17 March 2010

ชาน้ำทับทิม หอมหวานชื่นใจคลายร้อน

  • หน้าร้อนๆ แบบนี้เห็นมีคนเสิรช์เข้ามาหาวิธีทำน้ำชามะนาวในบล็อกเยอะมาก เราเคยทำเมื่อปีก่อนๆ ส่วนมากจะทำตอนหน้าฝนมะนาวถูกจนต้องหาวิธีใช้มะนาว แต่หน้าร้อนๆ แบบนี้มันยิ่งทำให้อยากกินน้ำชาบีบมะนาวเปรี้ยวๆ ได้กลิ่นหอมๆ ของมะนาวแท้ๆ แต่ว่าหน้าร้อนมะนาวมันแพงกองละ 20 บาทได้ไม่กี่ลูก ที่เชียงใหม่ยังไม่แพงมากตอนอยู่กรุงเทพต้องซื้อมะนาวที่โลตัสลูกละ 4 บาทถึงจะมีน้ำเยอะหน่อย 
  • วันนี้เกิดไอเดียอยากกินชามะนาวแต่มะนาวแพง ลองเอาน้ำผลไม้มาผสมน้ำชาจะดีไหม??? ว่าแล้วก็ทำลองเทน้ำทับทิมของทิปโก้จากตู้เย็นมาผสม บร๊ะแม่เจ้าาา เหมือนชาทับทิมที่ซื้อเป็นขวดๆ เลย
มาดูวิธีทำกันคะ วิธีนี้ไม่ต้องใช้ถุงกาแฟแบบร้านอาแปะ ที่ไม่ซื้อมาใช้เพราะแพงตั้ง 30 กว่าบาท ใช้แล้วต้องเอามาล้างกว่าจะเอาชาออกจากผ้าได้เหงื่อแต่ซิกๆๆๆ ใช้วิธีง่ายๆ ตามสไตล์คนขยันน้อยดีกว่าคะ
  1. ต้มน้ำให้เดือดเตรียมไว้ หาภาชนะใหญ่ๆ ทนไฟหน่อยดาวใช้กระติกที่เก็บความร้อน-เย็นขนาดใหญ่ ใครมีเหยือกแก้วหรือเซรามิคทนความร้อนเอามาใช้ได้เลย 
  2. ตักชาตรามือ (หาซื้อได้ตามห้างหรือตลาด กระป๋องที่เห็นเมื่อก่อนแค่ 20 บาทหมดแล้วซื้อแบบถุงมาเติมได้ กระป๋องเดียวใช้ได้เป็นปีๆ คะ) เราใช้แค่ 2 ช้อนโต๊ะ เทนน้ำร้อนประมาณลิตรกว่าๆ ใช้ช้อนคนแล้วทิ้งไว้สัก 2-3 นาที  
  3. แช่จนน้ำชามีสีเข้มขึ้น ใช้กระชอนเล็กๆ ตาถี่ๆ ที่เรามีติดครัวไว้แทบทุกบ้านมาวางบนภาชนะอีกใบนึงแล้วค่อยๆ เทน้ำชาจนหมด เราก็จะได้น้ำชาปราศจากกากชา 
  4. น้ำชาอาจจะมีเศษชาเล็กๆ บ้างถ้าไม่ชอบก็คนแล้วทิ้งไว้ให้นอนก้น ค่อยๆ เทเอาแต่น้ำชาก็จะได้น้ำชาใสแจ๋ว 
  5. พอได้น้ำชาแล้วจะผสมน้ำตาลเอาไว้เลยก็ได้ เวลาจะดื่มก็เอาน้ำชามาผสมน้ำทับทิมอย่าใส่น้ำตาลมากเพราะน้ำทับทิมรสหวานอยู่แล้ว ไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องเติมน้ำตาล 
  6. ถ้าทำชาดำเย็นใส่น้ำตาลติดตู้เย็นเอาไว้ พออยากกินชามะนาวก็แค่บีบมะนาวเติมได้รสเปรี้ยวกลิ่นหอมๆ ของมะนาวไม่ต้องบีบเอาไว้เดี๋ยววิตามินซีจะหายไป อยากกินชาเย็นก็แค่ราดนมข้นจืด 
  7. เราเปลี่ยนน้ำผลไม้ได้เรื่อยๆ วันก่อนเปิดน้ำแอปเปิ้ลของทิปโก้ก็เอามาผสมเป็นชาแอ็ปเปิ้ล ที่บ้านซื้อน้ำผลไม้ทิปโก้ติดบ้านไว้ตลอด คือเอามาถวายพระ (ทั้งกล่อง) จากนั้นก็เอามาดื่ม ได้บุญได้อิ่มด้วย
เคล็ดลับ
ถ้าเสียดายกากชาอาจจะเทน้ำร้อนใส่จะได้น้ำชาจางๆ จะเอามาผสมเจือจางกับรอบแแรกที่ทำก็ได้ หรือจะเอาไว้กินแบบจางๆ เหมือนตามร้านกาแฟอาแปะทำเอาไว้ให้ลูกค้าจิบเล่นๆ ล้างคอร้อนๆ หรือใส่น้ำแข็งกินเอาพอได้กลิ่นก็ได้เคยกินที่ร้านข้าวต้ม

0 comments:

Post a Comment