต็มน้ำเล็กน้อยตอนรวน ตักแยกเนื้อหมูสับออกต่างหาก หรือจะใส่ในน้ำยำก็ได้ ส่วนน้ำหมูที่ได้จากการรวนน้ำไปผสมกับน้ำยำจะได้รสชาติหอมของหมูคะ
 4. หั่นหมูยอแล้วลวกไว้ ชอบปูอัด ปลาหมึก กุ้ง หรือลูกชิ้นก็นำมาลวกเพิ่มได้
 5. ผักที่ใช้จะมีแครอทซอย หัวหอมใหญ่หรือหัวหอมแดงซอย ผักชีต้นหอม หรือจะใส่แค่คื่นช่ายตามชอบ
 6. ส่วนผสมทั้งหมดนี้จัดเรียงใส่กล่องจะแยกเก็บส่วนผสมต่างๆ เป็นช่องๆ หรือจะวางด้วยกันก็ตามแต่สะดวกขอแค่ส่วนผสมต่างๆ ผึ่งให้แห้งดีแล้วจะทำให้เก็บได้นานขึ้น
วิธีทำน้ำยำ วันนี้ดาวทำยำวุ้นเส้นใส่น้ำพริกเผาไปด้วยน้ำยำเลยออกมาสีคล้ำนิดนึงแต่รสชาติเข้มข้นขึ้น
 • นำน้ำที่ได้จากการรวนหมูหรือจะใส่หมูสับมาด้วยก็ได้นะคะ เติมน้ำปลา  l ส่วน น้ำมะนาว 2 ส่วน ตักน้ำพริกเผาสัก 1-2 ช้อนโต๊ะลงไปคนให้เข้ากัน ไม่ต้องเติมน้ำตาลถ้าน้ำพริกเผาออกรสหวาน ชอบเผ็ดก็เติมพริกขี้หนูหั่นลงไป ชิมให้ได้รสเปรี้ยวนำ เค็มตามแล้วหวานนิดๆ  ชอบรสไหนก็ปรุงตามชอบขอให้รสจัดหน่อยเพราะเวลาเราคลุกจะ ได้ไม่จืดเกินไป เราลองทำทานก่อนจะได้กะถูกว่าสัดส่วนแค่ไหนพอดี แล้วค่อยเตรียมทำไปทานที่ทำงาน 
   
  ทีนี้เวลาพักเทีี่ยงเราก็นำยำวุ้นเส้นของเราออกมาคลุกน้ำยำ จะทานกับข้าวสวยหรือจะทานเปล่าๆ ก็อร่อยแถมเป็นเมนูไขมันต่ำด้วยทานแกล้มกับผักกาดหอม หรือผักกาดแก้วด้วยจะยิ่งดี ลองเปลี่ยนเป็นยำเห็ด ยำวุ้นเส้นใส่เห็ดหูหนูขาว หรือจะยำมาม่า (ลวกเส้นไว้ทำเหมือนวุ้นเส้น) ยำไส้กรอก ยำรวมทะเล ยำลูกชิ้น ยำหมูยอ ทำได้สารพัดเลยคะ ผู้หญิงเรากินยำต่างๆ แบบนี้ได้ทุกวันไม่มีเบื่ออยู่แล้วคะ ขอให้มีความสุขกับการเตรียมอาหารกลางวันเพื่อสุขภาพกันนะคะ0 comments:

Post a Comment