20 October 2009

ราดหน้าเส้นหมี่ข้าวกล้องเจ

  • เข้ามาสู่เทศกาลกินเจมาหลายวันแล้ว แต่เพิ่งเริ่มได้ทำอาหารเจกินเองที่ผ่าน ที่ผ่านมาแม่จะไปซื้อเจ้าดังแห่งกาดหลวง วันก่อนเห็นทีวีก็ออกข่าวคนรุมกันทุกปี เราก็ไม่ค่อยได้เท่าไหร่เพราะชอบกินเจ้าประจำที่เขาขายตลอดปี ปีนี้โชคดีมีน้ำยาเห็ด กับแกงกระหรี่เจ ไปซื้อทีไรแม่ค้าก็ไม่ค่อยอยากจะเสวนาด้วยแต่ก็ยังอยากกินของเขาอยู่ดี อิอิ ก็น้ำยาเห็ดเขาอร่อยเหาะเดินไปซื้อใบแมงลักกับผักแกล้มเพิ่มก็กินกันเอร็ดอร่อยแต่เสียดายซื้อตอนเที่ยงตอนเย็นบูดต้องทิ้งหมดทั้งสองอย่าง สงสัยเขาเตรียมทำตั้งแต่หัววันมันเลยเสียง่ายอย่างนี้ ทั้งๆ ที่กลับมาบ้านเราก็อุ่นจนเดือด ว่าแล้วก็ทำกับข้าวเจกินเองดีกว่าสะอาด ประหยัดเงิน ไม่มัน ไม่เลี่ยน ไร้สารพิษ ไม่ต้องระดมผงชูรสให้เกิดรสอร่อยๆ เหมือนแม่ค้าเขาใส่กัน ได้กินของใหม่ๆ สดๆ แต่ต้องเหนื่อยแล้วก็เสียเวลานิดหน่อย เมนูนี้ใช้เวลาไม่เกิน 25 นาทีก็ได้อิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัวแล้ว
  • เมนูนี้เป็นเมนูประจำที่เคยทำมาแล้วคือราดหน้าฮ่องกงเจ ที่เอาเส้นใหญ่ไปทอด วันนี้มีเวลาน้อยแว่บทำตอนสายๆ หลานไปโรงเรียนแล้วก็เลยได้โอกาสทำคือ ราดหน้าเส้นหมี่ข้าวกล้องเจใส่ผักหลายๆ อย่าง
  • ซื้อเส้นหมี่ข้าวกล้องมาจากโลตัสห่อละ 14 บาท จะแพงกว่าแบบสีขาว แต่เพื่อสุขภาพลงทุนนิดนึง
  • คะน้าฮ่องกงเจ้าประจำในกาดวโรรสถุงละซาวบาท (20 บาท) คะน้าเขาว่ายาฆ่าแมลงเยอะต้องแช่น้ำยาล้างผักสักสิบนาทีแล้วก็ล้างออกด้วยน้ำอีก 2-3 รอบเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีน้ำยาตกค้าง
  • เห็ดหอมถุงละ 50 บาท แพงเอาเรื่อง จริงๆ มีเจ้าประจำซื้อครั้งละยี่สิบบาทแต่สั่งให้น้องที่ร้านไปซื้อตอนเย็นมากแล้วให้รีบๆ ไปซื้อก็เลยไม่ได้ซื้อที่ร้านประจำตรงหน้าเซเว่น ร้านนั้นยี่สิบบาทได้เยอะมากเลย เราแบ่งใช้แค่ครึ่งเดียว ข้าวโพดอ่อนกับแครอทเหลือติดตู้เย็นก็เอามาใส่ด้วยเพิ่มรสชาติ
  • แช่เส้นหมี่ให้นิ่ม ตั้งกระทะเทฟล่อนเราจะได้ใส่น้ำมันน้อย เทน้ำมันข้าวโพดหรือน้ำมันมะกอกเอาแบบเพื่อสุขภาพหน่อยไหนๆ เราก็กินเจเพื่อสุขภาพแล้ว ผัดเส้นให้กรอบๆ จะใส่ซีอิ๊วดำ หรือซีอิ๊วขาวเพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติก็ได้ หรือจะไม่ใส่ก็ได้เพราะเส้นก็มีสีนิดๆ อยู่แล้ว
  • ผัดเส้นเสร็จแล้วก็ใช้กระทะต่อเทน้ำเปล่าลงไปตามปริมาณที่ต้องการกะให้พอดีกับเส้น พอน้ำเริ่มเดือดใส่คนอร์เห็ดหอมไปหนึ่งก้อนใส่ผักต่างๆ ลงไปยกเว้นเห็ดเพราะสุกง่าย เติมเต้าเจี้ยวลงไป ดาวชอบใส่มิโซะลงไปแทนเพราะมันละเอียดดีกลิ่นก็หอมๆ ใส่ไปค่อนข้างเยอะ กระทะนี้ใส่ไปสักสี่ช้อนโต๊ะแหนะ ชิมๆ ดูให้ได้รสเค็มตามต้องการเหยาะน้ำตาลไปนิดหน่อย พอน้ำเดือดอีกรอบผักก็เริ่มสุก (ผักคะน้าฮ่องกงสุกง่าย) ก็ใส่เห็ดหอมลงไป ละลายแป้งมันกับน้ำคนให้เข้ากันค่อยๆ เทลงไปคนให้น้ำราดหน้าข้นๆ กะเอาให้ข้นเหมือนที่เรากินที่ร้านเป็นใช้ได้ อิอิ
  • หม้อนี้หมดเงินไปไม่ถึงร้อยบาทเลย กินกันได้ทั้งบ้านแถมมื้อเย็นเราก็อีก ให้น้องไปซื้อเส้นใหญ่มาครึ่งกิโล 9 บาท เอามายีเส้นคลุกซีอิ๊วดำแล้วก็คั่วในกระทะไม่ได้ใส่น้ำมันเพิ่มเพราะเส้นมีน้ำมันแล้วแค่คอยกลับไปกลับมาให้เส้นมันกรอบๆ ทั่วๆ แค่นี้เอง อ้อ เส้นยังเหลืออีกหน่อยพรุ่งนี้ให้ไปซื้อเพิ่ม ถ้ามีเวลาจะผัดขี้เมาเส้นใหญ่ อย่าลืมติดตามชมนะจ๊ะ อิ่มบุญ อิ่มท้อง แล้วได้สุขภาพด้วยคะ

0 comments:

Post a Comment