27 July 2009

ปลานึ่งไมโครเวฟ+ผักต้ม+น้ำพริกหนุ่ม

  • สี่ห้าวันก่อนพาหลานไปแอ่วกาดตอนสายๆ ซึ่งก็พาไปแทบทุกวันแต่ตอนนี้ไม่ได้พาไปเดินอีกเพราะกลัวติดหวัด หลานตัวร้อนๆ มาหลายวันแล้วก็เลยให้อยู่บ้านหลีกเลี่ยงคนเยอะๆ หน่อย พอดีเดินผ่านร้านขายปลานิลเขาทำไว้แล้วกิโลละ 60 บาท แต่ถ้าเป็นแบบเพิ่งตายหรือแค่ประงาบๆ กิโลละ 70 บาท เราไม่ซื้อปลาเป็นๆ สั่งให้เขาทำเพราะมันบาป จะเลือกปลาที่ชะตาขาดให้แม่ค้าเขาจัดการเบ็ดเสร็จไปซะ แบ่งบาปกันไปตามหน้าที่ละกันนะ
  • วันนี้ซื้อมาสองตัว ตัวละ 30 และ 40 บาท เอามาล้างน้ำเคล้าเกลือผึ่งให้สะเด็ดน้ำเล็กน้อยจากนั้นเราก็เอามาใส่ชาม เอาน้ำใส่ถ้วยเล็กๆ ประมาณครึ่งถ้วยตวงใส่ผงปรุงรสสักสองช้อนชา ซอสหอยนางรม พริกไท น้ำมันงาเล็กน้อยคนให้เข้ากันแล้วก็เทใส่ในชามปลา เอาเข้าไมโครเวฟสัก 15 นาทีเอาฝาครอบด้วยปลาด้านบนจะได้ไม่แห้งมาก หรือตั้งเวลาไว้สัก 7 นาทีพอครบเวลาก็เอาน้ำที่อยู่ในชามมาคอยราดๆ ด้านบนปลาแล้วเข้าไมโครเวฟต่ออีกสั 8 นาทีก็ได้
  • วันนี้ไม่มีเครื่องก็เลยนึ่งแบบเปล่าๆ ถ้าเครื่องอาจจะใส่ขิง หรือนึ่งซีอิ๊วก็ได้อย่างที่เคยรีวิวให้ดูแล้ว
  • เดินผ่านร้านหมูดำรงค์ก็เลยซื้อน้ำพริกหนุ่ม 10 บาท กับผักต้มถุงละ 10 บาท จริงๆ เมื่อก่อน 5 บาทเอง เราเห็นว่าผักนิดเดียวเลยแวะซื้อฝักกระเจี๊ยบเขียว 5 บาท ผักกวางตุ้งเอามาลวกอีก 5 บาท
  • น้ำพริกหนุ่มเราเอามาปรุงเพิ่มให้ถูกปากคนภาคกลาง เราจะใส่มะนาวบีบละไป 1 ลูก น้ำปลาอีกเกือบ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายสักเกือบช้อนโต๊ะ คนชิมให้ออกสามรส มันก็จะได้น้ำพริกขี้กาแบบคนภาคกลางที่เขากินกับไข่ต้มนั่นหละ
  • สมัยก่อนที่ยังไม่ได้มาอยู่เชียงใหม่จะซื้อน้ำพริกหนุ่ม หรือน้ำพริกที่ใช้พริกเผาหอมเผากระเทียมเผาแล้วตำๆ ตามตลาดนัดมาปรุงเพิ่มแบบนี้แต่จะใส่เห็ดหอม หรือไม่ก็มะเขือยาวเผาลงไปจะช่วยลดความเผ็ดลงไป ตอนนี้น้ำพริกหนุ่มขึ้นราคาซื้อ 10 บาทกินคนเดียวก็หมดแล้ว เมื่อก่อนซื้อทีไรกินไม่หมดต้องทิ้ง แต่เดี๋ยวนี้กินไม่พอซะงั้น

0 comments:

Post a Comment