19 June 2009

ยำวุ้นเส้น

  • ยำวุ้นเส้นเป็นอาหารประจำบ้านตั้งแต่เป็นเด็กๆ เพราะเป็นเมนููโปรดของแม่ แม่จะทำกินเป็นประจำเวลานึกอะไรไม่ออกก็ยำวุ้นเส้นนี่หละ แม่จะมีวิธีรวนหมูสับที่ไม่เหมือนใครคือจะเอาหมูใส่หม้อเทน้ำไปเล็กน้อยแล้วก็ระดมใส่น้ำปลาลงไปหมูก็จะเค็มๆ เรียกว่าเค็มปิ๊ดปี๋เชียวหละ เมื่อก่อนสมัยเรียนเคยทำยำวุ้นเส้นกับเพื่อนแล้วเราทำหมูแบบนี้เพื่อนหาว่าเราบ้าทำหมูอะไรฟะเค็ม (ชะมัด) แต่พอเขายำไปแล้วเอามาชิมใหม่หมูที่เขาว่าเค็มๆ กลับรสชาติพอดีๆ เลยเชียวหละ
  • ชอบกินยำวุ้นเส้นใส่เห็ดหูหนูซื้อมา 10 บาท ต้นหอมคื่นช่าย 5 บาท มะนาวตอนนี้ถูกสุดๆ ระดมใส่ไม่อั้น มีเห็ดหูหนู (เคย) ขาว เอามาแช่ใส่ด้วยค้างในตู้นานมากทำกินหลายปีไม่หมดสักที ซื้อตีนไก่มา 20 บาท หมูสับเล็กน้อย
  • ส่วนผสมชัดๆ มะนาวใช้ 4 ลูกใส่ไปเลยไม่ยั้ง
  • วิธีทำของเราก็พิศดาร (อีกแล้ว) สมัยก่อนจะรวนหมูแล้วค่อยลวกวุ้นเส้นกับเห็ดต่างๆ แล้วค่อยยำใส่หม้อเล็กๆ หรือชามใบใหญ่ แต่หลังๆ เริ่มค้นพบวิธีที่ทำให้รวดเร็วไม่ต้องเปลี่ยนภาชนะไปมา สำหรับคนที่ไม่ได้ทำขาย คือเราจะใส่น้ำลงไปเล็กน้อยในหม้อหรือกระทะเทฟล่อนใบใหญ่ๆ จากนั้นก็ใส่หมูสับและเทน้ำปลาลงไปรวนจนหมูเกือบสุกก็ใส่เห็ดต่างๆ ลงไป จากนั้นก็ใส่วุ้นเส้นที่แช่แล้วลงไป ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำลงไปให้พอเหลือน้ำเล็กน้อย ที่ทำแบบนี้วุ้นเส้นจะดูดน้ำจากหมูสับไปด้วย คนจนเส้นนุ่มดีแล้วก็ใส่ตีนไก่ลงไปคนไม่ต้องนานเพราะตีนไก่สุกแล้วถ้าคนนานเนื้อมันจะเละ แค่นี้ก็ยกลงจากเตาเอามาปรุงรส
  • เราซื้อหัวหอมแขกมา 10 บาทใช้ไปสองลูกใหญ่ๆ หั่นพริกขี้หนู บีบมะนาว เติมน้ำกระเทียมดองเล็กน้อยแล้วไม่ต้องใส่น้ำตาล ถ้าไม่ใส่ก็เหยาะน้ำตาลลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากันก็ใส่ต้นหอมกับคื่นช่ายลงไป
  • ที่ทำหม้อนี้กินได้ 4 คนแบบกินเปล่าๆ ไม่ต้องกินข้าวเลย กินแทนข้าวเย็นก็อิ่มได้คะ
  • ของที่ซื้อมายังเหลือทำยำมาม่าใส่ตีนไก่ ใส่เห็ดได้อีกมื้อนึงในเย็นของวันรุ่งขึ้น นับว่าทำกับข้าวกินเองประหยัด สะอาดแล้วก็ได้ปริมาณเยอะมาก ที่สำคัญปราศจากผงชูรสแน่นอนคะ

0 comments:

Post a Comment