9 January 2010

สปาเก็ตตี้ผัดแบคอน-Spaghetti Spicy Bacon

 • ฉลองวันเด็กด้วยเมนูไฮโซเสียหน่อย หลังจากที่เดือนที่แล้วสั่งพิซซ่ามากินแล้วก็สั่งสปาเก็ตตี้ผัดเบค่อนมาด้วยแบบว่ามันลดครึ่งราคาเลยสั่งมาลองกินเสียหน่อย แต่สั่งแค่กล่องเดียวหม่อมแม่โปรดปรานมากกินจนเกือบหมดกล่อง ด้วยความที่เป็นลูกกตัญญูกลัวแม่จะคลอเรสเตอรอลพุ่งพรวดจึงคว้ามาแย่งกินได้สองสามคำก็หมด T_T มามะมาทำกินเองดีกว่าจะได้กินอย่างสาสมใจอิ่มอร่อยทั้งครอบครัว
 • มาดูหน้าตาเสียหน่อย น่ากินไม่แพ้ร้านพิซซ่าเลยว่ามะ วันนี้ทำตอนกลางวันเลยได้ถ่ายรูปดูดีขึ้นมานิดนึง
 • ใส่เบค่อนให้ตูมๆๆ
 • สำรวจเส้นสปาเก็ตตี้ที่บ้านแล้วเหลือแค่นิดเดียวทำกินไม่ครบคนมีอันต้องได้แย่งกันกินก็เลยไปโลตัสซื้อเส้นสปาเก็ตตี้แบบโฮลวีทมา ห่อนี้น้ำหนัก 500 กรัมลดราคาเหลือ 54 บาท แพงกว่าธรรมดาไม่กี่บาทเอง เราใช้ห่อเก่าที่เหลือทั้งหมดกับห่อใหม่แค่ครึ่งเดียวต้มผสมรวมกันไปเลย หลังห่อบอกว่าเส้นแบบยังไม่ต้มน้ำหนัก 75 กรัมต่อหนึ่งคนทำให้คำนวณได้ถูกว่าจะต้องลวกเท่าไหร่ แต่เราก็ใช้กะๆ เอาแบบลวกไว้เยอะๆ ดีกว่าเหลือก็เอามาอย่างอื่นต่อ
 • วิธีต้มเส้นสปาเก็ตตี้ใช้เวลาต้มประมาณ 10-12 นาทีลองชิมว่าเส้นสุกหรือยัง ถ้าสุกดีแล้วก็เอามาล้างน้ำเย็นหรือจะใส่น้ำแข็งในน้ำเพื่อทำให้เส้นหยุดสุก (Cooked) เอาเส้นใส่ตะแกรงจนน้ำออกหมดแล้วก็ใส่ภาชนะเทน้ำมันมะกอกพอดีเรามีน้ำมันเมล็ดชา ก็เทไปสักช้อนโต๊ะคลุกอย่าให้เส้นกัน
 • บอกน้องนุชให้แบ่งพริกแห้งจากบ้านมาให้หน่อยเพราะถ้าซื้อเองมันเยอะเกินเหลือก็ทิ้งไว้เปล่าๆ บ้านนุชมีเยอะเพราะเขาเป็นเจ้าของสูตรน้ำเงี้ยวเชียงรายที่เคยเอามารีวิวแล้ว พริกทอดอันนี้ได้เหลือจากที่นุชทำน้ำเงี้ยวมาให้กิน ที่บ้านไม่ค่อยกินพริกแห้งทอดเลยเหลือเสียเยอะเชียว
 • แครอทเหลือหลายหัวเลยเอามาหั่นลูกเต๋าครึ่งหัว กับหอมแขกลูกใหญ่หนึ่งลูก จริงๆ จะใช้หอมใหญ่ก็ได้แต่ที่บ้านมีหอมแขกก็เลยเอามาใช้
 • เบคอนรมควันกิโลกรัมละ 390 บาทแหนะ กัดฟันซื้อมาเกือบสามขีด 110 บาท หั่นกว้างสัก 1 นิ้วเวลาทอดน้ำมันออกไปแล้วจะเหลือชิ้นกำลังน่ากิน แต่ถ้าใครชอบแบบกรอบๆ แบบไม่เหลือมันเลยก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ สักครึ่งนิ้วเอาเข้าไมโครเวฟสัก 1-2 นาทีแล้วก็เอาออกมาคนความร้อนจะได้กระจายได้่ทั่วก็เอาเข้าไปใหม่ทำแบบนี้จนกว่าเบคอนจะเป็นสีน้ำตาลไม่เหลือไขมันอยู่เลย
 • แต่เราชอบแบบนี้กรอบแต่ก็ยังมีมันอยู่นิดๆ ถึงได้อวบเอาอวบเอานั่นหละ
 • ทอดจนกรอบได้ที่ก็เทน้ำมันออกให้หมด น้ำมันที่ได้ค่อนถ้วยนี่ถ้ากินไปอีกกี่ชาติจะเผาผลาญหมดเนี่ย ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอมจากนั้นก็ใส่หัวหอมตามด้วยแครอท จริงๆ จะต้องเอาพริกแห้งลงไปผัดในน้ำมันให้หอมน้ำมันจะออกสีแดงๆ ทำให้ดูน่ากิน แต่พอดีต้องให้ณโมกินด้วยก็เลยจะใส่พริกหลังสุด ผัดจนแครอทสุกก็ใส่ผงปรุงรส กับซอสหอยนางรม และน้ำตาลลงไปนิดเดียวพอตัดรส รสเค็มจะได้ไม่เค็มโดดจนเกินไป
 • ปรุงรสได้แล้วก็ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ผัดให้เข้ากัน ลองชิมรสดูว่าเค็มพอดีหรือยังอย่าใส่ซอสหอยนางรมเยอะจะทำให้แฉะ ถ้าจะเติมควรเติมเกลือ หรือผงปรุงรสจะดีกว่าปรุงแค่พอออกรสเค็มๆ พอทานกับเบคอนมันก็จะเค็มพอดีๆ
 • ผัดได้ที่แล้วก็ใส่โหระพาเด็ดล้างน้ำจนสะอาดพึ่งไว้ในตะแกรงเวลาเอามาผัดจะได้ไม่แฉะ ผัดแค่พอให้ผักสลบก็ใช้ได้แล้ว เราก็ตักแบ่งให้ณโมเอาไว้ จากนั้นก็ใส่พริกแห้งทอดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไปคลุกในกระทะเอาไว้สำหรับผู้ใหญ่ พริกแห้งทอดช่วยแก้เลี่ยนเบคอนได้เป็นอย่างดี ถ้ามีกระเทียมเม็ดใหญ่ๆ ก็แกะเป็นเม็ดๆ เอาลงทอดให้เหลืองนิดๆ เอามาผัดใส่ด้วยจะยิ่งอร่อย หรือหั่นกระเทียมกลียใหญ่เป็นแว่นๆ ใส่ลงไปผัดด้วยจะช่วยลดคลอเรสเตอรอลได้อีกแรง lol
 • แบ่งใส่กล่องคิตตี้เอาไว้ให้ณโม เหลือก็เก็บไว้กินมื้ออื่นๆ ขนาดโมกินข้าวเช้าแล้วแต่เห็นน้าทำใส่จานไว้ก็มาขอกินอีก ตอนเย็นก็กินอีกมื้อพี่เดียร์ข่าวดีว่าโมไม่กินเบคอนแหมเสร็จเรา หลังจากที่ตอนนี้หลานได้เรียนแบบพฤติกรรมการกินของคนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหางปลา หนังไก่ แทะกระดูก ทำเอาเซ็งเพราะต้องเสียสละให้หลานกินT_T
 • กระทะนี้กินได้แบบอิ่มๆ ถึง 4-5 คน ซื้อของมาทำยังไม่ถึง 200 บาทเลย แต่ที่ร้าน The Pizza ขายจานตั้งร้อยกว่าบาทกินได้คนเดียวยังไม่อิ่มเลย
 • จัดใส่จานเตรียมแจกจ่ายสมาชิกในครอบครัว เห็นมะควันยังฉุยๆ อยู่เลย อ้อ อย่าลืมแบ่งยอดโหระพาเอาไว้ตกแต่งด้วยจะดูไฮโซขึ้น
 • วันนี้ว่าจะเปิดร้านแค่ครึ่งวันเพราะจะให้น้องนุชกลับบ้านพาน้องวี (ลูกชาย) ไปเที่ยววันเด็กที่เทศบาลเขาจะแจกเงินทุกปี ก็เลยให้เขากลับบ้านตอนบ่ายโมง เราก็นั่งเฝ้าร้านไปเรื่อยๆ เห็นเงียบๆ ก็นั่งนึกว่าจะพาณโมไปแ่อ่วที่ไหนดีที่ไม่ใช่ห้าง เพราะนานๆ ทีจะได้ออกไปนอกบ้านตอนกลางวัน แต่นั่งได้แป็บเดียวลูกค้าเข้ามาตัดชุดพร้อมกันตั้ง 3 รายเล่นเอาวุ่นไปทั้งร้าน สรุปว่าวันนี้ดันมาขายดีจนหกโมงเลย เฮ้ยจะได้ปิดร้านไปดูทิวลิปหรือเปล่าน้อพรุ่งนี้

0 comments:

Post a Comment