11 July 2009

พิซซ่าทำเองง่ายนิดเดียว

  • วันนี้ได้ทำพิซซ่าอย่างที่คาดหวังเอาไว้ตั้งแต่เมื่อวาน วันนี้ณะโมว์ตื่นสายกว่าจะลงมาข้างล่างได้ก็สิบโมงกว่าแล้วก็เลยรีบชวนไปกาด จะไปซื้อเครื่องเครามาทำพิซซ่า แวะเซเว่นซื้อเบคอนกับไส้กรอกรมควันอย่างละแพ็ค ทุกๆ ครั้งเวลาเข้าเซเว่นโมว์จะเดินไปที่ชั้นเยลลี่จอลลี่แบร์ โมว์จะเรียกว่า "คุณหมี" แล้วจะหยิบห่อละห้าบาทเมื่อก่อนจะชอบกินเยลลี่ถาดๆ เป็นตัวสัตว์น้ำต่างๆ แต่มันแพงแล้วให้น้อย น้าคำนวณแล้วว่าซื้อคุณหมีห้าบาทกินได้เยอะกว่าอีก พูดบ่อยๆ เวลาจะซื้อก็สามารถเบี่ยงเบนให้โมว์กินคุณหมีได้ วันนี้ยังมีคุณหมีที่บ้านอีกสองถุงยังไม่ได้กินก็พยายามอธิบายบอกว่าบ้านเรามีไม่ต้องซื้อหรอก เมื่อวานก็ร้องนิดหน่อยแต่ก็ยอม วันนี้ก่อนออกก็โชว์ให้ดูอีกว่ายังมีคุณหมีอีกนะให้กินก่อนออกจากบ้าน เป็นอันว่าไปครั้งนี้โมว์ไม่ร้องจะซื้อคุณหมีอีกเลย แหม! หลานน้านี่ฉลาดไม่เบา อธิบายก็เข้าใจ นี่ยังไม่สองขวบนะเนี่ยแสนรู้จริงๆ
  • เข้าเรื่องพิซซ่าก่อน เราแวะซื้อมะเขือเทศจากชาวเขาถุงละ 5 บาท ซื้อพริกหวานจากกาดวโรรสสองหัวซาวบาท (20 บาท) ข้าวโพดสองสีสองฝัก 10 บาท
  • แป้งพิซซ่าซื้อแบบสำเร็จมาจากห้างริมปิงห้าแผ่น 45 บาท มอซซ่าเรลล่าขูดกระป๋องละ 50 บาทลดจาก 70 เพราะใกล้หมดอายุ แฮะๆๆ งกๆๆๆ มีชีสสามเหลี่ยมเหลืออยู่กล่องนึง กับเชดด้าชีส แล้วก็ซอสสปาเก็ตตี้สำเร็จรูป 1 ขวด ออริกาโนซองๆ ที่แถมมาให้เวลาสั่งพิซซ่าเราจะชอบเก็บเอาไว้ จำได้ว่าเคยเอามาจากบ้านที่กรุงเทพแต่วันนี้หาไม่เจอ
  • เบ็ดเสร็จซื้อทุกอย่างน่าจะประมาณ 200 กว่าบาท กลางวันนี้ทำแค่สองถาดก่อน ปรากฎว่ากินกันเรียบเลยเพราะถาดนึงกินแบบเต็มที่ก็พอดีหนึ่งคน เราใส่เครื่องตูมมากๆ
  • ขั้นตอนแรกทาเนยบางๆ บนตัวแป้งพิซซ่าก่่อนบางๆ จากนั้นก็ตักซอสสปาเก็ตตี้สำเร็จรูปทาให้พอชุ่มๆ เราชอบแฉะๆ เลยใส่เยอะหน่อย จัดเรีิ้ยงมะเขือเทศ เบคอน ไส้กรอกรมควัน พริกหวาน ข้าวโพดฝานเป็นชิ้นๆ โรยให้ทั่วมากน้อยตามชอบ เราแอบบีบน้ำสลัดใส่ลงไปนิดหน่อย ซอสมะเขือเทศเพิ่มไปอีกหน่อย บิชีสสามเหลี่ยมลงไปครึ่งก้อน เชดด้าชีสหั่นเป็นเส้นๆ หนึ่งแผ่น แล้วก็โรยมอซซาเรลล่าลงไปให้ทั่วๆ มากน้อยตามชอบเลย ก่อนเอาไปอบก็โรยออริกาโนเสียหน่อย
  • เราเอาไปอบในฝาอบลมร้อนไปประมาณ 300-350F ใช้เวลาประมาณ 12-15 นาที คือพอใกล้ๆ 10 นาทีก็คอยดูว่าชีสข้างหน้าเริ่มไหม้เกรียมๆ ก็ใช้ได้แล้ว
  • ชิมดูแล้วรสชาติกำลังดีไม่ต้องปรุงเพิ่ม ซอสสปาเก็ตตี้รสชาติออกเปรี้ยวๆ เราใส่น้ำสลัดลงไปช่วยให้หวานขึ้นนิดหน่อย เครื่องเพียบสุดๆ ข้าวโพดก็หวานถ้าได้ข้าวโพดดิบมาฝานน่าจะดีกว่านี้เพราะเราซื้อต้มแล้วมันมีน้ำแฉะๆ
  • เย็นนี้จะทำเพิ่มอีกเพราะแป้งยังเหลืออีกสามแผ่น เครื่องยังเหลืออีกเพียบเลยคะ ทำเองนับว่าคุ้มมากๆ

0 comments:

Post a Comment