14 August 2009

สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล

  • เมนูนี้จริงๆ แล้วทำตั้งแต่เซบัสมาทำลาบไก่ให้กินไปแล้วอีกวันก็เลยทำสปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเลให้กิน ตอนสายๆ เดินไปกาดกับแม่ เซบัสแล้วก็ณะโมว์ไปซื้อปลาไหลในกาดไปปล่อยที่ริมน้ำปิง จริงๆ เราก็ทำเ็ป็นประจำครั้งล่าสุดเมื่อสามสี่เดือนก่อนเห็นจะได้ครั้งนั้นปล่อยเยอะเพราะเดือนมาด้วยมาจัดการให้พี่เดียร์ปล่อยขนาดใหญ่ ครั้งนั้นซื้อปลาไหลไปเกือบสี่โลแปดร้อยบาท กับลูกปลาดุก 100 กว่าตัว ทำบุญสังฆทานผ้าไตรอะไรอีกช่วงนั้นสำหรับเราคนเดียวก็พันกว่าบาท ดูซิเดือนๆ นึงทำบุญมากกว่าซื้อเครื่องสำอางค์อีก เพราะเดือนๆ นึงเราซื้อครีมอะไรนิดหน่อยไม่กี่ร้อยบาทเอง อายุจะสี่สิบแล้วหน้ายังใสไม่ต้องพึ่งพาสิ่งปรุงแต่ง อิอิ แบบว่าทำอาหารกินดีๆ นอนพักผ่อนเยอะๆ เล่นกับหลาน หัวเราะเยอะๆ ร้องรำทำเพลงไป คิดบวกเอาไว้ี อะไรที่ทำให้รำคาญใจก็ตัดๆ ออกไป ไม่เป็นหนี้ ไม่ก่อหนี้ อะไรไม่ดีก็ไม่คิด อะไรทำให้รำคาญใจก็ออกห่างแค่นี้เอง ใช่ไหม??
  • เข้าเรื่องทำอาหารต่อดีกว่า หลังจากปล่อยปลาก็เดินข้ามมากาดต้นลำใยแวะซื้อกุ้งกิโลละ 220 บาท เราซื้อประมาณ 10 กว่าตัวราคา 70 บาท ปลาหมึกตัวใหญ่พอประมาณกิโลกรัมละ 110 ได้หลายตัวอยู่จำไม่ได้ว่ากี่ตัวราคา 30 บาท กระชายซอย พริกไทยอ่อน ใบกระเพราอย่างละ 5 บาท
วิธีทำ
  • ต้มน้ำให้เดือดหย่อนเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปเติมเกลือไปเล็กน้อย หมั่นคนเส้นจะได้ไม่ติดหม้อ ตอนเราทำเส้นเกือบจะสุกแก๊สดันหมดต้องรีบโทรสั่งดีที่เส้นเกือบจะสุกแล้ว เราเอาเทน้ำออกแล้วเทเส้นลงในน้ำเย็นสักพักก็เอาเส้นเทใส่ตระแกรงให้สะเด็ดน้ำจากนั้นก็เอาเส้นใส่ชามเทน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืชลงไปแล้วใช้ตะเกียบหรือส้อมคลุกน้ำมันให้ทั่วเส้นจะได้ไม่ติดกัน
  • ก่อนจะเอาปลาหมึกไปผัดหลังจากที่เราหั่นเป็นท่อนๆ แล้วเอาเข้าไมโครเวฟก่อนสัก 2 นาทีให้น้ำในปลาหมึกออกมาก่อนเวลาผัดจะได้ไม่แฉะ เคยอ่านเจอเขาให้ขูดตรงส่วนด้านในตัวปลาหมึกออกก่อนเวลาทำอาหารจะได้ไม่แฉะ แต่เราว่ามันเสียเวลาเอาแบบนี้ไวกว่าเยอะ
  • เทน้ำมันมะกอกใส่ลงในกะทะ ตำกระเทียมพริกขี้หนูลงไปผัดจนกระเทียมเริ่มหอม ถ้าชอบหัวหอมใหญ่ก็ใส่ลงไปผัดด้วยแต่เราไม่มีก็เลยไม่ได้ใส่ เราใส่ปลาหมึกลงไปผัดปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไท จากนั้นก็ใส่กุ้งลงไปที่ใส่ทีหลังจะได้ไม่หด ตอนที่เราแกะกุ้งจะแกะตรงส่วนตัวแล้วก็ผ่าหลังจนเสร็จจากนั้นก็ค่อยดึงหัวกุ้งค่อยๆ แกะออกพยายามเก็บมันกุ้งเอาไว้ให้หมดเวลาเอามาผัดมันกุ้งจะทำให้ออกเป็นสีส้มแดงๆ น่ากินมากที่เห็นในจานไม่ได้ใส่ซอสมะเขือเทสีส้มๆ มาจากมันกุ้ง ผัดจนกุ้งสุกก็ใส่ใบกระเพราลงไปผัดให้พอสลบก็ปิดเตา
  • ตักสปาเก็ตตี้ใส่จานตกแต่งให้สวยงาม เวลากินสปาเก็ตตี้ให้อร่อยเหมือนร้านอาหารอิตาเลี่ยนเราก็ต้องเลือกซื้อจานที่เหมือนในร้านมา เซบัสเอาขวดบดพริกไทมาหมุนๆ ทำเป็นพริกไทโรยรอบๆ จาน เซบัสบอกว่าถ้าเราไปกินเมนูนี้ที่ร้านอาหารอิตาเลี่ยนจานหนึ่งร้อยกว่าบาทแน่ๆ แถมอร่อยสู้ของเรายังไม่ได้เลย แหมๆๆ พูดถูกใจจริงๆ น้องเขยเอ๋ยยยยยยย

0 comments:

Post a Comment