17 March 2010

เบคอนห่อไส้กรอก

  • อาทิตย์ก่อนพี่เดียร์ไปห้างซื้อไส้กรอกเยอรมัน กับเบคอนมา เราก็เลยทำเบคอนห่อไส้กรอกทอดเอาไว้พอกรอบๆ ตอนเช้าจะได้อุ่นในไมโครเวฟให้ณโมกินก่อนไปเรียนซัมเมอร์
  • คุณพี่สาวซื้อเบคอนยี่ห้อเทสโก้มา แหมเห็นมันลดราคาเลยซื้อที่ไหนได้พอแกะห่อออกมาดู ชิ้นที่มีเนื้อมีไม่เกิน 4-5 ชิ้นเอาไว้ด้านหน้า ด้านหลังๆ มีแต่มันหาส่วนที่เป็นเนื้อน้อยมาก แล้วนี่จะกินอะไรกันหละ คราวที่ทำผัดสปาเก็ตตี้เบคอนเราซื้อเป็นแบบขีดน่าจะยี่ห้อหมูสามตัวแพงกว่าแต่มีแต่เนื้อมันน้อยมาก
  • วางไส้กรอกบนเบคอนค่อยๆ ม้วนจนสุดแล้วเอาไม้จิ้มฟันเสียบไว้กันหลุด ที่บ้านไม่มีไม้จิ้มฟันสักอันรื้อแทบตายได้แค่ไม้เสียบลูกชิ้นก็ดีอีกแบบ แหมถ้ามีกระทะใส่น้ำมันท่วมๆ เหมือนที่เขาขายก็เรียงใส่ไม้เลย จำได้ตอนเด็กๆ ชอบกินของรถเข็นศรีไทยสมัยนั้นลูกชิ้นธรรมดาไม้ละ 3 บาท แต่ถ้าเป็นไส้กรอกเบคอนจะไม้ละ 12 หรือ 15 บาทจำไม่ได้ นานๆ ถึงจะได้สั่งกินเพราะซื้อกินไม้เดียวเท่ากับกินลูกชิ้นหลายไม้เชียว น้ำจิ้มของศรีไทยอร่อยมากเป็นน้ำจิ้มไก่ผสมซอสพริกหวานๆ เผ็ดๆ ตอนนี้หากินแบบนั้นไม่ได้แล้ว T_T ต้องทำเองอย่างเดียว
  • ห่อได้สี่อัน นอกนั้นเบคอนมีแต่มันก็เลยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เอาเข้าไมโครเวฟครั้งละ 3 นาทีเอาออกมาคนไม่เช่นนั้นมันจะไหม้แค่ตรงกลาง ทำแบบนี้สัก 2 หรือ 3 รอบจนเบคอนเป็นสีน้ำตาลก็พอละ น้ำมันจะออกมาเยอะเหลือแต่เบคอนกรอบๆ ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน อดใจไม่ได้แอบจกกินหลายรอบ ตื่นเช้ามาเปิดดูอีกทีเหลือแต่ตะแกรงเบคอนกรอบๆ หายไปหมด ส่วนน้ำมันที่เจียวได้กะว่าจะแอบเอาไว้ผัดกับผักจะได้หอมๆ คุณพี่เททิ้งหมดเลยบอกว่าอย่ากิน "ไม่คุ้ม" บ้าเหรอช่วงนี้ลดไปได้ตั้ง 2 โลแล้วนะยะ ขอสักนิดคงไม่อ้วนกว่าเดิมหรอกน่าาาาใส่แค่พอได้กลิ่นไม่อ้วนหรอกกก
  • อภินิหารหม้อวิเศษที่อดีตเคยเป็นหม้อแบรนด์เนมได้กลายเป็นแบบนี้ไปแล้ว หม้อไปจิ๊ดเดียวใส่น้ำมันแค่พอท่วมไม่เปลืองน้ำมันดี แถมเก็บความร้อนดีด้วยนะ เอาเบคอนลงทอดดีจังมีไม้ไว้คอยพลิกไปมา ทอดเอาแค่มันเกรียมๆ ก็พอตอนเช้าอุ่นอีกทีจะได้ไม่แห้งไป
  • ทอดสี่เหลือแค่สาม กล่องมันเล็กใส่ไม่หมดเลยแอบจิ๊กไปชิ้นนึงไส้กรอกเค็มไปหน่อยแต่อร่อยเหาะ แต่จะบอกว่าตกกลางคืนคุณหลานไข้ขึ้นไม่ได้หลับได้นอนทั้งบ้านตอนเช้าก็ไปโรงเรียนไม่ได้จนถึงทุกวันนี้ร่วมอาทิตย์แล้วเสียเงินค่าซัมเมอร์ไป 3,500 เรียน 3 อาทิตย์หยุดไปแล้วอาทิตย์นึง คุ้มากๆๆๆๆ แถมตอนนี้เป็นหวัดทั้งครัวเรือน หม่อมแม่บอกว่า "รีบๆ หายหวัดกันเถอะ จะได้ไปฉลองกินไอติมกัน" เฮ้อ วันก่อนบ่นว่าจะหมดโปรโมชั่นพิซซ่าซื้อ 1 แถม 1 จะให้สั่ง ก็ดูซิหวัดกินเจ็บคอทั้งไอจนไม่มีเสียงพูดกันแล้วยังจะสั่งของมันๆ มากินอีก หม่อมแม่อ้างว่า "กินพิซซายังดีกว่ากินบะหมี่มันจะตาย" "โหยยยย คิดได้ไงว่าบะหมี่มันกว่าพิซซา อยากกินพิซซาแล้วมาอ้างมากกว่ามั๊ง"
ป.ล. น้ำจิ้มรสเด็ดกินกับเบคอนห่อไส้กรอกต้องเป็นน้ำจิ้มไก่ตราแม่ประนอมผสมกับซอสพริกตราม้าบินเท่านั้นถึงจะแจ่มมมมมม ได้กลิ่นไอของวัยเยาว์ลอยมาาาาาา

0 comments:

Post a Comment