9 January 2010

ไก่ทอดสูตรหอมแดง แม่ดาวมั่วเอง

  • ฉีกความจำเจเมนูประจำบ้านอย่างไก่ทอดจะต้องหมักใส่ทัฟเฟอร์แวร์ทอดเอาไว้กินกันแบบง่ายๆ โดยเฉพาะณโมจะชอบกินไก่ทอดกับข้าวเหนียว ยิ่งรถเข็นไก่ทอดแถวกาดหลวงเจ้าหนึ่งจะเป็นคนหนุ่มสาวคู่หนึ่งเข็นไปทอดไปกลิ่นหอมตลบอบอวลจนบรรดาเหล่าแม่ค้าออกมาจากร้านเดินมาสั่งกันคนละหลายๆ ชิ้น เขาทอดได้กรอบแต่เนื้อไม่แห้งอร่อยสุดๆ ตรงช่วงหนังที่ชุบแป้งทอดจะหอมแต่เนื้อข้างในก็รสชาติธรรมดา บางทีจะขอกรอบๆ เขามากินเล่นๆ น้ำจิ้มเขาก็อร่อยเอาข้าวเหนียวปั้นแล้วจิ้ม เวลาซื้อจะแอบกินกันหนุบหนับลืมไปเลยว่าซื้อให้หลานกินนี่หว่า
  • ทั้งๆ ที่เราก็เป็นเจ้าแม่หมักไก่ทำมาหลายสูตร แต่ก็ยังพยายามจะเลียนแบบเขาให้ได้ แยกธาตุได้ว่ามีกลิ่นหอมของหอมแดงด้วยนะ มันไม่เหมือนกับไก่ทอดหาดใหญ่ที่เอาหอมเจียวโป๊ะหน้าข้าวเหนียว แต่มันหอมตรงที่หมัก
  • ว่าแล้วก็นอนคิดๆ อยู่หลายคืน (ชอบคิดถึงเรื่องกินก่อนนอน lol) พอดีพี่เดียร์ไปห้างซื้อน่องไก่ติดสะโพกมาสี่ชิ้น สับแล้วหมักด้วยเกลือกับผงปรุงรสอร่อยชัวร์ใช้มือคลุกๆ ให้เข้ากันหรือจะเหยาะแม็กกี้ไปนิดให้หอมก็ได้หมักไว้หนึ่งคืน พอจะกินก็จะเอาแป้งทอดกรอบคลุกให้ทั่วโดยไม่ต้องใส่น้ำเพิ่มแล้วก็ทอดด้วยไฟอ่อนๆ น้ำมันท่วมๆ จนหนังกรอบไม่มีไขมัน อย่างที่เคยรีวิวไปแล้ว
  • แต่วันนี้ลองสับหอมแขกลงไปครึ่งลูกใหญ่ใส่แป้งทอดกรอบไปสัก 2-3 ช้อนโต๊ะใส่น้ำสะอาดสัก 1 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากันจากนั้นก็เอาไก่ลงไปคลุกให้แป้งคลุกแป้งให้ทั่ว แป้งกับหอมแดงจะจับกับชิ้นไก่ค่อยๆ หย่อนในน้ำมันร้อนๆ รี่ไฟอ่อนๆ กลิ่นหอมแดงจะฟุ้งไปทั่วบ้าน เวลาทอดก็ใช้ฝาปิดจะได้ระอุเนื้อด้านในจะสุกง่าย ทอดจนเหลืองหนังกรอบก็ตักขึ้น มีสมาชิกมานั่งที่โต๊ะกินข้าวแล้ว บอกว่าให้ถ่ายรูปไวๆ หิวแล้ว
  • ตอนแรกกะว่าจะปั่นหอมแดงให้ละเอียดแล้วหมักกับไก่ไปเลย แต่ถ้าเราจะเก็บหลายๆ วันมันจะเสียง่ายกว่าการหมักด้วยเกลือหรือผงปรุงรส

0 comments:

Post a Comment