12 June 2009

พริกน้ำส้มทำเอง

เวลาซื้อพริกขี้หนูมาจากกาดถุงละ 5-10 บาททีไรมักจะเหลือทิ้งทุกที เพราะที่บ้านไม่ค่อยกินเผ็ด เวลาจะเอามาทำกับข้าวก็ใส่ทีละไม่กี่เม็ดมันก็จะเลือกประจำ หลังๆ เราก็เลยเอามาปั่นใส่กระเทียมลงไปแล้วก็ใส่น้ำส้มสายชู บางครั้งก็จะเอาข่าใส่ลงไปนิดนึงปั่นไปพร้อมกัน มันก็จะได้กลิ่นหอมๆ แต่อย่าใส่มันกลิ่นมันจะแรง มีก๋วยเตี๋ยวเจ้าหนึ่งที่กาดหลวงเขาจะใส่ข่าด้วยเราเลยเลียนแบบซะ
จริงๆ แรกเริ่มที่ทำพริกน้ำส้มกินเองเหตุผลแรกคือ ครั้งหนึ่งเรากินเย็นตาโฟเจ้าประจำตอนกลางคืนแวะซื้อมาแล้วก็กินกันพอวันรุ่งขึ้นปวดท้องมาก ปวดตรงสะดือเหมือนมีใครเอามือมาขยุ้มสะดือจี๊ดๆ ก็เลยรู้ว่าอาหารเป็นพิษแน่ๆ พี่เดียร์เคยเป็นตอนเด็กๆ ต้องพาไปโรงพยาบาลหลังจากนั้นก็ไม่เคยใส่น้ำส้มสายชูอีกเลย ส่วนตัวเราเองเมื่อก่อนไม่ค่อยกินเปรี้ยวแต่หลังๆ นี่กินเปรี้ยวมากเรียกว่าขาดไม่ได้เลย แต่จะไม่กินเผ็ด หลังจากนั้นก็จะทำพริกน้ำส้มแบบนี้ไว้ที่บ้านทำเองปลอดภัยกว่า
วิธีทำพริกน้ำส้มไว้จิ้ม
  • สูตรนี้ค้นพบโดยบังเอิญหลังจากที่ไปกินข้าวหน้าเป็ดพะโล้แถวบ้าน แล้วก็ซื้อกลับมากินกับเดือนปรากฎว่าเขาให้น้ำจิ้มน้อยเป็ดยังเหลืออีก ก็เลยทำน้ำจิ้มกินเอง (ก็ได้ฟะ)
  • ตอนนั้นทำขิงดองกินเอง วันๆ ก็จะกินเฉพาะตัวขิงน้ำขิงก็เหลือ เราก็เลยลองเอาพริกน้ำส้มที่ทำไว้มาผสมกับน้ำที่ดองขิง รสชาติของน้ำดองขิงมันจะเปรี้ยวๆ หวานๆ แล้วเค็มนิดๆ มีกลิ่นขิงหอมๆ ด้วย ถ้าชอบเปรี้ยวๆ ก็เติมน้ำส้มสายชูเพิ่มได้ แต่เราชอบออกหวานๆ ทำเอาไว้จิ้มกับเป็ด หรือเอาแตงกวามาจิ้มกินก็อร่อย ลองทำดูนะคะซื้อขิงดองแล้วเอาน้ำดองขิงมาผสมพริกน้ำส้มก็อร่อยดี ป.ล. ภาชนะที่เก็บพริกน้ำส้มควรจะเป็นขวดแก้วฝาปิดควรจะเป็นพลาสติก อย่างที่ดาวใส่จะเป็นขวดโอวัลติน เมื่อก่อนเคยใช้ขวดมายองเนสซึ่งเป็นฝาอลูมิเนียมมันจะโดนน้ำส้มกัด ตอนหลังก็เลยหันมาใช้ขวดแบบนี้แทน อย่างในรูปจริงๆ ต้องใส่น้ำส้มสายชูเยอะกว่านี้แต่ที่บ้านเหลือแค่นี้ ไปห้างครั้งหน้าต้องไปซื้อมาเทเพิ่มคะ

0 comments:

Post a Comment