22 February 2010

สูตรมะม่วงน้ำปลาหวาน (ประจำบ้าน) • ช่วงนี้มะม่วงเริ่มออกขายกันเต็มกาด แม่ซื้อมากินแทบทุกวันตั้งแต่มาอยู่เชียงใหม่หาน้ำปลาหวานถูกใจยาก มีเจ้าหนึ่งใส่กะปิเยอะหอมอร่อยแต่ขายชุดละ 50 บาทพี่เดียร์เคยซื้อแต่หลังๆ มีคนขายเยอะแล้วราคาถูกเลยหายไปไหนไม่รู้ ปีที่แล้วมีแฟรนไชส์ขายน้ำปลาหวานหลายรสกระจายอยู่ทั่วเชียงใหม่ มีรสตาแดง รสอะไรไม่รู้สารพัดเคยชิมแล้วแต่ไม่ถูกปากคนกรุงเทพเลย นอกจากที่เราจะชอบทำกะปิหวานที่เคยรีวิวแล้ว น้ำปลาหวานมันก็เป็นอีกอารมณ์นึงมันครบเครื่องกว่า เวลาที่บ้านทำจะทำเยอะๆ เก็บเอาไว้กินได้นานๆ รสชาติจะออกมาเหมือนน้ำปลาหวานยี่ห้อตะไคร้
 • ปกติแม่จะเป็นคนทำเพราะเราไม่ค่อยมีเวลา แม่จะแช่กุ้งแห้งในน้ำไว้สักพักแล้วก็โขลกเอาไว้ ระหว่างรอก็จะปอกหัวหอมแดงเอาไว้ 
 • วิธีทำน้ำปลาหวานคือจะเอาน้ำตาลปึกใส่หม้อละลายกับน้ำเล็กน้อยตั้งไฟอ่อนๆ คนจนละลายดีแล้วก็ใส่กะปิคนให้เข้ากัน ปริมาณกะปิแล้วแต่ชอบ ถ้าไม่ชอบกะปิไม่ต้องใส่ก็ได้ ใส่กุ้งแห้งที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา รสชาติจะออกเค็มหวาน ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากๆ ให้รสออกไปทางเค็มมากหน่อยจะทำให้แก้เปรี้ยวได้ดี ตอนใส่กะปิค่อยๆ ใส่ถ้าใส่มากไปรสชาติจะไม่กลมกล่อม 
 • ส่วนความข้นของน้ำปลาหวานควรจะเคี่ยวให้ข้นอย่าให้ใสเพราะเวลาใส่หัวหอมแดงแล้วน้ำจะออกมาทำให้ใสขึ้น  น้ำปลาหวานที่ดีเวลาเอามะม่วงจิ้มแล้วต้องติดดีไม่ใส 
 • หัวหอมแดงกับพริกขี้หนูสวนหั่นจะแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกจะใส่ลงไปในหม้อตอนร้อนๆ กับส่วนที่สองจะเอาไว้โรยตอนจะทานเพื่อจะได้กลิ่นหอมของหอมแดงและพริกขี้หนู 
 • ในภาพดาวเอาถ้วยเล็กๆ ใส่น้ำปลาหวานแค่ครึ่งถ้วยแล้วฝานมะม่วงเป็นแท่งๆ เสียบ จะได้ทานง่ายๆ เสิร์ฟเฉพาะคน เหมาะสำหรับงานค็อกเทล หรือสำหรับคนที่ไม่อยากจะกินน้ำปลาหวานร่วมสาบานกับใครก็เหมาะดี 
 • ครั้งหนึ่งเคยเอามะม่วงแช่จนเป็นน้ำแข็งมาจิ้มกับน้ำปลาหวานมันได้อารมณ์เหมือนกินไอติมมะม่วงน้ำปลาหวาน นึกภาพเอาที่เขาทำขายยังไม่เคยชิมแต่อิมเมจิ้นได้ว่ารสชาติประมาณนั้น อยากจะลองทำดูเหมือนกันเอาไว้ได้มะม่วงเปรี้ยวสุดๆ มาก่อนจะลองทำไอติมมะม่วงดิบราดน้ำปลาหวานดูนะ

1 comment:

 1. ทำให้เก๋น่ารัก น่ากินมากเลย
  ส่งการบ้านที่
  www.lek-bangdon.blogspot.com/

  ReplyDelete