30 November 2009

ราดหน้าหมูหมักสูตรใหม่

  • วันนี้ทำของโปรดอีกแล้ว ร่ำๆ อยากกินแต่แถวบ้านไม่อร่อยวันนี้ก็เลยให้น้องที่ร้านเดินไปซื้อของมาให้ทำหน่อย กะเอาไว้ว่าจะลองหมักหมูแบบใหม่ไม่ได้หมักแบบเก่าๆ ที่เคยรีวิวไปแล้วที่ใช้โซดาไบคาร์บอเนตกับแป้งมัน แต่จะใช้ผงหมักโชตธนโชติแทน มาดูกันคะว่าหมูหมักจะออกมาเป็นอย่างไร
  • สั่งซื้อเส้นใหญ่สิบบาท แต่คนขายให้มา 9 บาท แบ่งใช้แค่ครึ่งเดียว (กินได้ 3 คนแหนะ) เส้นเขายีมาให้แล้ว ถ้ายังไม่ยีก็จับยีให้เส้นแยกกันเหยาะซีอิ๊วดำคลุกให้ซีอิ๊วติดจนทั่ว ถ้าอยากให้เส้นหอมใส่ซอสปรุงรสไปสักนิดก็ได้
  • คะน้าฮ่องกงห่อละ 20 บาทใช้แค่ครึ่งเดียว แช่น้ำยาล้างผักแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดผึ่งไว้ให้แห้ง คะน้าฮ่องกงใช้ทุกส่วนได้หมดเพราะอ่อน แถมเวลาผัดก็ใช้เวลาแป็บเดียวพอจะได้ผักกรอบๆ
  • หมูหมักวันนี้จะหมักด้วยผงหมักโชตธนโชติ ให้ใส่น้ำเปล่าลงไปสักครึ่งหนึ่งของภาชนะใส่ผงหมัก 1 ช้อนชา ผงปรุงรสเล็กน้อย ซอสปรุงรส หรือซอสหอยนางรม พริกไทย คนให้เข้ากันก็ใส่เนื้อหมูแล่เป็นชิ้นบางๆ ลงไปคนให้เข้ากัน ครั้งนี้เราซื้อมา 30 บาท ใช้ทำแค่ครึ่งเดียวเอง หมักทิ้งเอาไว้ยิ่งนานจะยิ่งอร่อย
  • เราหมักหมูเอาไว้ตั้งแต่เที่ยงแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้จนถึงเย็นก็เอามาทำ เส้นใหญ่ยีแล้วคลุกซีอิ๊วแล้วก็เอามาคั่วในกระทะเทฟล่อนไม่ต้องใส่น้ำมันเพราะมีน้ำมันเล็กน้อยที่เส้นแล้ว แค่คั่วบนกระทะให้กรอบๆ ก็กลับคนไปมาให้กรอบทั่วๆ ก็ใช้ได้แล้ว
  • สูตรของเราจะไึม่ใส่น้ำมันเพิ่มอีกเลยจึงไม่ได้เอาหมูที่หมักไปผัดก่อน เราจะใส่น้ำเปล่าลงในกระทะก้นลึกเร่งไฟจนเดือดก็ใส่เนื้อหมู ปรุงรสด้วยผงปรุงรส ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส พริกไท น้ำตาลชิมรสตามชอบพอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่ผักลงไป พอเดือดอีกครั้งก็ละลายแป้งมันใส่น้ำค่อยๆ เทลงไปคนให้เข้ากันจนเห็นว่าน้ำใสข้้นดีแล้วก็ปิดไฟ รับประทานได้เลยคะเหมาะสำหรับเป็นอาหารเย็นใส่เส้นน้อยๆ เน้นผักเยอะๆ กินประจำในช่วงที่รู้สึกว่าอวบเกินไปแล้วดังเช่นช่วงนี้หละคะ
  • อ้อ ขอบอกว่าหมูหมักสูตรนี้หมูจะเปื่อยดีแต่ไม่ค่อยนุ่มเหมือนสูตรเก่าที่เคยรีวิว เอาไว้ครั้งหน้าจะลองประยุกต์ใส่แป้งมันเพิ่มไปด้วยแล้วจะเอามารีวิวใหม่นะคะ ขอให้มีความสุขกับการกินผัก และลดการใส่น้ำมันในอาหาร (พูดเหมือนเราหุ่นดีเลย อิอิ)

0 comments:

Post a Comment