17 February 2010

ยอดถั่วลันเตาผัดไข่

  • เมื่อวานตอนเย็นปิดร้านแล้วก็ไปเดินแอ่วกาดหลวงตอนแลงๆิ แปลได้ความว่าไปเดินเที่ยวกาดหลวงตอนเย็นๆ นั่นเอง พอดีไม่มีอะไรกินก็เลยเดินไปหาซื้อผักสดๆ จะมีชาวเขามาขายแบกะดินตั้งแต่ฝั่งกาดต้นลำใยไปจนถึงทางจะไปกาดดอกไม้ เมื่อก่อนจะเดินตั้งแต่สี่โมงกว่าๆ แต่ตอนนี้ไม่มีเวลาต้องไปซื้อเย็นๆ เมื่อวานได้เห็ด กระเทียม แล้วก็ได้ยอดถั่วลันเตามากำนึง กำละสิบบาทถามเขาว่าทำไรกินดีเขาบอกว่าเด็ดใส่มาม่าก็อร่อยทันใดนั้นก็เด็ดยอดเอาเข้าปากโชว์เคี้ยวให้ดูหนึ่งคำ เขาบอกว่ามันจะหวานๆ จะผัดก็ได้นะ เอาวะเห็นมาหลายปีละลองดูแล้วกัน
  • เมื่อวานซื้อกับข้าวสำเร็จมากินก็เลยเด็ดยอดเอาไว้ก่อน แต่จะบอกว่าเด็ดครึ่งทิ้งครึ่งเพราะยอดอ่อนๆ มีนิดเีดียวตรงก้านๆ จะเด็ดไม่ขาดก็เลยต้องทิ้งไปขืนงกต้องเคี้ยวจนกรามขึ้นแน่ๆ ทั้งกำนี้เด็ดกินแค่ตรงช่วงยอดแค่ท่อนบนท่อนล่างทิ้งหมดเลย เล่าให้พี่เดียร์ฟังว่าชาวเขากินยอดดิบๆ โชว์บอกว่าหวาน พี่เดียร์เด็ดไปชิมมั่งบอกว่าเหม็นเขียว เราไม่เชื่อคว้ายอดไปชิมมั่ง แหวะๆๆๆๆ กลิ่นยังกับใบอัญชันเหม็นเขียวโพดดดดดดดด ดีนะที่ผัดแล้วไม่เหม็นเขียว T_T
  • มาดูหน้าตาตอนผัดเสร็จแล้วยุบเหลือนิดเดียวเอง
  • ไข่ไก่เมืองลูกเล็กๆ ยังมีไข่เหลืออยู่ในตู้เย็นอีก 5-6 ลูกแต่อี๊เอามาให้อีกตั้ง 10 ใบเอามาฝากณโม คุณน้าก็เลยต้องรีบๆ กำจัดของในตู้เย็นให้หมด
  • เด็ดใส่ถุงไม่ต้องล้างก่อนแช่ตู้เย็นเก็บไว้ ตอนบ่ายแอบแว่บมาผัดจับล้างน้ำพอดียังไม่สะเด็ดดีก็ผัด เลยทำให้มันแฉะไปนิด
  • ผักที่สุกไวเราใส่เครื่องปรุงไว้ก่อนเลยจะได้ไม่ต้องรีบคว้าเครื่องปรุงหยิบจับให้วุ่นวาย เราจะใส่กระเทียมเจียวสำเร็จรูปซื้อจากกาดเขาบอกว่าอบมาเก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น จะเก็บในขวดแก้วเวลาจะผัดก็เอามาใส่สักช้อนโต๊ะ ใส่ผงอร่อยชัวร์แค่ช้อนชาเีดียวพอแค่จะลดการใช้ซอสหอยนางรมหรือซีอิ๊วคือใส่เยอะแล้วมันจะแฉะเกินไป ใส่ซอยหอยนางรมสักช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น ไม่ได้ใส่น้ำตาลเพราะถ้าใส่ซอสหอยนางรมมันจะหวานแล้ว ใครชอบซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรสก็เหยาะใส่เพิ่มตามชอบ
  • ตั้งกระทะจนร้อนก็ใส่น้ำมันสำหรับผัดจะเป็นน้ำมันเมล็ดชา น้ำมันข้าวโพด หรือน้ำมันถั่วเหลืองก็ได้ ดาวชอบน้ำมันเมล็ดชาใส่สักหนึ่งช้อนโต๊ะ ตอกไข่สองฟองรอจนไข่ขาวเกือบสุกไข่แดงยังเยิ้มๆ อยู่ก็เทผักพร้อมเครื่องปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดไวๆ พอแค่ผักสลดและไข่สุกก็ตักใส่จานเลย
  • ผลพวงจากการล้างผักยังไม่แห้งสนิทดีเลยทำให้ผัดแล้วยังแฉะนิดๆ แต่พี่เดียร์ชอบแฉะๆๆ เอาน้ำคลุกข้าว ไข่ดูเป็นชิ้นๆ น่ากินดีแต่ถ้าไม่ตั้งใจจะกำจัดไข่ในตู้เย็นใส่แค่ฟองเดียวก็น่าจะพอแล้วนะเนี่ย

0 comments:

Post a Comment