25 February 2010

ปอเปี้ยะญวน เมนูสุขภาพ

 • วันนี้ขอทำอาหารสุขภาพแบบเร่งด่วนเพราะแว่บทำตอนกลางวัน แดดดีๆ ถ่ายภาพได้สวยหน่อยไม่ต้องคอยแต่งสี คุณหลานสามวันดีสี่วันไข้ หยุดเรียนเป็นงานประจำกว่าจะมีภูมิคุ้มกันได้คงจะอีกหลายปี เมื่อวานเอากรงดักหนูไว้ในครัวมีหนู (โชคร้าย) ติดอยู่ในกรงหนึ่งตัว ณโมตื่นเช้ามาเจอก็ทำการสวัสดีหนูทักทายกันยังกับเพื่อนเล่น เดี๋ยวก็วิ่งมาหาแล้ว พูดว่า "หนูจ๋า โมมาแล้ว"  พอกลับมาจากโรงเรียนเจออีกก็เกาะแกะกรงจับไปจับมาบอกว่าสกปรกก็ไม่ฟัง ไล่ไปอาบน้ำล้างตัว พอหัวค่ำท้องเสียเลย เฮ้อ ไม่รู้จะเข็ดหรือเปล่า
 • เมนูนี้ทำแบบเร่งด่วนแต่อิ่มอร่อยได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน แถมเป็นเมนูลดความอ้วน ลดไขมันเพิ่มไฟเบอร์ได้เป็นอย่างดี มาดูกันว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้าง
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
 • แป้งปอเปี้ยะญวนหาซื้อได้ในซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป (ตอนไปเวียดนามซื้อมาแต่เป็นแผ่นเล็กบางกว่า รสออกเค็มๆ แป้งเหนียวกว่าแถมถูกว่ามาก เสียดายที่แผ่นเล็กไปหน่อยเขาคงมีแผ่นใหญ่แต่เรารีบๆ เลือก)
ส่วนของไส้
 1. แครอทหั่นฝอย 
 2. แตงกวาหั่นเป็นแท่งยาวๆ 
 3. เต้าหู้ทอดแล้วหั่นเป็นแท่งยาวๆ 
 4. วุ้นเส้นลวกผึ่งให้เสด็จน้ำ จะเปลี่ยนเป็นเส้นหมี่ หรือเส้นขนมจีนได้ตามชอบ
 5. ผักต่างๆ เช่น ใบโหระพาเด็ดเป็นช่อๆ ใบสะระเหน่ ใบผักชีลาว ผักกาดหอมหรือผักกาดแก้ว
น้ำจิ้ม
 1. น้ำตาลปีบ
 2. เกลือ น้ำปลา
 3. น้ำมะนาว
 4. พริกตำ
 5. ถั่วลิสง
 6. ผักชีซอยละเอียด
วิธีทำ
 1. นำแป้งปอเปี้ยะญวนจุ่มน้ำหรือเอาน้ำทาให้ทั่วพอให้แป้งนิ่มลง จัดผักกาดหอมรองจากนั้นก็เรียงแครอท แตงกวา เต้าหู้ และผักต่างๆ เหลือชายไว้ด้านหนึ่งไว้ม้วนใช้น้ำทาแป้งให้ติดพยายามม้วนให้แน่นไม่มีช่องว่างไม่งั้นเวลาเราตัดมันจะแตกได้ง่ายคะ
 2. จากนั้นทำน้ำจิ้มแบบง่ายๆ โดยละลายน้ำตาลปีบกับน้ำเล็กน้อย เคี่ยวจนเหนียวเติมเกลือป่น เหยาะซีอิ้วขาวเล็กน้อยพอให้ได้กลิ่นหอม ชิมรสให้ออกหวานนำแล้วเค็มตาม สังเกตว่าน้ำตาลที่เราเคี่ยวเหนียวข้นดีแล้วก็ปิดไฟรอให้เย็นลง
 3. พอน้ำตาลที่เคี่ยวเย็นลงก็เติมน้ำมะนาวชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน เติมพริกขี้หนูตำ ถั่วลิสงคั่วป่น ผักชีซอยละเอียด แค่นี้น้ำจิ้มของเราก็ออกรสเปรี้ยวหวานนำมีเค็มนิดๆ ได้รสชาติเผ็ดๆ และมันของถั่ว และกลิ่นหอมๆ ของผักชี เราจะเพิ่มงาบดเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารและเพิ่มความหอมก็ได้
 • อ้อ เมนูนี้เป็นอาหารเจได้ด้วยนะคะ เพราะเราไม่ได้มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์เลย ทำให้เราทานผักได้เยอะ แล้วไขมันต่ำด้วย แต่จะหวานไปนิดนึง ถ้าอยากลดหวานลองเปลี่ยนเป็นน้าจิ้มซีฟู้ดสามรสแทนได้คะ

0 comments:

Post a comment