24 December 2009

ก๋่วยเตี๋ยวลุยสวน (ก๋วยเตี๋ยวห่อ)

  • ตั้งแต่เข้าหน้าไฮไม่มีเวลาทำกับข้าว ถ้าจะทำกินเล็กๆ น้อยๆ ก็ต้องปิดร้านแล้วแถมตอนนี้มืดไวมาก ถ่ายรูปอาหารได้ขี้เหร่มากแถมดองเอาไว้หลายวันกว่าจะมีแรงมาอัพ เพราะกลางวันก็ขายของ ออเดอร์ก็เยอะ ตอนนี้แม่ไม่สบายต้องเอาม่อนมาเลี้ยง เดี๋ยวโรงเรียนณโมปิดไปถึงปีใหม่ จะเอาเวลาที่ไหนกันเี่นี่ย ตอนเย็นๆ จะงีบเสียหน่อยสองวันแล้วกำลังหลับม่อนร้องต้องลุกมาให้นมพี่เดียร์ออกไปนอกบ้าน แม่เจ้า! นั่งอุ้มม่อนไปขายของไปลูกค้านึกว่าเราเป็นแม่ ทั้งคนไทยและฝรั่งมาดูกันใหญ่คงนึกว่าเพิ่งคลอดลูกยังมานั่งขายของอีก วันนี้อุ้มอยู่ไม่มีมือใส่ของให้ลูกค้าหยิบใส่ของเอาเอง ดันเข้ามากันพร้อมกันหลายคนขายกันแทบไม่ทัน
  • เมนูนี้กว่าจะได้ทำต้องเตรียมการไว้ล่วงหน้า ให้นุชไปซื้อแครอทกับเห็ดหอมมาตอนเย็นก็หั่นใส่ทัฟเฟอร์แวร์ไว้ก่อน วันรุ่งขึ้นตอนเย็นก็ให้ซื้อหัวหอมใหญ่ ใบโหระพา ผักชีลาว เส้นใหญ่แบบไม่ตัด 10 บาท บ้านใกล้ตลาดเดินไปซื้อได้สบายๆ
  • หั่นหอมหัวใหญ่เป็นลูกเต๋าผัดกับน้ำมันเมล็ดชาจนหอมก็ใส่ไก่สับ ใครชอบหมู หรือจะกุ้งสับก็แล้วแต่ตามฐานะกันไป พอเกือบสุกก็ใส่แครอทหั่นเต๋า เห็ดหอมสดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอเริ่มสุกก็ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว หรือผงปรุงรสตามชอบ ชิมให้ออกรสเค็มๆ มีหวานนิดๆ ถ้าใส่ซอสหอยนางรมจะมีรสหวานนิดๆ อยู่แล้วไม่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มก็ได้คะ
  • ซื้อเส้นใหญ่มาสิบบาทแต่ใช้ได้ไม่ถึงครึ่งเพราะทำไส้น้อยไปเน้นไส้ไม่เน้นเส้น แฮะๆๆ ตัดเส้นเป็นสี่เหลี่ยม จะกะให้ห่อได้พอคำ หรือจะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวหลอดยาวๆ ก็ตามสะดวก วางรองด้วยใบโหระพากับผักชีลาวจากนั้นก็ใส่ไส้แล้วพับ เคยกินอยู่เจ้านึงเขาจะใส่งาดำกับงาขาวก่อนวางผักพอหงายขึ้นจะเห็นงาดูสวยและน่าทาน
  • อันนี้ห่อเป็นคำๆ ใช้มีดกรีดด้านบนเอาไว้สำหรับใส่น้ำจิ้ม
  • ไส้ทั้งกระทะนั้นทำได้แค่นี้เอง ห่อแบบเป็นคำ กับยาวๆ ไส้เยอะดี
  • ส่วนน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ใช้แบบขวดสำเร็จรูปเทใส่ถ้วยเติมน้ำตาลเพิ่มลงไปปรุงให้หวานขึ้น ใจจริงอยากจะทำเองแต่ไม่มีเวลาเลยเพราะทำเสร็จสมาชิกมารอทานข้าวเย็นแล้ว น้ำจิ้มสำเร็จรูปมันเผ็ดมากเกินไป วันหลังจะปั่นใบโหระพาผสมลงไปในน้ำจิ้มจะได้หอมขึ้น แต่ตอนนี้ต้องดูลาดเลาเล็กน้อยเพราะหลานยังเล็กเวลาปั่นดังๆ แล้วตกใจ หรือว่าต้องอดไปก่อนจนกว่าจะโต......เฮ้ออออ

0 comments:

Post a Comment