เมนูแซ่บๆ รสชาติจี๊ดจ๊าดดดด

อร่อยเมนูเด็ดๆ ได้ไม่ยาก ใครๆ ก็ทำเองได้ ทำแป็บเดียวก็ได้ "แซ่บ" แล้ว

อาหารจานเดียว อาหารจานด่วนแบบง่ายๆ อร่อยๆ

ใช้เวลาทำไม่่นาน อร่อยเหมือนกินในร้านเลย

ขนมอบ เบอรี่แนวสุขภาพ

มาลองทำเบเกอรี่แนวสุขภาพ อร่อยด้วยและมีคุณค่าทางอาหาร ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

วิธีทำโยเกิร์ต น้ำเต้าหู้ ครีมชีสได้เองแบบง่ายๆ

เพาะต้นอ่อน คั้นน้ำข้าวสาลี เพาะถั่วงอกเอง สูตรน้ำจิ้มรสเด็ด คุณก็ทำได้

อาหารคาวและกับข้าว

เมนูแบบบ้าน บ้าน แต่อร่อยเหมือนภัตตาคาร

31 January 2009

ข้าวหมูแดง

ข้าวหมูแดงเป็นอาหารจานเดียวที่มีขายกันแทบทุกที่  อ้าวหาได้ง่ายแล้วทำไมเราต้องทำกินเ อง
เหตุผลก็คือ ซื้อเขาแล้วเขาหั่นเนื้อหมูบางแสนบางยังกับกระดาษพิมพ์ดีด แถมให้น้อยอีกต่างหาก จริงๆ แล้วเราไม่ได้ชอบกินหมูแดงแต่ชอบกินกุนเชียง แล้วราดน้ำหวานๆ มากกว่า
เนื่องด้วยพี่เขยชอบกินบะหมี่ก็เลยต้องทำหมูแดงด้วย  แรกๆ เราก็ทำแบบง่ายๆ โดยใช้ผงวิเศษตราโลโบ้ แฮะๆๆๆ  ก็ทำอาหารอะไรไม่เป็นก็นึกถึงโลโบ้ไว้ก่อน สมัยก่อนทำแหนมก็ใช้ผงโลโบ้ประจำ
เพียงแค่เทผงโลโบ้ใส่น้ำค้นๆๆๆ ให้เข้ากันแล้วก็หมักเนื้อหมูไว้ตามขั้นตอนที่เขียนหลังซอง หมักไว้ข้ามคืนก็เอาออกมาอบในฝาอบลมร้อน  สัก 20 นาทีก็สุก  
น้ำราดหมูแดงก็ใช้้น้ำหมักหมูที่เหลือมาทำเพิ่ม เราจะใส่เต้าเจี๊ยว ซอสหอยนางรม น้ำตาล  ตั้งไฟพอเดือดก็ใส่แป้งมัน กับงาคั่ว ชิมรสให้ถูกปาก
หลังๆ มาก็เริ่มปรุงน้ำหมักหมูแดงเอง ไม่ง้อผงวิเศษตราโลโบ้แล้วก็หาสูตรจากเว็บต่างๆ แล้วก็เอามาทำเอง ใครไม่อยากจะใช้โลโบ้ลองทำตามสูตรด้านล่างได้คะ
------------------------------------
ค้นสูตรนี้ได้จากเว็บ http://www.jabchai.com/main/view_joke.php?id=1345
เห็นแล้วน่ากินดีลองเอาไปทำกันดูคะ

เลือกหมูให้ดี เรื่องหมูที่จะนำมาทำหมูแดงเป็นด่านแรกที่จะนำมาซึ่งความอร่อย ถ้าเลือกหมูไม่เป็นเสียแล้วทุกอย่างก็จบ ตามสูตรนี้ใช้เนื้อหมู 3 กิโลกรัม มีข้อแนะนำว่าหมูที่จะนำมาใช้นั้น ต้องเลือกเนื้อหมูเกรดดีติดมันนิดหน่อย จะใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกแผ่นล่างหรือสามเหลี่ยม เพราะจะสะดวกในการแล่ให้เป็นชิ้นยาวได้ หรืออาจจะใช้เนื้อสันก็ได้ เมื่อได้หมูมาแล้วต้องแล่ตามยาว ความหนาประมาณ 1 ½ นิ้ว ถ้าหนามากไปกว่านี้จะทำให้เนื้อตรงกลางไม่สุกไม่ค่อยดี

น้ำหมักหมูแดง ก็สำคัญ น้ำหมักหมูแดง ต้องใส่เครื่องปรุง ดังนี้ - น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม - น้ำปลา 1 ขวด (750 cc) - กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ - สีผสมอาหาร (สีส้มแสด) เบอร์ 735 1 ซอง ขั้นตอนการทำก็คือว่า นำส่วนผสมมาเทลงรวมกันในภาชนะ ใช้มือบีบน้ำตาลปี๊บคลุกเคล้าให้ละลายรวมกับส่วนผสมอื่น ๆ จากนั้นนำเนื้อหมูที่แล่ไว้แล้วลงไปหมักไว้ 15 นาที หรือถ้ามีเวลาสามารถหมักได้ถึง 1 ชั่วโมง

ย่างหมูแดงกับถังทำใช้เอง การย่างหมูแดง สามารถย่างได้หลายแบบตามสะดวก ไม่ว่าจะย่างโดยใช้ถังอบที่ทำขึ้นเอง (ตามสูตรนี้ใช้ถังน้ำมัน 200 ลิตร) ย่างเตาถ่าน หรือไมโครเวฟ เพราะรสชาติที่ได้นั้นยังคงเหมือนเดิมไม่ว่าจะวิธีใด แต่ความแตกต่างจะอยู่ตรงสีและกลิ่นของหมูแดงที่ได้ การย่างโดยวิธีนี้ต้องสั่งทำถังเอง แนะนำว่าต้องไปที่ร้านโรงกลึง ทางร้านเขาจะรู้และทำให้เอง บอกว่าทำเตาย่างหมูแดง หรือไม่ก็ออกแบบให้เขาไป

วิธีการย่างดังนี้ - ติดไฟให้แดงในเตาขนาดกลาง ให้สูงพูนเป็นรูปภูเขา แล้วนำไปใส่ในถังอบ - เมื่อครบกำหนดเวลาการหมักหมูแดงแล้ว นำหมูแดงมาเสียบกับเหล็ก แล้วนำไปแขวนในถังปิดฝา - อบเป็นเวลา 30 นาที แล้วกลับด้านหมูแดง อบต่ออีก 30 นาที จะได้หมูแดงสีสวยและมีกลิ่นหอม

หมูกรอบทำไม่ยาก การทำหมูกรอบ เป็นเรื่องยากกับมือใหม่พอสมควร มีวิธีทำ ดังนี้ - หมู 3 ชั้น น้ำหนัก 4 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด โกนขนที่หนังให้เกลี้ยง ไม่ต้องหั่น - นำตะแกรงรองก่อนนำหมูไปต้มในหม้อเบอร์ 38 ใส่น้ำพอท่วม เอาส่วนหนังลงด้านล่าง - ใส่เกลือ 1 ซอง (1 ขีด / หมู 4 กิโลกรัม - ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำเดือด ใช้เวลาประมาณ 1.20 ชั่วโมง - เมื่อหมูสุก นำขึ้นใช้มีดปลายแหลมจิ้มด้านหนังเป็นแถวให้ทั่ว - แล้วใช้เกลือทาให้ทั่วทั้งแผ่น ½ ซอง (500 กรัม) - ใช้ที่เกี่ยว เกี่ยวด้านเนื้อไปแขวนทิ้งไว้จนแห้ง หรือประมาณ 1 ชั่วโมง (ถ้ามีเวลาทิ้งไว้ 1 คืน) ทีนี้ก็มาถึงเทคนิคการทอด มีวิธีการ ดังนี้ ใช้น้ำมัน 2 กิโลกรัม หรือพอท่วมส่วนหนังหมู พร้อมกับนำตะแกรงรองก้นกระทะ จากนั้นนำหมูด้านหนังลงทอดด้วยไฟอ่อนก่อน ประมาณ 30 นาที แล้วค่อยเร่งไฟเรื่อย ๆ รวมเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วกลับด้านเนื้อลงทอดอีก 5 นาที ช่วงนี้ต้องลดไฟอ่อน และเมื่อได้เวลาก็เอาหมูออกจากกระทะเป็นอันเสร็จ

น้ำราดหมูแดง สูตรใส่เครื่องแกง น้ำราดหมูแดงสูตรนี้ มีความแตกต่างกับสูตรอื่น ตรงที่ใส่พริกแกงลงไปด้วย พร้อม ๆ กับที่เครื่องปรุงอย่างอื่น มีดังนี้ - ถั่วลิสงบดละเอียด 500 กรัม - งาขาวคั่วบดละเอียด 250 กรัม - กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ - เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน - พริกแกงเผ็ด 4 ช้อนโต๊ะ - ผงพะโล้ (3 ซอง) 3 ช้อนชา - น้ำมันพืช 800 กรัม - หัวกะทิ ( 1 กล่อง) 250 กรัม - น้ำตาลปี๊บ 1.30 กิโลกรัม - ผงชูรส 3 ช้อนโต๊ะ - เกลือ 100 กรัม - ซีอิ๊วดำหวาน (ตราเด็กสมบูรณ์) ½ ขวด (ขนาด 750 cc) - แป้งมัน ½ กิโลกรัม - อบเชย 4 ท่อน

วิธีการทำ เริ่มต้นก็ตั้งกระทะไฟปานกลางเทน้ำมันพืช ถั่วลิสง งาขาว พริกแกง เต้าหู้ยี้ ผงพะโล้ คลุกเคล้าผัดให้เข้ากันจนเหลือง สังเกตว่าจะมีสีเข้มขึ้น กลิ่นหอม แล้วเทกะทิลงไป จากนั้นให้นำน้ำต้มหมูกรอบตั้งไฟเติมน้ำให้ได้ ¾ ของหม้อ เบอร์ 38 ใส่อบเชย 4 ท่อน เทส่วนผสมที่ผัดลงในหม้อ ขณะต้มต้องคนหม้อให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วนำน้ำหมักหมูแดงเทลงในหม้อ พร้อม ๆ กับใส่น้ำตาลปี๊บ ผงชูรส เกลือ ซีอิ๊วดำหวาน ลงไป คอยช้อนฟอง และตักน้ำมันที่ลอยทิ้งให้เหลือน้อยที่สุด สุดท้าย ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำลงในหม้อ และนำกระเทียมมาเจียวให้เหลืองแล้วนำไปใส่ในหม้อ คนให้ทั่วเคี่ยวต่ออีกสักพักก็ใช้ได้

 

30 January 2009

หมูผัดกิมจิ

เมนูง่ายๆ สไตล์เกาหลี เมื่อก่อนตอนเด็กๆ เห็นแม่ชอบกินกิมจิมาก เพื่อนพ่อที่สนิทกันภรรยาเขาทำงานในร้านอาหารเกาหลี เมื่อเกือบสามสิบปีที่แล้ว เรียกว่าไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่ เขาจะทำกิมจิให้แม่ แล้วก็จะหมักหมูย่างเกาหลีมาให้ รสชาติมันอร่อยมากๆ มีกลิ่นหอมแปลกๆ อย่างที่โตมายังไม่เคยกินที่ไหนเหมือนเลย
หลังๆ ไปกินอาหารญี่ปุ่นที่โรงแรมเซนทาราดวงตะวันบ่อยมาก เห็นที่บ้านกินกิมจิกันหน้าตาอร่อย ก็เลยชิมมั่ง ตอนนี้เลยติดใจ พอกลับไปบ้านที่กรุงเทพอยากกินกิมจิขึ้นมาก็เลยไปซื้อที่เป็นถุงๆ 
ี่
แล้วก็เอามาผัดกับหมูที่หมักนิ่มๆ เอาไว้ไม่ต้องปรุงเพิ่มใดๆ  ผัดพอให้น้ำกิมจิซึมเข้าเนื้อหมู น้ำงวดเหลือพอคลุกคลิกก็ตักราดข้าว  เอาไว้ลองทำกิมจิเองก่อนแล้วจะเอามาอวดใหม่นะ

ผัดมาม่าเจ (แบบแอบใส่ไข่ก็มังสวิรัตินะซิ)

ผัดมาม่ามังสวิรัติ
จริงๆ  เวลาเทศกาลกินเจ เราจะไม่ค่อยเคร่งครัดมากนัก  จะกินนมด้วย งดเว้นเนื้อสัตว์ กับผัก 5 อย่างที่เขางดเว้น  ถ้าปีไหนเรามีประจำเดือนก็จะกินไข่ด้วย เพราะเคยอดเนื้อสัตว์ในช่วงนั้นแล้วจะป่วย ร่างกายทรุดโทรมนักเขาไปอีก ฉะนั้นก็จะกินไข่ด้วย พอหมดประจำเดือนก็จะเลือกกินไข่
การกินเจ กินแบบไม่เคร่งครัดจะทำให้เรากินได้ครบทุกวัน กินได้สบายๆ ไม่เคร่งเครียด เมื่อปีแรกๆ ที่เริ่มหัดกินจะเคร่งมาก กลัวไปหมดว่าจะกินผิดหรือเปล่า แถมทำให้รู้สึกอยากกินเนื้อสัตว์มากยิ่งขึ้น ในขณะที่่กินเจเราก็จะคิดว่า ถ้าออกเจแล้วจะกินนู้นกินนี่ ทำให้รู้สึกว่าจิตไม่บริสุทธิ์เล๊ย คิดแต่จะกินเนื้อสัตว์ตลอด หลังๆ ก็ปล่อยวางไปบ้าง พยายามละเว้นเนื้อสัตว์ทำอาหารง่ายๆ กินเอง เมนูประจำคือ มาม่าผัดเจ ผัดเส้นมาม่ากับผักต่างๆ ใส่ผักกาดแก้วก็อร่อยดี  อย่างในภาพเราใส่ไข่ด้วย ใช้มาม่าเจห่อสีเหลืองๆ เอาเครื่องปรุงมาผัด คลุกๆ ทำยังไงก็อร่อย
กินเจคราวที่แล้วค้นพบว่า มาม่าเจรสเห็ดหอมอร่อยมากๆๆ ปกติกินแต่รสต้มยำ  แล้วหายากด้วยเราหาทั่วโลตัสไม่มี 7-11 ก็ไม่มี  ไปได้ที่ร้านแฟรมมิลี่มาร์ท กะว่าจะกวาดให้หมดร้านเลย

ข้าวผัดกระเพรารวมใส่เห็ดเข็มทอง

ผัดกระเพราได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารสิ้นคิด ที่เรียกว่าสิ้นคิดเพราะคิดอะไรไม่ออกสั่งผักกระเพราไว้ก่อน ยังไงก็อร่อยถูกปากแน่ๆ 
หน้าปากซอยบ้านที่กรุงเทพมีร้านอาหารตามสั่งที่ผัดกระเพราทะเลได้อร่อยที่สุดเท่าที่ได้กินมา เวลาเพื่อนมาบ้านก็ชอบไปกิน ไม่รู้เขาผัดยังไงมันถึงอร่อยอย่างนี้ น้ำคลุกคลิกกำลังดีไม่ต้องเติมปลาพริกใครชอบเผ็ดก็แค่ช้อนพริกมาใส่เพิ่มก็แซ่บเหลือหลาย
หลังๆ ไม่ค่อยได้ไปกินเพราะที่บ้านมีกระเพราเยอะมาก ยิ่งตอนหน้าฝนเก็บกินแทบไม่ทัน กระเพราปลูกง่ายแค่เอาดอกแก่ๆ สีน้ำตาลมาโรยๆ เอาไว้ได้น้ำสักหน่อยก็ขึ้น ที่บ้านขึ้นไปทั่วสนามแม้กระทั่งซอกอิฐบล็อกที่ปูสนามก็ยังโผล่ขึ้นต้นใหญ่เลย
ไหนๆ ก็มีกระเพราเป็นของตนเองแล้วจะไปซื้อเขากินก็กระไรอยู่  เวลาอยากจะกินก็แค่ไปเก็บกระเพรา และพริกขี้หนูในสวน  จะใส่ใบมะกรูดอ่อนด้วยยังได้เพราะมีถึงสองต้น
วันนี้ก็้เลยทำผัดกระเพราหมู ใส่ปลาหมึก แล้วก็เห็ดเข็มทองด้วย  แต่หมูสับที่เอามาผัดเป็นหมูเด้งที่ผสมแครอท สาหร่ายเล็กน้อยพองามซื้อมาจากโลตัส เราชอบกินหมูเด้งต้องมีติดบ้านเอาไว้  แค่ปั้นต
 • ตำพริกขี้หนูกับกระเทียมให้แหลก ใส่ลงกระทะเจียวให้หอมไปสักสามสี่บ้านพอ จากนั้นก็ปั้นหมูเด้งให้เป็นก้อนแบนๆ จี่ลงบนกระทะให้สุกทั้งสองด้าน อย่างเพิ่งคนถ้าหมูยังไม่สุกดี เดี๋ยวจะแตกเสียก่อน หรือถ้าจะให้สะดวกก็ลวกเสียก่อนก็ได้ 
 • พอหมูเริ่มสุกก็ใส่ปลาหมึกลงไป  ถ้าไม่อยากให้น้ำปลาหมึกออกมาก็ลวกให้สุกก่อนก็ได้ ปรุงรสด้วยซอสต่างๆ เช่นซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว เหยาะน้ำตาล พริกไทลงไป  ถ้าอยากให้อร่อยเหมือนร้านต้องใส่ผงชูรส แฮะๆๆ แต่เราไม่ชอบใส่ แต่แอบใส่คนอร์ รสดี หรือผงปรุงรสไปหน่อยก็ได้ 
 • พอจะยกลงก็ใส่เห็ดเข็มทองลงไปผัดให้พอสลด เห็ดสุกไวมาก  ไม่ต้องผัดนาน 
 • ตัดราดข้าวได้เลย อย่าลืมทอดไข่ดาวกรอบๆ  ไว้กินด้วยกัน 

สเต็กหมูแซ่บ

มีใครชอบเดินโลตัสบ้าง เคยซื้อลูกชิ้นที่เขาลวกให้ ยำให้ฟรีๆ กันหรือเปล่า เราโปรดปรานมาก เมื่อ
ก่อนซื้อสองขีดยำให้ฟรี แต่ตอนนี้มีแบบซื้อสามขีดแยกน้ำยำให้ด้วย จะมีผักกับน้ำยำมาต่างหาก 
ไม่รู้ว่าเขาทำอย่างไรน้ำูยำมันอร่อยถูกปากมากเลย หรือเป็นเพราะผงชูรสก็ไม่รู้ซิ เวลาเราซื้อก็จะซื้อสามขีดแยกน้ำยำด้วย จากนั้นจะไปซื้อผักพวกเรดโอ๊ค  หรือผักไฮโดรในส
ลัดบาร์  
 แต่เราจะไม่ได้ทำยำลูกชิ้น อ้าวบ้าหรือเปล่า! 
เราลูกชิ้นมาใส่มาม่าเส้นหมี่กิน แต่น้ำยำกับผักจะเอามาทำสเต๊กหมูแซ่บ
 • ซื้อหมูสันในสันนอกเลือกเอาตามฐานะและความชื่นชอบ จะบอกเลยว่าเรียกชนิดของเนื้อหมูไม่ถูกเวลาจะซื้อก็จะเล็งๆ เอาเนื้อที่ติดมันเล็กน้อย 
 • แล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้นๆ หนาๆ หน่อย เพราะชอบแบบไม่ค่อยสุกมากนัก
 • นำหมูมาล้างผึ่งให้แห้งหมักกับผงฟู  ถ้าหมูครึ่งกิโลจะใส่ประมาณ  1 ช้อนตโต๊ะ อย่าใส่มากรสชาติจะเผื่อนๆ 
 • จากนั้นใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา พริกไทดำเยอะๆ หน่อย คลุกให้เข้ากัน แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง หรือทำไว้ตอนกลางคืนแล้วเช้ามาก็เอามาทำ ซอสจะเข้าเนื้อกำลังดี
 • จากนั้นก็ทอดหมูด้วยไฟปานกลาง สุกมากน้อยตามแต่ความชอบ
 • ตักขึ้นใส่จานราดด้วยน้ำยำ (ของลูกชิ้น) กินกับผักที่ซื้อมา 
ปล. เมนูนี้เป็นเมนูลดความอ้วนได้อย่างดี คือกินเนื้อสัตว์แล้วอิ่มท้อง มีผักช่วยเพิ่มไฟเบอร์ มีวิตามินด้วย ปรุงรสแซ่บๆๆ ไม่ต้องกินข้าวก็อิ่มไปอีกหนึ่งมื้อ

เพนเน่ผัดผักรวม

อาหารที่ทำได้ง่ายๆ  เวลานึกอะไรไม่ออกก็เอามาทำกินก็จะมี มักกะโรนี เส้นสปาเก็ตตี้ มาม่า เส้นหมี่ และเพนเน่
วันก่อนไปโลตัสเห็นเพนเน่ลดราคาเหลือถุงละห้าสิบกว่าบาทก็เลยคว้ามาหนึ่งถุง ลวกเอาไว้กะว่าพอกินสัก 2-3 มื้อ ลวกแล้วก็คลุกน้ำมันเอาไว้เส้นจะไม่ติดกันใส่ในทัฟเฟอร์แวร์
เวลาจะทานก็แบ่งออกมาพอสำหรับหนึ่งมื้อ  วันนี้ผัดใส่ผักรวมหลายอย่าง เช่นบล็อคโคลี่ พริกหวาน แล้วก็ใส่เนื้อหมูที่ทอดเอาไว้แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ  ผัดใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว เหยาะน้ำตาลนิดหน่อย  เราชอบเอาเนื้อหมูมาจิ้มกับซอสมะเขือเทศ รู้สึกว่ามันเข้ากันดี 
บล็อคโคลี่ที่กรุงเทพราคาแพงกว่าเชียงใหม่เล็กน้อย หัวละ 25-30 บาท พริกหวานหัวย่อมๆ สองหัว 15 บาท ถ้าเป็นเชียงใหม่ 3 หัว 10 บาท เขาบอกว่าพริกหวานสีเหลืองมีคุณค่าทางอาหารสูงที่สุด และมีราคาแพง ถ้าจะเลือกซื้อพริกหวานอย่างลืมเลือกสีเหลืองเอาไว้ก่อนนะคะ ถึงสีมันจะซีดไปนิดแต่รับรองว่าคุณค่าทางอาหารเพียบเลยคะ

29 January 2009

ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม

วันก่อนดูทีวีคุณหรีดออกทีวีมาทำข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม ใช้ปลาไฮโซมาทำ โลโซอย่างเราก็เลยน้ำลายไหล ไหนๆ เราก็มีคะน้าติดบ้านอยู่เป็นประจำ ทำแต่ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว  คราวนี้มีเมนูใหม่ๆ ไว้ทำทานอีกแล้ว
วิธีทำ
 • ซื้อปลาเค็มหอมๆ ทอดจากตลาดชิ้นละ 30 บาท บิเป็นชิ้นๆ  คลุกกับข้าวเย็นที่หุงค้างคืนไว้ เราใช้ข้าวกล้องใส่ปลาเค็มตามใจชอบ ชิมให้รสชาติออกเค็มๆ เพราะเราจะไม่ปรุงเพิ่มอีก
 • หั่นก้านคะน้าเป็นท่อนเล็กๆ เลือกเฉพาะใบอ่อน  ถ้าชอบใบก็ใส่ใบเยอะๆ ถ้าชอบก้านก็ใส่ก้านเยอะๆ  เอาตามชอบ จากนั้นก็ตั้งน้ำให้เดือดลวกคะน้าพอสุก แล้วตักขึ้นใส่ในกะละมังที่ใส่น้ำเย็นหรือน้ำแข็งเอาไว้เพื่อทำให้คะน้าสีเขียวกรอบ
 • จากนั้นก็เจียวกระเทียมในกระทะให้ร้อนๆ  ถ้าชอบใส่ไข่ก็ตอกไข่ผัดจนสุก
 • จากนั้นก็ใส่ข้าวที่เราคลุกปลาเค็มเอาไว้ ผัดให้หอมแล้วก็ใส่คะน้าที่ลวกไว้
 • ตักข้าวผัดปลาเค็มใส่จาน โรยด้วยหอมแดง พริกขี้หนูซอย มะนาว
 • คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันก็ถึงเวลาอร่อยแล้วคะ 

ข้าวเปียกข้อไก่

อาหารจานเีดียวที่ชอบทำทานบ่อยๆ  ง่า่ยๆ  เป็นอาหารมื้อเช้ารองท้องทำเตรียมเอาไว้ในตู้เย็นเอาไว้ได้เลย คนลาวจะเรียกว่า ข้าวเีปียก  คนไทยมักจะเรียกว่า ก๋วยจั๊บญวน
เส้นก๋วยจั๊บญวนหาซื้อได้ง่ายในโลตัสเป็นแบบเส้นแห้งๆ จะมีสองก้อน ถุงละสิบกว่าบาท  เส้นสดก็จะถุงละยี่สิบกว่าบาท อันนี้ไม่ค่อยแน่ใจเพราะไม่ค่อยซื้อแบบสดมาทำ 
วิธีทำ
 • ถ้าเป็นเส้นแห้งก็เอามาแช่น้ำไว้สัก 10 นาทีก่อน ทานคนเดียวก็แช่แค่ก้อนเดียว 
 • จากนั้นก็ตั้งน้ำต้มไก่ปรุงรสน้ำซุบ พอไก่สุกก็ตักขึ้นมาฉีกเนื้อไก่เป็นเส้นๆ  หรือถ้าใครชอบข้อไก่ก็เอามาต้มจนเปื่อย
 • เวลาจะทานก็ตักน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดก็ใส่เส้นที่แช่น้ำไว้ต้มจนนิ่ม แล้วเทใส่ชามโรยไก่ฉีก  หรือใส่ข้อไก่เปื่อยๆ แทะมันๆ 
 • ใครชอบหอมเจียวก็โรยหน้า ถ้ากินที่เวียงจันทน์ต้องใส่ปาท่องโก๋ตัวใหญ่ๆ เขาจะมีกรรไกรให้ตัดเป็นชิ้นๆ เอาไว้กินด้วยกัน แซ่บมากๆ 

ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว

ข้าวปุ้นน้ำแจ่วเป็นเมนูที่ได้กินตอนไปเวียงจันทน์  ร้าินอยู่ในซอยตรงข้ามแคมของ (แม่น้ำโขง)  ข้าวปุ้นน้ำแจ่วก็คือ  ขนมจีนในต้มแซ่บเครื่องในหมูนั่นเอง วันนี้ไปเดินตลาดนัดเห็นต้มแซ่บเครื่องในหมูขายถุงละ 20 บาท เลยซื้อมาถุงหนึ่งแล้วก็ซื้อขนมจีนมา 10 บาท กลับมาบ้านก็แบ่งเอาเส้นขนมจีนมาใส่ชาม เทต้มแซ่บใส่ไปครึ่งถุงปรุงรสให้แซ่บถูกปาก  ซื้อมาทั้งหมด 30 บาทกินได้ตั้งสองมื้อแหนะ ถ้าใครชอบกินต้มเครื่องในลองทำแบบนี้ดูนะคะ ทำให้อร่อยยิ่งขึ้น

ผัดเต้าหู้ไข่กับถั่วงอกปลูกเอง

ตอนอยู่บ้านที่กรุงเทพ เวลาอยากจะกินถั่วงอกก็ต้องไปซื้อที่ตลาด หรือไม่ก็เดินไปซื้อที่ตลาดนัดตอนเย็น  บางวันถั่วงอกก็หมดบางวันถั่วงอกก็เหี่ยว ก็เลยหาวิธีปลูกเองดีกว่า
วิธีปลูกถั่วงอก คลิ๊กที่นี่
ชอบกินเต้าหู้ไข่โดยเฉพาะเอามาหั่นเป็นท่อนๆ แล้วคลุกแป้งโกกิ หรือแป้งมันแล้วทอดให้เหลืองทั้งสองด้านใส่จานเอาไว้ จากนั้นก็ผัดถั่วงอกใส่ซอสหอยนางรม ซีิ้อิ๊วขาว น้ำตาลนิดหน่อย แล้วก็พริกไทตักใส่จานเต้าหู้ที่ทอดเอาไว้ ทำเสร็จก็รีบๆ ทานเลยเต้าหู้จะได้ยังกรอบอยู่ 

27 January 2009

ลาบวุ้นเส้น • ของโปรดของครอบครัวอีกอย่างคือลาบหมูที่ต้องทำเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละครั้ง ถ้าไม่ได้กินกับมาม่าก็จะทำเป็นลาบวุ้นเส้นแอบใส่เห็ดหูหนูเข้าไปด้วยเวลากินจะได้เคี้ยวกรึบๆๆ ถ้าทำลาบวุ้นเส้นส่วนมากจะไม่นิยมใส่ตับ หรือเครื่องในจะใส่เนื้อหมูกับเห็ดหูหนู เน้นวุ้นเส้นเยอะๆ  • โดยรวมๆ ดูเหมือนคล้ายกับยำวุ้นเส้นแต่ลาบวุ้นเส้นจะใส่ข้าวคั่วพริกป่นคั่วหอมๆ เวลากินได้กลิ่นหอมๆ กินกับใบสะระแหน่ กะหล่ำปลี หรือผักกาดแก้ว 

25 January 2009

เมี่ยงปลาซาบะ

   
เมี่ยงปลาซาบะ เป็นเมนูที่ได้แรงบันดาลใจจากที่ได้ไปกินเมี่ยงปลาทับทิมแถวหน้ารามกับกบ ได้ยินโฆษณาว่าอร่อยแถมบรรยากาศนั่งชิล ชิลอย่างที่โปรดปรานก็เลยไป ก็ขับรถมารับถึงบ้านแถมเลี้ยงอีก แหมๆๆๆ อิ่มจังตังค์อยู่ครบแบบนี้ ก็ต้องติดใจ พอไปเดินโลตัสเห็นเขาขายปลาซาบะตัวละ 25 บาทเองแถมทอด นึ่ง ย่าง ให้ฟรีๆ เราก็เลยสั่งย่างหนึ่งตัว นึ่งหนึ่งตัว กลับมาบ้านก็เอาลวกเส้นหมี่แล้วเอาปลาซาบะนึ่งที่มาพร้อมน้ำจิ้มมาปรุงเพิ่มให้ถูกปาก แล้วก็ซื้อเรดโอ๊ตจากสลัดบาร์มากินด้วยกัน  
เวลาจะกินก็เอาผักมารองใส่เส้นหมี่แกะเนื้อปลาราดน้ำจิ้มกินเป็นคำๆๆ
แค่นี้ก็อิ่มอร่อยจนต้องไปลวกเส้นหมี่มากินเพิ่มอีก  เรียกได้ว่าเมนูนี้เป็นเมนูปลอดไขมัน แถมได้โอเมก้า 3 อีกด้วย 
ถ้าไม่อยากจะกินเป็นคำๆ ก็เอามาทุกอย่างมาคลุกๆ รวมกันก็อร่อยไปอีกแบบ ก็แค่เอาเส้นหมี่ ผัก แกะเนื้อปลาราดน้ำจิ้มซีฟู้ด ถ้าชอบผักเยอะๆ ก็ใส่โหระพา ผักชีลาวไปด้วยยิ่งอร่อย 

23 January 2009

ขนมปังหน้าเห็ดเข็มทองชีส

ชอบกินชีสมากถ้าไม่กลัวจะอ้วน (ไปกว่านี้) ก็คงจะกินได้ทุกวัน
สมัยเด็กๆ ไม่ค่อยชอบกินเพราะชอบกินแต่ขนมหวานๆ พอโตมาก็เริ่มกินเยอะขึ้น จนเรียกว่าเสพติดเลย 
เวลาทำอาหารก็ชอบใส่ชีสเยอะๆ 
วันนี้มีขนมปังฝรั่งเศสอยู่แถวนึง วันก่อนเซบัสเอาขนมปังไปจี่บนกระทะแล้วเดือนก็สอนทำผักกระเพราทะเล แล้วเอามาราดบนหน้าขนมปังอร่อยมาก
วันนี้เห็นยังเหลืออยู่อีกเยอะก็เลยลองเอาไป
จี่บนกระทะให้กรอบๆ จากนั้นก็ล้างเห็ดเข็มทองตัดรากทิ้งแล้
วเอาใส่กระทะเทฟล่อนไม่ต้องใส่น้ำ เพราะเห็ดเปียกน้ำอยู่แล้ว พอเห็นเริ่มสุกก็เหยาะพาเมซาน
ชีสลงไปผัดให้เข้ากันแล้วก็ทำเห็ดมาวางบนขนมปัง จากนั้นก็เอา  ouda หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ วางข้างบน โรยออริกาโนลงไปจากนั้นก็
ใส่ไมโครเวฟ หรือว่าเตาอบให้ชีสละลาย 
ทำเสร็จก็รีบกินชีสจะยึดๆๆ  เยิ้มๆๆๆ  เพิ่งค้นพบว่า gouda อร่อยมาก

Mango Smoothy

หน้าร้อนปีที่แล้วซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้มากิน ตั้งแต่เด็กไม่เคยซื้อกินเพราะที่บ้านปลูกเอง ปีนเก็บกินได้ตลอด แถมหวานหอมชื่นใจ ตอนนี้มันเกือบสามสิบปีแล้วลูกมันไม่ออก 
พอมาอยู่เชียงใหม่ก็ต้องซื้อเขากิน แถมเขาไม่ให้เราเลือกลูกสวยๆ ด้วย  เราชอบเอามากินกับข้าวเหนียวมูลหอมๆ  กินได้นิดหน่อยก็เบื่อเราก็เลยเอามาปั่นกินดีกว่า เคยได้ยินว่าไอติมมะม่วงอร่อยอยากกินมั่งก็เลยปั่นกินดีกว่า
ทำง่ายๆ แค่หั่นมะม่วงเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่โถปั่นเติมน้ำแข็ง น้ำเชื่อม เกลือเล็กน้อย ถ้าชอบเปรี้ยวๆ ก็ใส่น้ำมะนาวลงไปด้วยจะช่วยให้เปรี้ยวแล้วก็ได้กลิ่นหอมๆ ของมะนาวด้วย จากนั้นก็ปั่นให้เข้ากัน
เทใส่แก้วหั่นเนื้อมะม่วงเป็นชิ้นลูกเต๋าแต่งหน้า หรือว่าจะเอาผลไม้แช่แข็งอย่างเช่น มะเขือเทศราชินีมาตกแต่งก็ได้ แค่นี้ก็ได้น้ำมะม่วงสมูธตี้ไว้กินชื่นใจในหน้าร้อนแล้วคะ

22 January 2009

ข้าวหน้าไก่ไฮโซ

เมนูที่ชื่นชอบมาตั้งแต่เด็กๆ คือข้าวราดหน้าไก่  แล้วที่ขาดไม่ได้คือต้องกินกับกุนเชียงทอดด้วย  เวลาจะทำก็ต้องหั่นเนื้อไก่ส่วนอกเอาเนื้อล้วนๆ มาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพอคำอย่าเล็กมากหมักด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไท ใส่แป้งมันเล็กน้อยจะช่วยให้ไก่นุ่มขึ้น   ใส่น้ำมันงาให้หอมๆ หมักเอาไว้ข้ามคืน ตอนเช้าก็เอาน้ำซุปใส่หม้อถ้าไม่มีก็ใช้คนอร์แทนได้ พอน้ำเดือดก็ใส่ไก่ที่หมักลงไปคนให้เข้ากัน กะน้ำให้พอดีกับไก่ ถ้าชอบใส่น้ำราดเยอะๆ ก็ใส่น้ำเยอะหน่อย  พอไำก่สุกนุ่มดีแล้วก็ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อยเทใส่คนให้เข้ากันจนน้ำเหนียวข้นดีก็ยกลง
 • ถ้าชอบกินเห็ดก็ใส่เห็ดฟาง หรือเห็ดหอมลงไปด้วยได้ แต่ดาวชอบกินกับผักคะน้าฮ่องกงยอดอ่อนๆ หวานๆ นำมาลวกจนสุกแล้วรีบตักขึ้นใส่กะละมังที่มีน้ำแข็งและะน้ำเย็นแช่สักพักยกขึ้นจะช่วยให้คะน้ากรอบยิ่งขึ้น
 • ตักข้าวราดด้วยหน้าไก่ เรียงผักคะน้า กุนเชียง หั่นพริกหนุ่ม หรือพริกชี้ฟ้า กินแกล้มจะช่วยให้อร่อยมากยิ่งขึ้นคะ ลองทำดูรับรองอร่อยไม่แพ้ข้าวหน้าไก่ห้าแยกเชียวหละคะ

ลาบหมูทอด

เวลาอยู่บ้านที่เชียงใหม่มักจะชอบทำลาบเอง เพราะชอบลาบอีสานมากกว่าลาบเมืองมันมีกลิ่นเครื่องเทศแล้วก็บ่แซ่บเหมือนของอีสาน  หรือถ้าซื้อลาบอีสานเขาจะทำแห้งๆ ไม่มีน้ำคลุกคลิกเลย เพราะลาบเมืองเขาเป็นลาบคั่วเขานิยมกินแห้งๆ กัน  ก็เลยหากินอร่อยๆ  ถูกปากยาก
ส่วนใหญ่จะทำลาบใส่่ตับหมู หรือบางครั้งก็ทำตับหวาน เพราะทั้งเราและพี่เดียร์ก็ชอบกิน แต่บางครั้งทำมากก็เบื่อ วันนี้ก็เลยทำลาบทอดกินสักหน่อย 
ส่วนผสม 
1. เนื้อหมูสับ 2. แป้งสาลี 3. ข้าวคั่ว 4. พริกป่น 5. หอมแดง 6. ต้นหอม 7. ผักชีลาว 8. มะนาว 9. น้ำปลา
วิธีทำ
 • ผสมหมู  หอมแดง ผักชีลาว พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา มะนาว คลุกให้เข้ากันใส่แป้งสาลีเล็กน้อยเพื่อใ้้ห้ส่วนผสมเกาะกัน ปรุงให้รสจัดหน่อย ลองปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ทอดแล้วชิมรสดู ถ้ารสอ่อนไปก็ปรุงเพิ่ม
 • นวดส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ทอดไฟปานกลางอย่างแรงมากเพราะด้านนอกจะไหม้ก่อนด้านในจะสุก
 • รับประทานกับผักสด เช่นกระหล่ำปลี แตงกวา ใบโหระพา ใบผักชีลาว หรือแกล้มกับถั่วทอดก็อร่อยคะ

19 January 2009

ยำปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน  เป็นปลาที่   มีโอเมก้า 3 เยอะมาก  ที่บ้านชอบกินกันมาก ทั้งพี่เดียร์ เฮียเป้ง เดือน  เราเองก็ชอบกินแต่ไม่ชอบกินดิบๆ โดยเฉพาะแซลมอนรมควันไม่ชอบเลย เวลาไปกินบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นที่โรงแรมเซนทาร่าดวงตะวัน พี่เดียร์กับเฮียเป้งกินกันเป็นจานๆ  เห็นแล้วอยากกินเยอะๆ แบบเขาก็กินได้ไม่มาก เพราะไม่ชอบซาเซมิแทบจะทุกอย่าง กินได้แต่ไม่มาก
ที่บ้านจะต้องไปกินบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นเดือนละหนสองหน หลังๆ ก็เลยประยุกต์ไปเอาปลาแซลมอนตรงบาร์ที่เขาวางซาเซมิมา แล้วไปเอาน้ำจิ้มซีฟู็้ดจากตรงบาร์ที่เขาปิ้งๆ ย่างๆ อาหารทะเลมา  แล้วไปหยิบหัวหอมใหญ่มาจากสลัดบาร์ แล้วก็เอากิมจิมาด้วย 
จากนั้นก็เอามาคลุกๆ ผสมรวมกันจะได้รสชาติเปรี้ยวๆ แซ่บๆ มีผักกิมจิแกล้มด้วย บางทีก็เอากุ้งย่างแกะเนื้อมาใส่  แฮะๆๆ ทีนี้เราก็กินแซลมอนดิบๆ ได้เป็นจานๆ เหมือนเขาแล้ว 
จานนี้ทำกินเองที่บ้านพอดีได้เนื้อปลาแซลมอนมาจากวันคริสมาสไปฉลองกันที่บ้านดอยแล้วเหลือก็เลยลงมายำกินที่บ้าน กินกับผักคอสถุงละสิบบาท ถุงใหญ่มากจากร้านโครงการหลวง

เส้นเซี่ยงไฮ้ผัดรวมเห็ด

พูดถึงอาหารเจแล้วก็มีอีกเมนูที่แนะนำ คือเส้นเซียงไฮ้ผัดเห็ดสามอย่าง ทำไมต้องสามอย่าง ก็เพราะเขาบอกว่าจะกินเห็ดก็ต้องกินรวมกันสามอย่างจะได้คุณค่าทางอาหาร ไม่รู้ว่าได้อย่างไรแต่เขาบอกว่าดีก็ดีแล้วกัน อีกอย่างเห็ดหาซื้อที่เชียงใหม่ง่ายมาก แถมมีสารพัดเห็ดให้ได้กินไม่ซ้ำกัน
เวลาทำอาหารตอนเทศกาลเจเราก็ต้องละเว้นต้นหอม หัวหอม เมนูนี้ก็เลยใส่คื่นช่ายแทน  ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมเจ (ยี่ห้อปุ้้ยเก่ง แต่เค็มมากเวลาปรุงต้องเบาๆ มือหน่อยไม่งั้นเค็มปี๋เชียวหล่ะ) 
ถ้าเบื่อแบบผัดก็เอามายำแทนปรุงให้เปรี้ยวๆ แซ่บๆ ใส่ข้าวคั่วให้หอมๆ  ลองทำกันดูในเทศกาลกินเจนะคะ

ลาบเต้าหู้ใส่เห็ดสามอย่าง กินกับมาม่า

เมนูนี้ทำทุกครั้งในเทศกาลกินเจ  เมื่อก่อนจะชอบกินลาบเจร้านในฟาสฟู้ดของท็อป สาขาซีคอนสแควร์มาก บางครั้งก็ซื้อมาฝากที่บ้าน กินกับผักสดๆ อร่อยมากๆ  ตอนหลังๆ ก็เลยลองมาทำเอง 
ส่วนผสม
 • เต้าหู้คินุ ชนิดอ่อน (เต้าหู้ญี่ปุ่นหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต) หรือโปรตีนเกษตรสับๆ  (แต่ไม่ค่อยชอบ)
 • เห็ดสามอย่างอะไรก็ได้
 • ผักชีลาว
 • ซีอิ๊วขาว
 • เกลือ
 • ข้าวคั่ว
 • พริกป่น
 • มะนาว
 • น้ำตาลนิดนึง
 • มาม่าลวก
วิธีทำ
 • สับเต้าหู้พอหยาบๆ ใส่หม้อเติมเกลือ ซีอิ๊วขาว จากนั้นใส่เห็ดทั้งสามอย่างคนให้สุก
 • ยกลงจากเตาปรุงรสด้วยมะนาว พริก น้ำตาลนิดนึง ข้าวคั่ว ใบผักชีลาวหั่นฝอยๆ ชิมรสชาติจนถูกปากก็ตักใส่จาน ทานคู่กับมาม่าลวก ผักสดๆ อร่อยได้โปรตีนเหมาะกับช่วงเทศกาลกินเจ หรือช่วงเวลาที่เราอยากจะละเว้นเนื้อสัตว์ได้อย่างดีคะ 
เคล็ดลับประหยัดตังค์
 • เวลาซื้อผักชีลาวมาทำอาหารเราก็จะตัดรากทิ้ง เราลองเก็บรากมาแช่น้ำไว้สักอาทิตย์ใบใหม่ก็จะงอกขึ้นมาให้เราได้ทำกับข้าวได้อีก อย่างที่เห็นประดับจาน นั่นก็มาจากใบใหม่ที่งอก ถ้ามีกระถางเราก็สามารถนำไปปลูกไว้รับประทานได้อีก

ผัดมาม่าผักรวมมิตร

เมนูง่ายๆ ประจำบ้านแทบจะทุกบ้านคือ มาม่าหรือบะหมี่สำเร็จรูป แล้วแต่ว่าแต่ละคนจะประยุกต์เอาไปทำอะไรกันบ้าง  ที่ชอบทำประจำคือผัดมาม่ากับผักต่างๆ ผักที่เอามาผัดวันนี้ก็ซื้อจากชาวเขาที่หน้ากาดต้นลำใย เวลาไปเดินกาดตอนเย็นๆ ประมาณสี่โมงเย็นชาวเขาจะเริ่มนำผักมากองขายจะขายกันถึงกลางคืน บางคนก็ไปรับผักมาจากกาดเมืองใหม่แล้วเอามาขาย บางคนก็เอาผักที่ปลูกเองมาขาย  มีอยู่เจ้าหนึ่งเขาชอบเอาผักต่างๆ มาหั่นใส่ถุง ถุงละสิบบาท ถูกดีแถมได้ผักหลายๆ อย่างรวมกันเช่น ฟักทอง แครอท ถั่วลันเตา กะหล่ำปลี คะน้า ข้าวโพดอ่อน บล็อคโคลี่ แล้วแต่ว่าหน้านั่นมีผักอะไรเขาก็หั่นๆ  คละเคล้ากันมา สิบบาทเราสามารถทำได้หลายเมนู บางทีก็ผัดผัก  บางทีก็เลือกๆ เอาเฉพาะฟักทอง แครอท มาชุบแป้งทอด  อย่างครั้งนี้ก็เอามาผัดกับมาม่า 
ที่กรุงเทพก็มีผักรวมหั่นๆ ใส่ถาดโฟม ถาดละ 15 บาทแต่ส่วนใหญ่มีแต่กะหล่ำปลี  กะหล่ำปลีม่วงๆ บล็อคโคลี่สามสี่ชิ้น แล้วก็ผักอีกนิดหน่อย ดูไม่น่ากินเลย
ปล.  ภาพผัดมาัม่าจานนี้ถ่ายตอนณะโมว์ยังเป็นเบบี๋ เวลาทำกับข้าวไปก็เอาหลานวางบนโต๊ะ  คอยแอบดูเป็นระยะๆ ตอนนั้นณะโมว์ยังไม่ซนมากก็เลยวางเอาไว้ได้อย่างสบายๆ  ถ้าเป็นตอนนี้หล่ะไม่มีทางงงงงงง

ผัดหมี่คนจน

ชื่อเมนูนี้อาจจะฟังแล้วดูรันทดพอๆ กับขนมถังแตก  แต่เข้ากับเศรษฐกิจตกต่ำในขณะนี้ ตอนเด็กๆ จะชอบกินผัดหมี่แบบนี้มากๆ จำได้ว่าตอน ป.1  ชอบซื้อกินที่โรงเรียนมีอาแปะแก่ๆ คนหนึ่งขายสารพัดเส้นผัดๆ แบบนี้ รวมทั้งขนมผักกาดด้วย ขายจานละบาทเดียวเอง  เราชอบกินหมี่ผัด หรือไม่ก็หมี่กระทิแดงๆ ใส่น้ำตาลบีบมะนาวไม่ใส่พริกกินแบบเด็กๆ 
วันดีคืนดีก็จะทำกินเองใช้เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำจนนิ่มแล้วก็นำมาผัดใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊ววขาว ใส่น้ำส้มสายชู  น้ำตาล ปรุงรสให้ถูกปากไปเลยจะได้ไม่ต้องปรุงเพิ่มอีก  แล้วก็ใส่ถั่วงอกต้นหอม ใครชอบใบกุ๊ยช่ายก็ใส่แทนได้  จากนั้นก็ทอดไข่เจียวใส่น้ำมันน้อยๆ กรอกไข่ไปมาบนกระทะให้ได้แผ่นบางๆ  พอสุกทั้งสองด้านก็นำมาหั่นฝอยๆ โรยหน้าแค่นี้ก็อิ่มอร่อยได้ทั้งบ้านแล้วคะ

17 January 2009

หมี่ผัดผักกระเฉดกุ้ง

เมนูที่ชอบทำบ่อยๆ เวลาเดินไปตลาดนัดแล้วเห็นแม่ค้าเด็ดผักกระเฉดยอดอ่อนๆ ใส่ถุงขายยี่สิบบาทเห็นแล้วน้ำลายไหลอดที่จะซื้อกลับบ้านมาทำเส้นหมี่ผัดกระเฉดใส่กุ้งเด้งๆ ไม่ได้
เมื่อก่อนสมัยพี่เดียร์ทำงานชอบซื้อมาฝาก เมนูนี้โด่งดังที่ร้านเจ๊ง้อ ไม่ต้องไปถึงร้านก็ทำได้เองง่ายๆ เหมือนเราผัดเส้นหมี่ขี้เมาแต่เราใส่ผักกระเฉดแทนกระเพรา
 •  เริ่มจากตำกระเทียมพริกขี้หนูแล้วเจียวในน้ำมัน ใส่กุ้งตามฐานะ รวยมากใส่มาก รวยน้อยใส่น้อย  แฮะๆๆ จากนั้นก็ใส่เส้นหมี่ที่เราแช่น้ำจนนิ่ม 
 • ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทสักเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่ผักกระเฉดลงไปผัดไวๆ ให้ผักสุกอย่าผัดนานเดี๋ยวผักจะเหนียวเคี้ยวไม่ออก  แล้วก็ตักใส่จาน 
 • ความชอบส่วนตัว ชอบกินผักกระเฉดล้างน้ำให้สะอาดแล้วเอากระทะเทฟล่อนตั้งไฟใส่ผักกระเฉดลงไฟไม่ต้องใส่น้ำ เอาฝาปิดรอสักพักพอผักสุกก็ตักใส่จานเอาน้ำมันงา คลุก แล้วกินกับน้ำจิ้มไก่หวานๆ  อร่อยมาก ได้แรงบันดาลใจจากร้านข้าวเกรียบปากหม้อแถวแฟลตห้วยขวาง แถวบ้านพี่กันต์เขาจะแถมผักกระเฉดลวกมาให้กินด้วย กินกับน้ำจิ้มไก่หวานๆ อร่อยมากเลย ลองไปทำกันดูนะคะ ผักกระเฉดมีไฟเบอร์สูงมีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายดีคะ 

ส้มตำทอดกับปลาไข่

คงจะเคยได้ยินเมนูส้มตำทอดกันบ้างแล้ว และเคยลิ้มลองกันตามร้านอาหาร บางร้านชุบเส้นมะละกอเป็นเส้นๆ บางร้านทำเป็นแพๆ ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละร้าน
หลังจากที่ตำส้มตำมาหลายวันก็เลยลองทำส้มตำทอดดูบ้าง ง่ายๆ แค่เอามะละกอกับแครอทขูดฝอยๆ มาชุบแป้งแล้วทอดเป็นแพๆ จากนั้นก็ทำน้ำส้มตำ ก็เหมือนเราตำส้มตำนั่นหล่ะ แค่ทำให้รสจัดขึ้นหน่อยใส่แครอท มะเขือเทศ ถั่วฟักยาวบุบๆ ลงไปปรุงรสแค่นี้ก็เสร็จแล้ว 
แต่ที่เด็ดก็คือ เราเอาปลาไข่มาชุบแป้งและคลุกด้วยเกล็ดขนมปังแล้วเอาไปทอดให้เหลือง เอามากินด้วยกันทำให้ดูไฮโซหรูหราขึ้นเป็นกอง 
ชอบซื้อปลาไข่ชุบเกล็ดขนมปังที่ตลาดมากิน ตัวสี่ตัวยี่สิบบาท บังเอิญไปเดินคาร์ฟูร์ (เชียงใหม่) แล้วเจอเขาขายปลาไข่แพ็คนึงน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 25-30 ตัว แพ็คละสามสิบกว่าบาทเองก็เลยจัดการเอามาทอดกินเองให้หนำใจ
ไม่แน่ใจว่าที่คาร์ฟูร์กรุงเทพมีหรือเปล่า เพราะแถวบ้านกรุงเทพไม่มีคาร์ฟูร์ แต่ที่โลตัสไม่เห็นมีเลย ลองเดินดูตามคาร์ฟูร์ถ้าเจอปลาไข่แช่แข็งราคาไม่แพงลองซื้อมาทำดูนะคะ รับรองอร่อยจนไม่อยากจะซื้อเขาทานเลยคะ

บาบีคิวสไตล์ญี่ปุ่น

เมนูนี้ผสมระหว่างฝรั่งกับญี่ปุ่น บาบีคิวเป็นของฝรั่ง แต่เราหมักด้วยซอสโทริยากิของทาคูมิในสไตล์ญี่ปุ่น  วิธีทำสุดแสนจะง่ายมาก
เพียงแค่หั่นเนื้อไก่ติดหนังสำหรับคนชอบหนัง ถ้าใครไม่ชอบก็เป็นเนื้อล้วน  จากนั้นก็หั่นหัวหอมใหญ่ พริกหวาน สัปปะรด มะเขือเทศเตรียมไว้
จากนั้นนำทั้งหมดมาเสียบไม้สลับกันไป แล้วก็ราดด้วยซอสโทริยากิของทาคูมิ  หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หมักเอาไว้สักชั่วโมง ก็นำย่างหรืออบ
ที่เราชอบนำมากินด้วยกันคือ มะเขือม่วง เมื่อก่อนกินไม่ค่อยเป็นส่วนมากจะเอาไปชุบแป้งทอด  หลังจากได้ลองชิมอาหารฝรั่งเศสที่เวียงจันทน์ ที่เขานำมะเขือไปจี่ในกระทะแล้วกินกับสเต็กปลาแซลมอน แล้วติดใจก็เลยเอามาทำกินมั่ง บางครั้งเราก็เอามานาบกับกระทะให้เกรียมๆ สักนิดแล้วจิ้มด้วยซอสโทริยากิเค็มๆ หวานๆ มันเข้ากันดี
ฉะนั้นเลยเราก็รวมเมนูทั้งสองอย่างไว้ด้วยกัน โดยเราจะหั่นมะเขือม่วงวางเรียงด้านล่างแล้ววางบาบีคิวด้านบนนำไปอบด้วยฝาอบลมร้อน  หรือใครมีเตาอบก็ได้ หรือจะปิ้ง แล้วจี่มะเขือม่วงบนกระทะแล้วนำมาทานพร้อมกัน มะเขือมีไฟเบอร์สูงพร้อมทั้งยังช่วยลดคลอเรสเตอรอลอีกด้วยคะ 

14 January 2009

Lemon Soda

วันดีคืนดีเดินกาด (ตลาด) บ้านที่เชียงใหม่อยู่ตรอกเล่าโจ้ว หรือที่รู้จักกันอีกชื่อก็คือ ตลาดวโรรส ที่นักท่องเที่ยวคุ้นเคย หรือชาวเชียงใหม่รู้จักกันในนาม กาดหลวง
รอบๆ กาดหลวงก็จะมีอีกสองกาดคือ ตรงกันข้ามเรียกว่า กาดต้นลำใย และถ้าเดินไปทางริมปิง คือกาดดอกไม้
ด้านหน้าของกาดต้นลำใยจะมีชาวเขาเอาดอกไม้  ผลไม้ ผัก ข้าวดอยมาขาย กองละห้าบาทสิบบาท วันนึงเราเจอเลมอนหรือมะนาวฝรั่งลูกโตๆๆ เห็นแล้วน้ำลายไหลเลยซื้อมากองละสิบบาทได้มาประมาณ 4-5 ลูกเล็กใหญ่คละกันมา
เราก็เลยทำน้ำมะนาว แต่ใส่มะนาวไทยลูกเล็กๆ เพราะมันหอมกว่าใส่น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อมเหยาะเกลือแล้วก็ใส่โซดา น้ำแข็งฝานมะนาวเป็นแว่นๆ ลงไปชิมรสตามความชอบ แค่นี้ก็หอมอร่อยดื่มแล้วสดชื่นจนลืมน้ำมะนาวของ Aunty Ann ไปเลยหละ แถมถูกกว่าเห็นๆ หน้าร้อนนี้อย่าลืมลองทำกันนะคะ 

13 January 2009

กุ้งอบวุ้นเส้น

 • ด้วยความงกของตัวเองจึงได้เกิดเมนูนี้บ่อยๆ ในบ้าน เวลาไปกินกุ้งอบวุ้นเส้นตามร้านอาหารเขาจะให้วุ้นเส้นมาน้อยจังเลย อยากกินวุ้นเส้นเยอะๆ ก็เลยหัดทำเองดีกว่า  


วิธีทำง่ายมากคะ
 • ขั้นแรกต้องแช่วุ้นเส้นในน้ำให้นิ่มก่อน ต้องเลือกวุ้นเส้นยี่ห้อดีๆ หน่อยเส้นจะได้ไม่อึด เด้งๆ ดึ๋งๆ อร่อยดี จากนั้นก็ล้างกุ้งตัดขาตัดนวดให้สั้นๆ เดี๋ยวเวลาแทะมันจะแทงปากเอา  
 • วิธีทำน้ำซอสปรุงรสสำหรับทำกุ้งอบวุ้นเส้น : ใส่น้ำซุปหรือถ้าไม่มีก็เหยาะผงปรุงรสผสมน้ำสักครึ่งงถ้วยตวง ใส่ซอสหอยนางรม ซีิ้อิ๊วขาว น้ำมันงา พริกไทยบดหยาบๆ เวลากินจะได้เคี้ยวโดนแล้วเผ็ดๆ ดี  ใส่ชวงเจี้ยนิดนึงไม่ต้องใส่เยอะสักแค่ครึ่งช้อนชาก็พอ ใส่มากกลิ่นฉุน  หาซื้อเป็นขวดๆ ของง่วนสูนได้ในซุปเปอร์มาร์เกต ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ พอเราได้น้ำปรุงแล้ว ก็นำมาคลุกกับวุ้นเส้นที่แช่จนนิ่มแล้วให้เข้ากัน
 • เอาขิงแก่ฝานเป็นชิ้นๆ รองก้นกระทะแล้วใส่วุ้นเส้นที่คลุกแล้วพร้อมน้ำปรุงพอให้ขลุกขลิก จัดวางเรียงกุ้งบนวุ้นเส้น โรยด้วยต้นหอม ผักชี  หรือใบคื่นช่ายตามชอบ ตั้งไฟสักหน่อยเราก็คลุกให้เส้นกลบกุ้ง ให้กุ้งคลุกกับน้ำซอส จากนั้นก็ปิดฝาอบสังเกตว่าวุ้นเส้นเริ่มนิ่ม พอน้ำงวดแล้ว เส้นนิ่มกำลังดีก็ยกลง โรยหน้าด้วยคื่นช่ายก่อนเสิร์ฟ  • ดาวจะใช้กระทะเทฟล่อนแทนหม้อดิน เพราะมันไม่ติดหม้อ เคยอบในหม้อดินปรากฎว่าติดก้นหม้อ เพราะไม่ได้เอามันหมูมารองก้น ไม่อยากกินมันๆ ถ้าคนไม่ห่วงไขมันก็เอามันหมูหั่นเป็นชิ้นๆ รองก้น หรือจะใช้เบคอนก็จะหอมดูไฮโซขึ้นอีก

  • ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำจิ้มซีฟู๊ดก็ทำง่ายๆ  แค่ตำพริกกระเทียมตามรสนิยม ของดาวต้องใส่กระเทียมเยอะๆ ใส่พริกพองาม ทำให้ละเอียดใส่น้ำลงไปเล็กน้อยเหยาะเกลือบีบมะนาวใส่น้ำตาลสักหน่อย ชิมรสให้ถูกปาก เวลากินก็ดูดวุ้นเส้นกินกันหนุบหนับแล้วก็แกะกุ้งจิ้มน้ำจิ้ม  ส่วนมากจะชอบแอบใส่ผักลงไปอบด้วยเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารด้วย เช่นยอดซาโยเต้ เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม บล็อคโคลี่ ก็เลือกผักตามฤดูกาลและความชอบได้เลยคะ 

  คะน้าผัดหมูแผ่น


  เวลาไปกินอาหารจีนที่เชียงใหม่ร้านหนึ่ง เมนูโปรดของครอบครัวโดยเฉพาะพี่เดียร์คือ ผัดผักกาดแก้วน้ำมันหอย คนกรุงเทพอาจจะไม่คุ้นเคยโดยเฉพาะเราเองที่ชินกับการกินผักกาดแก้วแบบสดๆ แต่มาอยู่ที่เชียงใหม่เลยได้เมนูใหม่ประจำบ้าน แต่ที่แปลกคือ เขาจะใส่หมูแผ่นด้วย มันทำให้ได้กลิ่นหอมของหมูแผ่นกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มก็อร่อย


  ที่นี้เ ราก็เลยประยุกต์ใส่หมูแผ่นลงในผัดผักต่างๆ เช่นคะน้าก็เข้ากันได้ดี ผัดคะน้าน้ำมันหอยก่อนแล้วตักใส่จาน พอจะเสิร์ฟก็บิหมูแผ่นกรอบๆ เป็นชิ้นๆ โรยหน้ามันจะได้ไม่แฉะ เวลากินก็ยังกรอบๆ ฮืมมมม ลองทำกันดูคะ 

  ราดหน้าคะน้าฮ่องกงหมูนุ่มๆ


  อาหารที่ชอบทำกินส่วนมากจะเป็นอาหารจานเดียว เพราะว่าทำง่ายและเร็วดี กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อเหมือนกินข้าวกับแกงต่างๆ เพราะ จริงๆ แล้วเป็นคนไม่ชอบกินข้าว ชอบกินอะไรเป็นเส้นๆ ก๋วยเตี๋ยว สปา็เก็ตตี้ ขนมจีน มาม่า เส้นหมี่ กินได้หมดกินทุกวันและทั้งวันก็ไม่เบื่อ

  เมนูที่ทำบ่อยมากคือ ราดหน้าเส้นหมี่ข้าวกล้องทำง่ายมาก ไม่ว่าจะอยู่ที่เชียงใหม่หรือบ้านกรุงเทพก็หาซื้อคะน้าอร่อยๆ ราคาพอๆ กันอีก

  สมัยเด็กๆ  จะโดนบังคับให้กินผักห้ามเขี่ยทิ้ง คะน้าเป็นผักที่เกลียดมากขมแล้วก็แข็ง เคี้ยวไม่ออกเลย แต่ทำไมตอนนี้เราถึงชอบ  คะน้าฮ่องกงที่เชียงใหม่กำละสิบบาทมั่งยี่สิบบาทมั่ง แต่ถ้าที่กรุงเทพตลาดนัดแถวบ้านขายยี่สิบบาทก้านอ่อนๆ ไม่ขมเลย แต่ถ้าไม่มีจะใช้คะน้าธรรมดาก็ได้กำละสิบบาทเอง  วันก่อนซื้อกิโลละ 25 บาทก้านใหญ่ๆ ทั้งนั้น

  เวลาซื้อมาก็จะหั่นคัดเอาเฉพาะก้านๆ เราก็จะเลือกใบอ่อนๆ กับก้านเท่านั้น หมาที่บ้านกินง่ายมากเราจะหั่นคะน้าแล้วต้มกับกระดูกใส่อาหารเม็ดให้มันกิน  แต่ถ้าอยู่เชียงใหม่ใบๆ ให้พี่เดียร์กินเพราะพี่เีดียร์ไม่กินก้าน  ฉะนั้นก็แทบจะไม่ได้ทิ้ง

  ส่วนหมูจะต้องหมักข้ามคืนเสียก่อน ส่วนมากจะซื้อเนื้อหมูมาครั้งละครึ่งกิโลหั่นให้ชิ้นใหญ่ๆ แต่ไม่ต้องหนามาก เอาหมูใส่ชามใส่ผงฟูสัก 1 ช้อนโต๊ะ  แล้วก็แป้งมันสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่ซอสปรุงรสต่างๆ ตามที่ชอบ ใส่พริกไทป่น (เยอะๆ หน่อยชอบๆ) ถ้ามีน้ำมันงาก็ใส่ลงไปเพื่อความหอม แล้วก็คลุกๆ ให้เข้ากันแล้วเก็บไว้ในกล่องแช่่ในชั้นธรรมดาไม่ต้องแช่แข็ง

  วันรุ่งขึ้นก็เอาออกมาผัดวิธีทำคงจะไม่ต้องบอก เพราะง่ายๆ ใครๆ  ก็ทำเป็นกันทั้งนั้น  เวลาเลือกเส้นก็ใช้เส้นข้าวกล้อง  ถ้าไม่อยากอ้วนก็แค่ลวกเส้นไม่ต้องเอาไปผัดก่อน ก็อร่อยเหมือนกันแต่มันจะไม่หอมแต่ก็เป็นการลดปริมาณการบริโภคไขมันได้คะ 

  12 January 2009

  Milk Jelly with Mix Fruit Salad


  • ของโปรดที่ชอบทำทานประจำจะเป็นพวกขนมหวานๆ  กินแล้วชื่นใจอย่างเต้าฮวยฟรุ๊ตสลัด
  • ทำอย่างง่ายที่สุดคือ ซื้อผงเต้าฮวยสำเร็จรูปของโลโบ้ มีขายในห้าง มีสองกลิ่นคือ กลิ่นมะลิกับอัลมอนต์ เราชอบกลิ่นอัลมินต์มาก เอามาทำตามส่วนผสมของเขาแต่มีเคล็ดลับคือใส่นมสดแทนน้ำ แล้วลดจำนวนนมลงจะทำให้มันแข็ง รสชาติหอมมันยิ่งขึ้น ตั้งไฟละลายส่วนผสมให้เข้ากันจากนั้นก็เทใส่ถ้วย หรือใส่ถาดทิ้งไว้จนเย็นและแข็งตัวก็นำเข้าตู้เย็นไว้  • ส่วนฟรุตสลัดก็ซื้อเป็นกระป๋องตักราดบนเต้าฮวย  กินตอนเย็นๆ  ชื่นใจ  แต่ !!! อาจจะดูง่ายไป  จากที่ใช้แบบสำเร็จรูปนานหลายปี เริ่มอยากทำเองมั่งละ เห็นสูตรที่เขามาโพสต์ไว้ในพันทิปหลายสูตร แอบเซฟเก็บไว้ ก็เลยลงมือลองทำเองดู
  ส่วนผสม
  - ผงวุ้น 2 ชช
  - เจลาตินผง 1 ชช
  - นมจืด 2 กล่อง
  - นมข้นจืดคาร์เนชั่น 1 กระป๋อง
  - นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
  - น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง


  วิธีทำ
  • เทน้ำใส่หม้อจากนั้นใส่เจลาตินและผงวุ้นคนให้เข้ากัน แล้วเทนมข้นจืด และนมข้นหวาน ชิมรสชาติตามชอบถ้าไม่หวานก็เพิ่มนมข้นหวาน
  • คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน สังเกตอย่าให้ผงวุ้นหรือเจลาตินเป็นก้อนพยายามคนให้ละลายให้หมด จากนั้นก็เทใส่ภาชนะ หรือจะเทใส่ถ้วยก็ได้คะ 
  • ถ้าสามารถซื้อฟรุตสลัดกระป๋องสำเร็จรูปก็ได้ หรือว่าจะเป็นเงาะกระป๋อง ลิ้นจี่กระป๋องก็ได้ แต่ถ้าเราจะทำเองก็ไม่ยากคะ 
  • ก่อนอื่นเราต้องหามะละกอที่กำลังห่ามๆ คือสีออกส้มๆ แต่เนื้อยังแข็งอยู่มาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ จำนวนตามต้องการ  เราอาจจะใส่องุ่นแดง หรือเขียว สัปรด ส้ม ลิ้นจี่  กีวี่ มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 
  • จากนั้นเราก็ทำน้ำเชื่อมโดยใช้อัตราส่วนน้ำ 1 ส่วน น้ำตาล 1 ส่วน เมื่อน้ำเชื่อมเดือดก็ใส่ผลไม้ต่างๆ ที่เราหั่นเตรียมไว้คนให้เข้ากันสักพักก็รอให้เย็น
  • เมื่อตัวเต้าฮวยแข็งแล้วเราก็หั่นเป็นขนาดลูกเต๋าเล็กๆ ใส่ถ้วยแล้วก็ราดด้วยฟรุตสลัดที่เราทำเอาไว้ แล้วนำไปแช่เย็น ก็นำมารับประทาน
  • เราสามารถนำตัวเต้าฮวยมาดัดแปลงทานคู่กับน้ำผลไม้ปั่นได้ โดยเราหั่นเต้าฮวยขนาดสี่เหลี่ยมลูกเต้าใส่ในภาชนะ จากนั้นเราก็ปั่นน้ำผลไม้ที่เราชื่นชอบ อาจจะเป็นแครอทผสมน้ำส้ม สตอเบอรี่ หรือ Apricot  ที่เราหาซื้อแบบแช่แข็งได้จากห้างแมคโคร  นำมาราดบนเต้าฮวยแล้วตกแต่งด้วยผลไม้ก็ได้อีกรสชาตินึงคะ