4 February 2010

ยำอกไก่อบชานอ้อย

  • เมื่อวานไม่มีอะไรกินพี่เดียร์ให้ไปกาดซื้อพวกข้าวคลุกกะปิ หมีกะทิมากินแล้วให้ซื้อไก่ทอดให้ณโมกินด้วย แต่เราเดินไปเกือบห้าโมงครึ่งแล้วไก่ทอดก็ไม่มีเลยเดินไปร้านไก่ย่างห้าดาวเดี๋ยวนี้มีไก่ทอดขายแต่มันก็หมด ยืนเกาะตู้อยู่นานว่าจะเอาอะไรมากินดีเห็นน่องติดสะโพกนึกว่าเขาจะขายแค่นั้นที่ไหนได้ขายตั้้งครึ่งตัวที่บ้านไม่ชอบกินช่วงอกขึ้นไป ซื้อไปเหลือแน่ๆ เอาไงดีหว่า เหลือบไปเห็นอกไก่อบชานอ้อยก็เลยซื้อมาให้ แหมราคาตั้ง 50 บาทพอๆ กับราคาไก่ครึ่งตัวเลยซื้อแบบนั้นท่าทางจะคุ้มกว่ามั๊งเนี่ย แถมกลับมาบ้านพี่เดียร์บ่นอีกว่าโมไม่กินคราวที่แล้วซื้อมาก็ทิ้ง (ไม่จำหรือไงหว่ะ-ก็ลืมนี่หน่า T_T) ที่สำคัญคุณพี่ไม่ปลื้มหนำซ้ำไม่คิดจะเหลียวแลเลย
  • เอา (ว่ะ) ไหนๆ ก็ซื้อมาแล้วจะให้ทำไง ตอนแรกคิดว่าเอามาผัดกระเพราหรือว่าทำน้ำตกก็น่าจะแซ่บดี แต่นึกภาพถึงพวกยำไก่แซ่บอะไรของ KFC จำไม่ค่อยได้เพราะถ้าอยู่เชียงใหม่ไม่เคยมีเวลาส่วนตัวเดินเล่นช็อปปิ้งกับเพื่อนฝูงนั่งเล่นชิลๆ เพราะไม่มีเพื่อน T_T จะไปห้างก็รีบๆ ไปซื้อของเดินจนห้างปิดขนข้าวของกันอย่างกับตุนของกลัวจะเกิดสงครามโลกมิปาน ว่าแล้วก็นั่งนึกๆๆๆ จนเกิดเมนูยำอกไก่อบชานอ้อยแบบแซ่บๆ
  • ให้น้องนุชไปซื้อคื่นช่ายมา 5 บาท หัวหอมแขกเหลือจากคราวก่อนนู้น 1 หัวใหญ่ ผักกาดแก้วมา 1 หัวไม่ค่อยสวยเพราะซื้อเอาตรงตลาดวโรรสไม่ได้ข้ามไปฝั่งกาดต้นลำใย พอดีให้รีบไปรีบมาวันนี้ยุ่งๆ แม่ดันโดนมีดบาดต้องไปหาหมอ คนมาส่งของพี่เดียร์ต้องเลือกของ อิฉันเลยต้องไปเป็นแม่นมเลี้ยงหลานเบบี๋ ปิดร้านแล้วถึงได้ทำเมนูนี้ คื่นช่ายใช้ครึ่งเดียว หัวหอมแขกใช้ทั้งหัวใหญ่ อกไก่อบชานอ้อยใช้ไม่ถึงครึ่งหั่นเป็นชิ้นพอคำ วันนี้กินกันสองคนกับแม่
  • บีบมะนาว 1 ลูกครึ่งเติมน้ำปลาไปสักไม่ถึงช้อนโต๊ะ น้ำตาล พริกป่น แล้วก็ข้าวคั่วอย่างละนิดละหน่อยชิมให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตามแล้วหวานนิดๆ พอ
  • ใส่หอมแดงซอยกับอกไก่คลุกให้เข้ากันกับน้ำยาจากนั้นก็ใส่คื่นช่าย ลองชิมอีกรอบพร้อมกับเนื้อไก่ว่ารสชาติแซ่บหรือยัง เพราะบางทีปรุงน้ำยำไว้แล้วแต่พอคลุกกับส่วนผสมต่างๆ อาจจะจืดไป หรือผสมกับอกไก่แล้วมันมีความเค็มอาจจะต้องเติมเปรี้ยวเพิ่มไปอีกนิด
  • ล้างผักกาดแก้วมากินด้วยกันไม่ต้องกินกับข้าว เดี๋ยวนี้ช่วงเย็นๆ ก็ไม่ค่อยได้กินข้าวเย็นจะหายำ หาผักมากินเล่นๆ แบบนี้รู้สึกพุงจะยุบไปหน่อย อีกอย่างช่วงนี้ไม่ได้ออกไปกินอาหารนอกบ้าน ไม่มีงานเลี้ยงบรรยาญาติมิตรเลยทำให้ผอมลงไปหน่อย ย้ำ หน่อยนึง แฮะๆๆ แต่ว่ารีวิวอาหารนอกบ้านเลยของดไปสักช่วงละกันนะ

0 comments:

Post a Comment