5 December 2009

ผัดคะน้าฮ่องกงในแบบต่างๆ

 • มีเรื่องจะเล่าให้ฟัง วันก่อนไปกินข้าวต้มอุส่าห์ถ่ายรูปจะมารีวิว ร้านนี้อยู่แถวบ้านเคยกินนานแล้วแต่หลังๆ มีหลานเล็กก็เลยไม่ได้ไปนั่ง วันนี้อยากกินข้าวต้มก็เลยแวะไปกินแต่คนทำเปลี่ยนไป ทั้งร้านมีพ่อครัวคนเดียวกับแม่เขาเป็นคนเตรียม คนเสริฟ์ แต่คนไปหลายโต๊ะก็เลยทำอาหารช้า เราแว่บไปเห็นแม่เขากำลังเตรียมอาหารพอดีมีลูกค้าสั่งผัดคะน้าฮ่องกง เห็นเข้าใช้คะน้าฮ่องกงจากกาดวโรรสเหมือนที่เราซื้อเพราะร้านนี้เขาจะแปะชื่อผัก แปะราคา 20 บาทเหมือนกันเป็นเอกลักษณ์ของร้าน แม่ขาก็มานั่งหั่นๆ ปอกๆ แล้วเอาน้ำใส่กะละมังแค่ครึ่งเดียว กะละมังก็เล็ก ล้างน้ำแค่หนเดียวสกปรกแถมมีสารพิษเยอะตายเลย ขนาดเราทำเราจะต้องแช่น้ำยาล้างผักแล้วก็ล้างออกด้วยน้ำอีก 3 รอบ เราเห็นแบบนี้รู้สึกว่าุ่น่ากลัวมาก กลับมาก็หิวน้ำวันรุ่งขึ้นก็ร้อนในอีก เห็นเขาทำอาหารแบบนี้ขอเสียเวลาทำกับข้าวดีกว่า ทำเองยังไงก็สะอาดและประหยัดกว่าตั้งเยอะ
 • เย็นวันนั้นก็เลยสั่งน้องที่ร้านให้เดินไปซื้อคะน้าฮ่องกงมา 2 แพ็ค ปิดร้านแล้วก็รีบหั่นผักแช่น้ำยาล้างผักเอาไว้สักสิบนาที วิ่งไปเล่นกับหลานแป็บนึงแล้วออกมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกสามรอบ
 • เคยรีวิวราดหน้าใส่ผักคะน้าฮ่องกงออกบ่อย ทั้งเส้นใหญ่ เส้นหมี่ เส้นใหญ่ทอดกรอบ ผัดเฉยๆ ก็เคย แต่วันนี้อยากจะเขียนอีกแบบว่าอยากย้ำจริงๆ ว่าทำเองถูกแล้วก็สะอาดกว่ามาก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่เชียงใหม่ก็ขอบอกว่าที่กรุงเทพก็มีขาย ตอนอยู่กรุงเทพก็ซื้อคะน้าฮ่องกงที่ตลาดนัดแถวบ้าน ถ้าไม่มีก็ซื้อคะน้าธรรมดาเป็นมัดๆ มัดละสิบบาท หรือที่ตลาดจะขายเป็นกิโลละ 20 กว่าบาทเท่านั้นเอง
 • ถ้าเป็นคะน้าฮ่องกงก็หั่นได้เลย ตรงช่วงยอดๆ ทำยาวๆ หน่อยจะได้ดูน่าทาน แต่ถ้าเป็นคะน้าธรรมดาเราจะตัดใบออกไปเป็นก้านๆ ก่อนให้เหลือแต่ต้นก็จะหั่นแฉลบๆ ตรงก้านหนาๆ ก็ปอกเสียหน่อย ส่วนใบเลือกใบแก่ๆ ออกทิ้งบ้าง สำหรับเราไม่ชอบกินใบแก่ๆ จะตัดทิ้งแล้วต้มให้หมากิน หั่นเป็นชิ้นๆ ต้มใส่ซี่โครงไก่หมาที่บ้านกินเรียบ ส่วนเจ้านายก็กินก้านกับใบอ่อนๆ เท่านั้น
 • ทำคะน้าต้องล้างให้สะอาดหลายๆ น้ำ แช่น้ำยาล้างผักจะดีมากเพราะคะน้าเป็นผักที่ใช้สารเคมีเยอะมาก
 • นอกจากเราจะผัดคะน้าด้วยน้ำมันหอยแล้ว เราก็ลองผัดด้วยซอสกระเทียมพริกไทพอดีน้ำมันหอยหมดก็เลยลองเอามาผัดดู รสชาติครบรสไม่ต้องใส่กระเทียมอีก แต่รสมันอ่อนเค็มไปหน่อยก็เลยเติมซีิอิ๊วขาวไปนิดแค่นี้ก็แจ่มแล้วคะ อ้อ! คะน้าฮ่องกงแพ็คละ 20 บาท จานนี้จะใช้แค่ครึ่งแพ็คเท่านั้นเองคะ ถ้าชอบเผ็ดตบพริกลงไปด้วยก็ดี พอดีมีเด็กก็เลยไม่ได้ใส่พริก
 • ลืมบอกไปนิดว่า น้ำมันที่ใช้ผัดถ้าเราทานเองเราก็เลือกน้ำมันแบบดีหน่อย ตอนนี้ซื้อน้ำมันเมล็ดชามาเขาบอกว่ามีโอเมก้า 3,6,9 เราก็เลยซื้อมาลองเอาไว้วันหลังจะก็อปประโยชน์มาให้อ่านกันนะ
 • มาดูอีกจานคะ น้องอิมคนแถวบ้านเอาหมูมาเอามาหั่นเห็นมันแทรกประปรายน้ำลายไหลเลย หั่นไปชิมไป
 • จัดการผัดเหมือนเดิมใส่ซอสกระเทียมพริกไทยเติมซีอิ๊วขาวไปนิด ผัดแค่อึดใจเดียวจะได้กรอบๆ
 • ณโมชอบดอกคะน้า่อ่อนๆ หยิบกินเป็นก้านๆ เลย
 • ตอนแรกหั่นเป็นชิ้นๆ จะได้หยิบเข้าปากเลย แต่ที่ไหนได้กินไปเกือบหมดรู้สึกไม่สะใจเลยหยิบกินในจานผู้ใหญ่จนหมด ข้าวไม่ยอมกินเลยกินแต่ผัก รู้สึกว่าจะโปรดปรานดอกคะน้ากับใบอ่อนๆ เป็นพิเศษ เห็นหลานชอบกินผักแบบนี้น้าดาวแอบปลาบปลื้มใจมาก แถมยังบอกว่าโมชอบกินผัก น้าดาวทำอร่อย!

0 comments:

Post a Comment