13 June 2009

ตับไก่+หัวใจไก่ปิ้ง (เครื่องในไก่ปิ้ง)

อย่างที่เล่าไปว่าเมื่อวานหมักหัวใจกับตับไก่ที่เหลือจากผัดกระเพราแล้ว หมักพร้อมกับซี่โครงหมูพยายามจะเอามาปิ้งเพื่อเลียนแบบเครื่องในไก่ปิ้งที่ขายตามร้านไก่ย่างมีร้านไก่ย่างอยู่ตรงข้างๆ ศาลเจ้าปุงเถ่ากงในกาดหลวง เมื่อก่อนจะขายหน้าศาลเจ้าแต่ตอนนี้เขาให้ย้ายไปขายในซอยข้างๆ ใกล้ๆ กับร้านขนมหัว ผักกาดกับร้านส้มตำเจ้าอร่อย
เมื่อก่อนจะซื้อไก่ย่างให้ณะโมว์กินแต่มันแพงน่องละ 20 บาทแต่ใหญ่ ซื้อแล้วต้องเอาต้องไหม้ๆ ออก หลังๆ ซื้อเป็นกิโลจากในห้างเวลาลดราคาเหลือแค่ 40 กว่าบาท ตอนนี้ขึ้นเป็นกิโลละ 60 แต่ กิโลหนึ่งได้หลายน่อง แถมเราอบเองมันจะไม่ค่อยไหม้เหมือนเขา แต่ความหอมมันก็น้อยกว่า
น้องที่ทำงานชอบกินกึ๋นปิ้งกับข้าวเหนียว เราก็ชอบฝากเขาซื้อ กินกึ๋นย่างไม้ละ 5 บาท 3 ไม้ ข้้าวเหนียวห่อนึง กึ๋นมีแค่สามชิ้นเล็กๆ แต่ปรุงรสแล้วก็ปิ้งมาหอมมาก ปิ้งเสียแห้งเลย แต่กินไม่ค่อยสะใจเท่าไหร่ วันนี้ก็เลยพยายามจะเลียนแบบ แต่ใช้วิธีเสียบไม้แล้วเอาไปอบในฝาอบลมร้อน ก็นับว่ารสชาติใช้ได้ทีเดียว
วิธีหมักเครื่องในปิ้ง
  • เมื่อวานหมักแบบง่ายมากๆ เพราะแอบแ่ว่บขึ้นมาข้างบนให้น้องที่ร้านเฝ้าร้านไปก่อน พอดีให้เด็กรทำงานบ้านปอกกระเทียมเอาไว้ มาถึงเราก็ตำกระเทียม พริกไทใช้พริกไทป่นไม่ได้ตำเองเพราะกลัวเผ็ดเกินไปต้องให้หลานกินด้วย แต่จริงๆ หลานอายุยังไม่ถึงสองขวบแต่กินเผ็ดเก่งก็ไม่รู้ เราใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว เกลือเล็กน้อยถ้าใครชอบผงปรุงรสก็ใส่แทนได้ สูตรนี้เราไม่ใส่น้ำตาลเพราะอย่างที่บอกซอสหอยนางรมมันก็หวานแล้ว แต่ถ้าหมักไก่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มหน่อยจะได้รสเค็มๆ หวานๆ
  • พอดีไม่ได้ใส่รากผักชีใครมีก็โคลกลงไปด้วย เรารีบก็เลยไม่ได้เอาออกมาละลาย ปรกติเวลาซื้อผักชีมาจะตัดรากและล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้งใส่ถึง zip lock แล้วแช่แข็งเอาไว้ใช้ได้นาน
  • เราหมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา พอตอนเย็นวันนี้ก็เอาออกมาเสียบไม้แล้วก็เอาเข้าอบในฝาอบลมร้อน วางบนตะแกรงใช้ไฟประมาณ 250f ตอนแรกปิ้งประมาณ 10-15 นาที แล้วก็กลับอีกด้านปิ้งสักแค่ 5-8 นาทีก็พอ เวลาขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องในที่เราปิ้ง ถ้ากะไม่ค่อยถูกก็หมั่นคอยมาดู พอมันเริ่มเกรียมๆ ก็ใช้ได้แล้ว
  • วันนี้เราอบแบบไม่แห้งมากเพราะหลานกินด้วย เอาตับวางบนข้าวเหนียวทำเป็นคำเล็กๆ เขาก็พอกินได้แต่ชอบกินพวกกึ๋นกับหัวใจมากกว่า เอาไว้ไปห้างแล้วจะซื้อมาอบใหม่ ไม่ต้องไปซื้อเขาแล้วหละ ประหยัด สะอาด ถูกหลักอนามัย :)

0 comments:

Post a Comment