7 March 2010

ทำเครป (เย็น) สตอเบอรี่แก้ร้อนกันคะ


 • รอคอยจะทำเมนูมาเกือบปีแล้วตั้งแต่ได้กินเครปสตอเบอรี่ที่พัทยามันช่างอร่อยเหลือเกิน นั่งนึกไปว่าเชียงใหม่มีสตอเบอรี่เยอะแยะทำกินเองก็ได้ (ฟะ) สูตรแป้งเครปก็เก็บไว้ตั้งหลายปีไม่เคยคิดทำ เรื่องของเรื่องถ้าทำทีคงจะได้หลายชิ้นแล้วใครจะกินกับเราหละเนี่ย จนรอคอยหาเหยื่อมาบ้านเยอะๆ แล้วค่อยทำกินกัน


 • เมนูนี้ยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับวันหยุดปิดเทอม ชวนเด็กๆ มาช่วยกันทำเตรียมของง่ายๆ เราอาจจะทำแป้งเอาไว้ให้เขาตกแต่งตามไอเดียของเขาเอง นอกจากจะได้ร่วมกันทำอาหารแล้ว ยังประหยัดเงินกว่าไปซื้อเขากิน เด็กๆ ก็จะได้ใช้จินตนาการของเขาในการตกแต่งได้อย่างเต็มที่คะ เอาไว้รอหลานโตสักหน่อยปิดเทอมจะเปิดคอร์สซัมเมอร์สำหรับเด็กๆ เสียเลยจะได้ไม่ต้องไปสมัครที่อื่น น้าจะสอนเอง • หลายเดือนก่อนเดินห้างเจอแป้งเครปสำเร็จรูปลองซื้อมาตั้งใจไว้ว่าถ้าเดือนกลับมาเมืองไทยจะลองทำด้วยกัน เพราะคุณน้องสาวชอบทำแนวเบเกอรี่มาก ถึงขั้นว่าจะให้พี่เดียร์ไปหาซื้อร้านที่พอจะเปิดร้านเบเกอรี่ได้ คุณเธอจะยกเตาอบอันเก่ามาให้เพราะอยากถอยแบบใหญ่ๆ แหมๆๆๆ ทำทีไรหมาที่บ้านอิ่มกันถ้วนหน้า T_T

 • เดือนมาเชียงใหม่ไปพักที่ปานวิมานสองคืนซื้อสตอเบอรี่ไปฝาก แม่มีเจ้าประจำได้ลูกใหญ่ๆ กิโลละ 80 บาทเอง หม่อมแม่มีคอนเน็คชั่นกับแม่ค้าในกาดหลายเจ้า ถ้าอยากได้เห็ด ผลไม้ต่างๆ ต้องให้หม่อมแม่ไปซื้อ

 • อันนี้เป็นสตอเบอรี่แช่แข็งซื้อตั้งแต่ปีที่แล้วที่แมคโครกิโลละ 60 บาท  เหลือแค่นี้เองส่วนใหญ่จะเอามาปั่นกิน

 • เอาสตอเบอรี่แช่แข็งใส่น้ำเล็กน้อยต้มให้นิ่มสักพักก็ใส่น้ำตาลทรายต้มไปจนน้ำตาลงวด ยิ่งข้นยิ่งดีเวลาใส่เครปแล้วจะไม่แฉะ เหลือก็เอาไว้ราดโยเกิร์ต ไอศกรีม หรือเอามาทำน้ำสตอเบอรี่ปั่นก็ได้คะ 
 • ผสมส่วนผสมตามข้างกล่อง เราลองทำแค่ครึ่่งสูตร

 • กล่องนี้ตัวแป้งน้ำหนัก 250 กรัม ใส่ไข่ 2 ฟอง น้ำมันพืช 90 ml นมสดหรือน้ำเต้าหู้ 670 ml ดาวใช้น้ำมันเมล็ดชาใส่แทนน้ำมันพืชเพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว ขอไขมันดีเข้าร่างกายสักหน่อย

 • ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วก็ตั้งกะทะเทฟล่อนแบบแบนๆ เพิ่งได้มาเมื่อปีที่แล้วไม่ค่อยได้ใช้ จะใช้ตอนทำหอยทอด แพนเค้ก เท่านั้นเอง สูตรนี้ไม่ต้องทาน้ำมันที่กระทะก็ได้เพราะใส่น้ำมันพืชแล้ว ใช้ไฟปานกลางตั้งจนความร้อนได้ที่ลองเอาน้ำหยดที่กระทะหยดน้ำจะกลิ้งแล้วก็หายไป อันนี้แอบดูประจำเวลาซื้อเครปที่กาด แฮะๆๆๆ รอจนด้านล่างเป็นสีเหลืองทองส่วนด้านหน้าก็สุกดี ไม่ต้องกลับอีกด้านเพราะลองแล้วผลปรากฎว่าแป้งขาดเลย T_T ฉะนั้นอย่าได้ลองทำแบบพ่อค้าเครปเขาทำนั่นหละดีแล้ว อ้อ ก่อนเอาขึ้นทาเนยบางๆ ให้ทั่วแป้งด้วยจะได้หอมๆ มีรสเค็มๆ นิดๆ 

 • สตอเบอรี่เหลือไม่กี่สิบลูกเลือกเอาลูกสวยๆ หน่อยมาหั่น เห็นเขาทำกันเลยทำมั่ง

 • เดือนซื้อสตอเบอรี่ของโครงการหลวงแพ็คละ 70 บาทที่แอร์พอร์ตมากิน รสชาติหวานกว่าที่แม่ซื้อะก็ราคามันต่างกันเนอะ ทั้งๆ ที่แม่ค้าที่กาดก็บอกว่าของโครงการหลวงเหมือนกันขนาดพอๆ กันต่างที่ความหวาน

 • เอาสตอเบอรี่เชื่อมมาวางทาน้ำเชื่อมให้ทั่วๆ พอดีเอาสตอเบอรี่แช่แข็งมาทำเนื้อมันเลยเละก็เลยหั่นสตอเบอรี่ฝานมาเรียงวางด้วย ถ้ามีผลไม้อื่นๆ เช่น กีวี แก้วมังกร ส้ม แอปเปิ้ล เื้นื้อมะม่วงสุกมาหั่นใส่ด้วยจะเพิ่มความไฮโซ เวลาวางก็วางแค่ด้านหนึ่งเพราะเราจะต้องพับครึ่งจากนั้นก็พับครึ่งอีกครั้ง หรือจะพับสองทบก็ได้ พยายามทำให้เป็นสามเหลี่ยมรูปกรวยก็จะดูน่ากิน

 • ทำแูล้วตูดไม่แหลมเลย หน้าตาเหมือนไข่ยัดไส้ยังไงไม่รู้ T_T

 • เอาสตอเบอรี่มาตกแต่งราดน้ำเชื่อมสตอเบอรี่สักหน่อย เสียดายไม่มีไอศกรีมวนิลลาเอามากินด้วยกันจะเข้ากันมาก ตอนนี้ซื้อมากินไม่ได้เพราะคอเจ็บมากแทบไม่มีเสียพูด แต่ก็กินน้ำเย็นมันทุกวัน อ้อ! สั่งคุณนายเดือนซื้อวิปปิ้งครีมแบบไม่อ้วนมาให้ด้วยจากกรุงเทพหิ้วขึ้นเครื่องมา มันถามว่าเชียงใหม่ก็มีทำไมไม่ซื้อ ก็แหมมมมม หมู่นี้ไม่ค่อยได้ไปห้างไหนๆ ก็จะมาแล้วหอบมาด้วยแล้วกัน ขวดที่แล้วฉันยังหอบขึ้นเครื่องมากินต่อที่เชียงใหม่เลย ขวดเดียวกินเป็นชาติ
 • แต่ด้วยความที่เพิ่งเอาขวดวิปปิ้งครีมแช่เย็นได้ไม่นาน พอบีบใส่มันเหี่ยวๆ ไม่ได้รูปทรงเลย ดูเหี่ยวๆ พิกลแต่ขอบอกว่าอร่อยนะ จานนี้กินกันทั้งบ้าน (ยังไม่หมดเลย) T_T แต่ณโมชอบนะจะบอกให้
เคล็ดลับความอร่อย 
 1. จะต้องทำแป้งเครปทิ้งเอาไว้ให้เย็นก่อน เพราะเราทำเครปเย็น (ใช่มะ)
 2. เชื่อมสตอเบอรี่ให้หวานจัดหน่อย น้ำเ็ชื่อมต้องข้นไม่ใส่เวลาราดไ่ม่แฉะ แช่เย็นเอาไว้ในตู้เย็นจะใช้แล้วค่อยเอาออกมาราดจะแจ่มมาก
 3. แช่สตอเบอรี่ วิปปิ้งครีมเตรียมเอาไว้ นอกจากจกินะกินกับเครปแล้วยังหั่นสตอเบอรี่มากินกับวิปปิ้งครีมเปล่าๆ ก็อร่อย ไม่อ้วนคะเพราะมันบอกว่า Lite แฮะๆๆ
 4. ซื้อไอศกรีมวนิลลามากินคู่กันเหมาะสำหรับหน้าร้อนแบบนี้ บ่ายๆ นั่งล้อมวงกินเครปเย็นๆ หวานๆ เปรี้ยวๆ อร่อยเหาะเลย

0 comments:

Post a Comment