22 February 2010

เห็ดทอดกรอบ


  • หลังจากดองเห็ดที่ซื้อมาในตู้เย็นเกือบอาทิตย์ก็ได้ฤกษ์เอามาทำกินเสียที หลายวันก่อนเจอชาวเขาเอาเห็ดมาขายถุงละซาวบาทไม่รู้ว่าจะทำอะไรดีรู้แต่ว่าซื้อติดบ้านไว้ดีกว่า แต่ผ่านไปเกือบอาทิตย์ยังหาโอกาสทำไม่ได้ ได้แต่คอยส่องดูเห็ดในถุงว่ามันจะเสียหรือยังแต่โชคดีที่ยังดูใหม่สดอยู่เพราะใส่ในถุงพลาสติกมัดไว้อย่างดีทำให้เก็บเห็ดได้นานขึ้น

  • สมัยเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วเริ่มกินเจก็หัดทำเห็ดแดดเดียว เอาเ็ห็ดมาฉีกเป็นเส้นๆ ผึ่งให้แห้งแล้วทำไปทอดกรอบจากนั้นก็เอามาผัดปรุงรสเค็มๆ หวานๆ เหมือนเนื้อสวรรค์บางคนก็เรียกว่า เห็ดสวรรค์ เวลาทำต้องใช้เห็ดเยอะๆ ไม่ต่ำกว่าครึ่งโลไม่งั้นทำไปยุบเหลือนิดเดียวไม่พอกิน วันนี้อยากจะกินเห็ดชุบแป้งทอดแต่ไม่อยากกินแป้งหนาๆ อยากกินแบบกรอบๆ เลยทดลองสูตรใหม่หน้าตาออกมาเป็นอย่างที่เห็น เวลาเคี้ยวยังรู้สึกถึงเนื้อเห็ดแต่ก็กรอบๆ ตรงแป้งรสชาติหอมๆ ของเมล็ดผักชีและกลิ่นซอสปรุงรสเคี้ยวแล้วเพลิน จะให้อร่อยก็จิ้มด้วยน้ำจิ้มไก่ผสมกับซอสพริกจะได้รสชาติเผ็ดๆ หวานๆ

  • ตอนเที่ยงขึ้นมากินข้าวก็ล้างเห็ดบีบน้ำออกจนหมดแล้วก็ฉีกเป็นเส้นๆ ไม่บางมากผึ่งบนถาดเอาไว้

  • ปิดร้านกว่าจะได้ทำเกือบ 6 โมงเย็น ตำเมล็ดผักชีพอหยาบๆ ปริมาณมากน้อยแล้วแต่จะชอบ

  1. เอาเห็ดใส่กะละมังปรุงรสด้วยผงปรุงรสเหยาะซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว หรือแม็กกี้ก็ได้ มันจะช่วยให้หอมยิ่งขึ้น ขยำเห็ดให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อค่อยๆ ชิมดูอย่าใส่ซอสจนเค็มไป ตอนขยำน้ำเห็ดจะออกมาเล็กน้อยจากนั้นก็ใส่แป้งทอดกรอบคลุกให้ทั่ว ถ้าแห้งไปก็ใส่น้ำสักนิดน้ำจะช่วยให้แป้งเกาะเห็ดดีขึ้น

  • คลุกแป้งดีแล้วก็โรยเมล็ดผักชีคลุกเคล้าให้ทั่ว ตั้งกระทะใส่้น้ำมันเยอะๆ พอน้ำมันร้อนก็หย่อนเห็ดลงทอด หมั่นคนอย่าให้เห็ดติดกันเป็นแพเดี๋ยวเห็ดจะไม่กรอบ ถ้าเห็ดเริ่มเป็นสีน้ำตาลแล้วก็ตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

  • ผึ่งเห็ดหลังจากทอดบนตะแกรงสักพักจะทำให้เห็ดกรอบนาน เมนูนี้เหมาะสำหรับกินเล่นๆ หรือจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ ตอนทานเจก็ได้ จานนี้เรากินไปไม่กี่ชิ้นคนโปรดปรานคือคุณพี่สาวกินเรียบไม่เหลือหรอ ณโมอดกินเพราะเป็นหวัด (อีกแล้ว) กินของทอดเดี๋ยวเจ็บคอ วันนี้วิ่งไปมาเที่ยวถามคนอื่นๆ ว่าโมหายยังท่าทางอยากจะกินขนาด วันหลังคงจะต้องทำให้กินอีกละ

0 comments:

Post a Comment