24 September 2009

รีบอร์น เบบี้ Reborn Baby

"รีบอร์น เบบี้"ของเล่นคนอยากเป็น"แม่" ของเล่นใหม่คนมีตังค์มาแล้ว "รีบอร์นเบบี้" (Reborn Baby) หน้าตาเหมือนเด็กทารก-แรกเกิดคล้ายมีชีวิตจริง ซื้อผ่านเน็ตจากตปท. ราคาตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน ชี้เป็นเทรนด์ใหม่คนเล่นตุ๊กตาที่กำลังมาแรง มีสิทธิเข้ามาเทียบเคียงกับตุ๊กตา Blythe เพราะสามารถนำมาจับตกแต่งได้ พิเศษตรงที่ลักษณะของผิวเหมือนเด็กทารกของจริงมาก หลังจากเป็นกระแสฮิตในอังกฤษ อเมริกา และยุโรป ล่าสุดของเล่นคนมีตังค์ที่ชื่อ "รีบอร์นเบบี้" (Reborn Baby) ก็เดินทางข้ามทะเลมาสู่ผู้ชื่นชอบตุ๊กตาในเมืองไทยแล้ว !

ทั้งนี้ ความนิยมรีบอร์นเบบี้ได้แพร่กระจายไปยังกลุ่มคนมีกำลังซื้อทั้งชายและหญิงที่มีความรักชอบตุ๊กตา หรืออยากมีตัวแทนของเด็กทารกเอาไว้เลี้ยงแก้เหงา บางคนถึงกับอุ้มไปไหนมาไหนราวกับเป็นลูกหลานที่มีตัวตน โดยนิยมสั่งซื้อผ่านทางอินเทอร์เน็ตในราคาที่มีตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน รวมถึงยังมีแอ็กเซสซอรี่สำหรับให้นักสะสมได้ซื้อหาด้วย นายธีรพันธุ์ จิตตาลาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนนครหลวงไทย เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ชื่นชอบตุ๊กตา Reborn มาก และสั่งนำเข้ามาจากประเทศออสเตรเลียในราคา 20,000 บาท ตามสเป็กที่เราต้องการ สาเหตุที่เลี้ยง เพราะอยากอุ้มหลาน โดยลูกชายเตรียมจะแต่งงานปีหน้า เลยซ้อมเลี้ยงไว้ก่อนจะอุ้มหลานจริงๆ ซึ่งก็จะวางไว้บนหัวเตียง เพื่อจะได้คอยดูแลและอุ้มหลาน

"ตุ๊กตา Reborn ที่นำมาเลี้ยงได้ตั้งชื่อว่า น้องฮันนี่ อายุ 1-3 เดือน ผมสีทองหยิก ตาสีฟ้า แถมมีแอ็กเซสซอรี่ทั้งเสื้อผ้า สร้อยคอ แบบครบเซต โดยเริ่มแรกที่สั่งนำเข้ามา เนื่องจากภรรยาของพี่ชายเป็นคนซื้อมาเล่นก่อน 2 ตัว และแนะนำให้เล่นกันในครอบครัว ซึ่งเคยพาเจ้าน้องฮันนี่ไปอวดเพื่อนและลูกค้าที่ทำงานด้วย และเคยอุ้มพาไปเที่ยวที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังโดยที่คนทั่วไปไม่รู้ คิดว่าเป็นเด็กทารกจริง แต่เป็นตุ๊กตา"

"เจ้าตุ๊กตา Reborn นี่ ว่ากันว่าเป็นเทรนด์ล่าสุด ที่มีสิทธิเข้ามาเทียบกับตุ๊กตา Blythe เพราะสามารถนำมาจับตกแต่งได้เหมือนกัน แต่พิเศษตรงที่ลักษณะของผิวเหมือนกับเด็กทารกของจริงมาก ส่วนราคาไม่ต้องพูดถึง ผมซื้อมาราคา 20,000 บาท แต่มีบางตัวแพงกว่านี้ แพงกว่าตุ๊กตา Blythe เสียอีก "นายธีรพันธุ์กล่าว

ขณะที่แหล่งข่าวอีกรายที่ชื่นชอบตุ๊กตา Reborn กล่าวว่า "ช่วงแรกตัวเองก็เล่นตุ๊กตาไบลธ์ มีไบลธ์สะสมไว้ถึง 150 ตัว แต่ตอนนี้ พอเห็นคนเล่นเยอะมาก เลยอยากลองเปลี่ยนไปเล่นตุ๊กตาตัวอื่นบ้าง พอดีเปิดช่องทีวีของทางอเมริกาแล้วเจอรายการที่พูดถึงตุ๊กตา Reborn ว่าใช้เป็นเพื่อนของคนขี้เหงา เป็นเหมือนเด็กทารกเลย เลยลองติดตามดูตุ๊กตาตัวนี้ดู"

แหล่งข่าวรายหนึ่งได้กล่าวว่า เธอได้เข้าไปสำรวจดูในเว็บไซต์ของอีเบย์ จึงได้เห็นว่าตุ๊กตา Reborn เป็นตุ๊กตาต้องทำด้วยมือ เป็นงานในเชิงศิลปะ คนที่ทำส่วนใหญ่เป็นพวกแม่บ้านที่ฝึกฝนวิธีการทำตุ๊กตา Reborn ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 3 ปี ถึงจะชำนาญในระดับที่สามารถทำตุ๊กตาที่เหมือนคนจริงๆ ได้ ซึ่งขณะนี้เป็นที่นิยมกันมากที่อิตาลี อังกฤษ ออสเตรเลีย ตอนนี้สะสมอยู่ 2 ตัว ซื้อมาจากคนที่ทำในออสเตรเลีย โดยที่เขาส่งใบเกิด การดูแล และชื่อของตุ๊กตามาด้วย เธอทั้งสองคนมีชื่อว่า ลิเลียนนาและเมดิสัน ตัวละ 20,000 บาท ซึ่งเป็นราคามาตรฐานของตุ๊กตา Reborn ที่ทำแล้วคล้ายกับเด็กทารกที่สุด ซึ่งทำได้เนี้ยบขนาดที่ว่า ผมของเด็กต้องจัดเรียงทีละเส้น สีผิวต้องใกล้เคียงกับเด็กทารกเลยทีเดียว

"วิธีการเล่นตุ๊กตาตัวนี้ เล่นเหมือนเด็กเลย อุ้มเหมือนเด็ก ซื้อเสื้อผ้าให้ มีจุกนม แต่ไม่สามารถสระผมและอาบน้ำให้ได้ ข้อดีก็คือ เขาไม่งอแง ไม่ร้องไห้"

สำหรับกระแสตุ๊กตา Reborn ในบ้านเราในตอนนี้ แหล่งข่าวเล่าว่า ยังไม่ค่อยเห็นว่ามีใครสะสมสักเท่าไหร่ ช็อปที่เมืองไทยก็ไม่มี เพราะส่วนใหญ่เป็นงานฝีมือที่แม่บ้านทำกันในบ้านแล้วส่งเข้ามาเสนอขายที่เว็บไซต์อีเบย์มากกว่า

ว่ากันว่าศิลปะการประดิษฐ์ตุ๊กตารีบอร์นเกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ราวปี ค.ศ.1990 แต่เดิมตุ๊กตาประเภทนี้ตกทอดกันมาเฉพาะในหมู่นักสะสม กระทั่งโรงงานเริ่มผลิตและขยายศักยภาพในการผลิตให้เหมือนเด็กทารกจริงมากขึ้น จากนั้นศิลปินผู้ผลิตตุ๊กตาและนักสะสมจึงได้เริ่มเผยแพร่ของรักของพวกเขาผ่านอินเทอร์เน็ตในราคา 1,000 ดอลลาร์ขึ้นไป เพื่อสร้างคอมมิวนิตี้สำหรับผู้ที่หลงใหลตุ๊กตาชนิดนี้ขึ้นมา

และเมื่อตุ๊กตารีบอร์นตัวแรกได้ถูกขายผ่านเว็บไซต์อีเบย์ในปี 2002 ก็พลันเกิดปรากฏการณ์ในตลาดตุ๊กตาแนวนี้ เพราะได้รับกระแสตอบรับจากนักสะสมอย่างล้นหลาม จนผู้ผลิตตุ๊กตารีบอร์นได้พากันหันมาเปิดหน้าร้านแบบออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก เพื่อขายสินค้าและเป็นเนิร์สเซอรี่เพื่อดูแลซ่อมแซมด้วย นับได้ว่า ตุ๊กตารีบอร์น เป็นเทรนด์ใหม่ของนักเล่นตุ๊กตาที่กำลังมาแรงและเติบโตจากตลาดนิชมาร์เก็ตสู่ตลาดนักสะสมตุ๊กตาในทั่วโลกอย่างรวดเร็ว คือจากอเมริกา ไปอังกฤษ ออสเตรเลีย แคนาดา ยุโรป แอฟริกา ละตินอเมริกา รวมถึงกำลังเริ่มเข้ามามีอิทธิพลกับนักสะสมตุ๊กตาในเมืองไทยแล้ว

0 comments:

Post a Comment