31 January 2010

ต้มยำปลาไข่

  • แอบเอารูปหลานมาชื่นชมอีกแว้วววว ตอนนี้โดเรม่อนได้สองเดือนกว่ายิ้มเก่งหัวเราะร่าเริ่งสุดๆ แหมอยากให้ตัวแค่นี้ตลอดไปก็ดีจะได้มีของเล่นทุกวัน ส่วนณโมก็ร้องเพลงเก่งร้องให้ฟังแป็บเดียวก็จำได้ตอนนี้ก็เลยร้องเพลงให้ม่อนฟังกันเพลินไปเลย
  • ชะแว่บดีใจได้ถ่ายรูปแดดดีๆ แล้วถึงแม้ว่าอากาศที่เชียงใหม่จะยังเย็นสบายแต่ฟ้าก็ใสแถมพระอาทิตย์ตกดินช้าลง ฤดูกาลท่องเที่ยวไหว้พระตอนเย็นคงจะได้เริ่มอีกแล้ว อย่ามัวแต่โม้พูดถึงเห็ดออเรนจิหน่อยละกัน ว่าซื้อมาแค่ 20 บาท ขอเกริ่นอีกนิดว่าตอนที่เดินไปซื้อผักคะน้าเมื่อวันก่อนเห็นชาวเขาเอาเห็ดนางฟ้ามาขายกันถุงใหญ่ๆ แทบจะทุกเจ้าในใจก็คิดว่าจะทำอะไรดีช่วงนี้นั่งทำเว็บจนเช้าแทบทุกวันพอปิดร้านก็เหนื่อยเลยไม่มีอารมณ์จะทำกับข้าว ก็เลยซื้อแต่ผักคะน้ามาผัดเพราะง่ายและไวสุด
  • ตอนเย็นเปิดตู้เย็นเจอปลาไข่แช่แข็งที่ซื้อไว้ตั้งแต่เดือนก่อนจากคาร์ฟูร์กะว่าจะทำให้ณโมกิน แต่แล้วก็นึกเมนูไม่ออกว่าจะทำอะไรดี คราวก่อนก็ทำส้มตำปลาไข่ทอดกรอบอร่อยไปแล้ว ครั้งนี้ไม่อยากทอดเลย นึกไม่ออกก็เลยเอามาละลายคลุกผงปรุงรสกับแม็กกี้ไว้ให้หอมๆ ก่อนแล้วกัน
  • พอดีบ่นๆ กับพี่เดียร์ว่าจะเอาปลาไข่มาทำอะไรดี ใจเรานึกว่าเอามาใส่แกงเหลืองหน่อไม้คงจะแซ่บสุดๆ แต่ว่าไม่เคยทำเลยแถมไม่ใช่หน้าหน่อไม้ด้วยจะทำอะไรกินดี พี่เดียร์บอกว่าทำต้มยำซิ อ้าวนึกไม่ถึงหละซิ เออออ! จริงด้วย พาโมไปแอ่วกาดดีกว่า แต่ก็โชคร้ายจนได้เดินรอบกาดแล้วไม่เห็นชาวเขาเอาเห็ดนางฟ้ามาขายสักเจ้า ทำไมวันก่อนเห็นขายกันเป็นสิบๆ เจ้า เอาว่ะเดินเข้าไปกาดต้นลำใยเจอร้านที่ขายเห็ดประจำได้เห็นออเรนจิถุงละ 20 บาทหั่นให้เรียบร้อยแล้ว
  • แวะร้านกับข้าวประจำ ได้ชุดเครื่องต้มยำกับใบผักชีลาว 2 กำราคา 5 บาทเอง กลับมาบ้านต้มน้ำในหม้อรอไว้ก่อนเลย เอาผักต่างๆ มาล้างหั่นเตรียมไว้ แอบเอาหัวหอมใหญ่แม่มาอีก 2 หัวใส่ไปด้วย เสียดายอยากใส่มะเขือส้มลูกเล็กๆ จะได้เปรี้ยวๆ แล้วทำให้สีสวยด้วยแต่เหมือนเห็นแม่ซื้อไว้หลายวันก่อนแต่กลับมาบ้านมันไม่มีแล้ว T_T
  • เอาปลาไข่มาล้างเอาที่หมักออกไปเพราะกลัวเค็มเกิน ล้างเบาๆ เดี๋ยวท้องแตก
  • เตรียมข้าวของเสร็จก็พอดีน้ำเดือดก็ใส่เครื่องต้มยำกับหัวหอมหั่นแล้วลงไปเติมผงปรุงรสและเกลือสักเล็กน้อย พอน้ำเีดือดอีกครั้งก็ค่อยๆ ใส่ปลาไข่ลงไปใช้ไฟเบาๆ พุงจะได้ไม่แตก ใส่แล้วไม่ต้องไปคน พอใกล้จะเดือดอีกครั้งก็คนดูว่าปลาสุกแล้วก็ใส่เห็ดรอจนเห็ดสุกก็ปิดไฟ
  • เทน้ำปลาน้ำมะนาวน้ำพริกเผาพริกขี้หนูบุบตักน้ำต้มยำลงไปในชามคนให้เข้ากันแล้วชิมรสจนถูกปากก่อนค่อยตักปลาไข่ ไข่ปลาจะได้ไม่แตก โรยหน้าด้วยผักชีลาวผักชีให้สวยงาม วันนั้นรีบทำมากหน้าตาเลยออกมาย่ำแย่ไปหน่อย แอบทำตอนสายวันเสาร์ลูกค้ามาซื้อของเต็มร้านตั้งแต่เพิ่งเปิด เลยต้องรีบทำรีบกินแล้วลงไป แต่ขอบอกว่าปลาไข่เข้ากันกับต้มยำมากๆ ตอนเย็นปรุงรสใหม่ใส่น้ำพริกเผาเยอะๆ ทำให้รสชาติแซ่บสุดๆ เวลาเคี้ยวไข่ปลากรุบๆ ซดน้ำต้มยำแซ่บๆๆๆ โอ๊ยยยยย ไปคาร์ฟูร์ครั้งหน้าจะไปถอยมาอีกสักสองแพ็ค ถ้าฟ้าเป็นใจจะได้หัดทำแกงเหลืองปลาไข่ครั้งแรกในชีวิต

0 comments:

Post a Comment