24 February 2010

ยำไข่เยี่ยวม้า+ยำปลาสลิด

  • ซื้อไข่เยี่ยวม้ามาไหว้เจ้าตั้งแต่อาทิตย์ก่อนก็เลยเอามายำสองลูกกะเอาไว้ ว่าอีกสองลูกจะผัดกระเพรากรอบ พอดีอามาจากกรุงเทพหอบเอาปลาสลิดทอดมาฝากเหลืออยู่สองตัวก็เลยเอามายำพร้อม กันไปเลย
  • ยำปลาสลิดทอดกรอบๆ ราดด้วยน้ำยำ
 
  • ไข่เยี่ยวม้าใส่กระเทียมโทนดองกินคู่กันเพิ่มความอร่อยได้มาก
  • ดาวบีบมะนาวไปประมาณ 4 ลูกชอบกินเปรี้ยวๆ ใส่น้ำปลาไปสักช้อนโต๊ะเดียวปรุงไม่ต้องเค็มมาก เราจะยำปลาสลิดก่อนรสชาติของปลาจะเค็มอยู่แล้ว ดาวใส่น้ำกระเทียมโทนดองไปด้วย 1 ช้อนโต๊ะจะทำให้ได้รสชาติหวานชุ่มคอไม่ต้องใส่น้ำตาล ถ้าชอบกระเทียมดองก็ใส่ไปด้วย จากนั้นก็ใส่หัวหอมแดงซอยทีี่่บ้านชอบก็เลยใส่เยอะหน่อย หน้านี้หอมแดงออกมาเยอะเห็นชาวเขาเอามาขายลูกใหญ่ๆ ต้องให้แม่ซื้อไว้เห็นอาบอกว่าที่กรุงเทพแพงมาก ที่นี่ซื้อถุงละสิบบาทเลือกเอาแต่ลูกใหญ่ๆ เล็กๆ ขี้เกียจปอก ถ้ามีต้นหอมผักชีซอยใส่ด้วย ดาวมีคื่นช่ายเก่าๆ ติดตู้เย็นไว้เลยเอามาใส่ อ้ออย่าลืมซอยพริกขี้หนูสวนใส่ลงไปด้วย
  •  เกาะเนื้อปลาสลิดที่ทอดแล้ว วิธีแกะเนื้อปลาสลิดง่ายๆ คือจับด้านข้างปลาที่ไม่มีคีีบใช้ไม้ตีพริกทุบๆ จะทำให้แกะเนื้อได้ง่าย ที่บ้านชอบกินตรงคีีบปลา หางกรอบๆ ก็เลยเก็บทุกชิ้นส่วนไว้หมดไม่ทิ้ง บิเนื้อปลาให้ได้ชิ้นพอคำตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะหน่อยพอร้อนก็หย่อนเนื้อปลาสลิดลงไปทอด คนให้เนื้อปลากระจายโดนความร้อนให้ทั่วเนื้อปลาจะกรอบทั่วถึงกันดี โดยเฉพาะคีบหรือกางเล็กๆ จะกรอบเคี้ยวได้หมด ถ้าไม่ชอบกินแบบกรอบๆ พอทอดปลาทั้งตัวแล้วบิเอาแต่เนื้อแล้วยำเลยก็ได้คะ


  • ตักเนื้อปลาสลิดขึ้นใส่กระชอนทิ้งให้สะเด็ดน้ำมันจากนั้นก็ใส่ชามราดน้ำยำคลุกเร็วๆ ชิมน้ำยำกับเนื้อปลาว่ารสชาติเค็มพอหรือยัง เพราะเราอาจจะกะว่าปลาเค็มพอแล้วเลยใส่น้ำปลาน้อย แต่พอเอาปลามาคลุกแล้วอาจจะอ่อนเค็มไปนิดก็เติมน้ำปลาเพิ่มได้ 

  • ทีนี้มาถึงยำไข่เค็มใช้ไข่สองฟองผ่าครึ่งแล้วเอาช้อนตักออกมาจากนั้นก็แบ่งครึ่งวางเรียงใส่จาน เอาน้ำยำที่เหลือจากยำปลาสลิดมาเติมน้ำปลาเพิ่มทีนี้เราปรุงให้เค็มขึ้นเพราะไข่ไม่มีรสชาติเค็มเหมือนปลาสลิด
  • แค่ราดน้ำยำบนไข่เียี่ยวม้าโรยผักชีแค่นี้ก็เสร็จแล้วไม่ต้องคลุกเพราะจะทำให้ไข่เละ น้ำยำแบบนี้จะทำเหมือนกับตามร้านข้าวต้มต่างๆ ที่เขาจะทำเอาไว้แล้วก็ใส่ในยำต่างๆ เช่นยำไข่เค็ม ยำกุ้งแห้ง ยำกุนเชียง มันจะทำให้สะดวกมากแต่ข้อเสียของมันคือ น้ำยำมันรสชาติเดียวพอไปยำกับอาหารอื่นๆ ที่รสชาติต่างกันมันจะทำให้ไม่เข้ากัน เช่นถ้ายำกับกุนเชียงที่มีความหวานนำก็จะอ่อนเค็ม เพราะเขาจะใส่น้ำปลาน้อยเพื่อเอาไว้ยำกับไข่เค็ม กุ้งแห้ง หรือปลากรอบๆ ซึ่งมีความเค็มนำ แต่เพื่อรวดเร็วร้านข้าวต้มส่วนใหญ่จะชอบทำแบบนี้เวลาไปกินเสียอารมณ์มาก

0 comments:

Post a Comment