6 June 2009

ผัดวุ้นเส้นใส่ยอดซาโยเต้

เมื่อวานตอนสายๆ พาหลานเดินแอ่วกาดตามคำขอ แว่บพาเดินไปธนาคารแล้วแวะร้านขายกิ๊ฟท์ช็อปของจีนๆ ร้านใหญ่และถูกมากแห่งกาดหลวง พยายามยัดเยียดให้หลานเอาของเล่น กับกระเป๋าลายอุลตร้าแมนมันถูกแสนถูก แต่หลานกลับไม่สนใจสักนิด น้าแทบอยากจะลงไปดิ้นลงบนพื้นร้องอยากได้ แฮะๆๆ หลานมัวแต่เมาจะดูน้ำพุ เซ็งมากๆ เลยพาเดินกลับบ้านดีกว่า ทันใดนั้นเมื่อถึงแค่ปากซอยคุณหลานได้ซอยเท้ารัวยิกๆ บอกว่าจะไปกาด อุบ๊ะ! ก็นี่ยืนอยู่ที่กาดแล้วไง แล้วบ้าน (เอ็ง) ก็อยู่ในกาดจำไม่ได้หรือ คุณหลานซอยเท้าจนคนเดินตามมาข้างหลังหัวเราะ คราวที่แล้วก็ตรงนี้ร้องแหกปากลั่นว่าจะไปกาดจนแม่ค้ามองน้ากันเป็นตาเดียว
ความหมายของคุณหลานคือ จะไปเซเว่นอีเลฟเว่นนั่นเอง คราวนี้น้ารู้งานบอกว่าจะไปเซเว่นใช่ไหมเดี๋ยวน้าจัดให้ และแล้วก็จูงหลานเดินไปเซเว่นพอถึงก็เดินไปที่ชั้นเยลลี่หยิบแบบเป็นถาดๆ สิบบาทขึ้นมาแล้ววิ่งไปที่เคาเตอร์บอกว่าจ่ายเงินก่อน น้ารีบวิ่งตามไปแล้วพยายามเกลี่ยกล่อมบอกว่า เอาเยลลี่รูปหมีดีกว่านะ (เพราะมันได้เยอะกว่ามาก) สักพักได้ผลหลานรักเอาเยลลี่ไปเก็บแล้วหยิบจอลลี่แบร์ออกมา แหม เวลาน้าได้กินจอลลี่แบร์ทำให้คิดถึงย่า เพราะย่าซื้อให้กินตั้งแต่เมื่อเกือบ 30 ปีที่ผ่านมานี่หน่า แค่นี้หละที่โมว์ต้องการแค่ได้ซื้อเยลลี่ที่เซเว่นแล้วกลับบ้าน
เล่าเสียยาวจริงๆ แล้วจะเล่าว่าก่อนพาโมว์ไปเซเว่นนั้นเห็นเขาขายผักอยู่หน้ากาดต้นลำใย เขาจะตั้งขายตั้งแต่เช้าๆ ไปจนถึงเที่ยงๆ แล้วก็กลับจะมีอีกก็ตอนแลงๆ หรือสักประมาณบ่าย 4 ช่วงนั้นชาวเขาจะเอาผักจากดอยลงมาขายกันเยอะ วันนี้เราเห็นเขาขายยอดซาโยเต้หรือยอดฟักแม้วเราเลยซื้อกำละ 10 บาทมาสองกำ จะลองซื้อให้หลานลองกินตอนนี้โมว์บ้าคลั่งกินผักมากและกินอะไรได้หลายหลายและเยอะมากขึ้น
จำได้ว่าเคยกินผัดยอดซาโยเต้กับกบนานมากแล้วร้านแถวทองหล่อเป็นร้านข้าวต้ม (ถ้าจำไม่ผิด) เขาเอาไปผัดกับวุ้นเส้นใส่กุ้ง ปลาหมึก ปลาหมึกกรอบ แล้วอะไรอีกก็จำไม่ได้ แต่ใจเราอยากจะผัดใส่ผักกับวุ้นเส้นเฉยๆ ช่วงนี้คงงดอาหารทะเลไปพักใหญ่เชียวหละ พอนึกว่าจะงดเย็นวันนั้นก็เลยไปกินอาหารทะเลมื้อใหญ่ที่ร้านท่าจีนชมจันทร์ซะอีก
วันนี้ก็สั่งพิซซ่ามากินอีกเลยไม่เอาพิซซ่าซีฟู้ดแล้ว พอกันทีคลอเรสเตอรอลจะพุงไปถึงไหนแล้วเนี่ย เย็นนี้ก็เลยผัดยอดซาโยเต้กับวุ้นเส้นใส่ไข่แค่ฟองเดียวกับปูอัดครึ่งห่อที่มีในตู้เย็นมานานแล้ว
วันนี้ผัดเสร็จก็กินแทนข้าวไปเลย แบ่งให้โมว์หน่อยนึงก็กินเกือบหมดถ้วย ร้องจะเอาผักๆๆ ก็พยายามตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพราะหนวดกับก้านมันจะพันคอ แถมกินพิซซ่า ข้าวโพดต้ม เห็นใครกินอะไรก็อยากกินตามไปหมด จนตอนนี้พุงป่องมาก
จริงๆ แล้วเด็ดผักไว้ตั้งแต่เมื่อวาน ตอนบ่ายๆ ขึ้นมาแช่วุ้นเส้นห่อเล็กๆ 2 ห่อ ใส่ไข่แค่ฟองเดียว แล้วก็ปูอัดหั่นครึ่งห่อ
  • มาดูว่าหน้าตาเป็นอย่างไร วันนี้แดดไม่ค่อยมีเพราะฝนตกแทบทั้งวันถ่ายรูปไม่สวยเลย
  • วันนี้ผัดแบบง่ายๆ ด้วยน้ำมันมะกอก ใส่ปูอัดกับไข่ลงไปผัดก่อนจนไข่เกือบสุกก็ใส่วุ้นเส้นลงไปเหยาะๆ น้ำลงไปหน่อย แอบใส่คนอร์แบบไม่มีผงชูรสแต่มีสารอย่างอื่นแทน T_T ใส่ซอสหอยนางรม ซีิ๊อิ๊วขาว พริกไท ไม่ใส่น้ำตาลเพราะซอสหอยนางรมมันจะหวานอยู่แล้วนิดๆ ปรุงรสแล้วก็ใส่ยอดซาโยเต้ลงไปผัดรอให้วุ้นเส้นกับผักสุกก็กลับไปมาสองสามทีก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว
  • เมนูนี้ประยุกต์เป็นอบวุ้นเส้นก็ได้ เคยทำกุ้งอบวุ้นเส้นแล้วเอายอดซาโยเต้รองไว้ที่ก้นหม้อ เราก็จะได้คุณค่าอาหารจากผักเพิ่มมากขึ้น

0 comments:

Post a Comment