10 June 2009

ยอดซาโยเต้ผัดไข่

หลายวันก่อนที่เล่าให้ฟังว่าเดินไปกาดซื้อยอดซาโยเต้มาสองกำ กำละ 10 บาท ได้ผัดกับวุ้นเส้นไปแล้วครึ่งหนึ่ง จริงๆ สับๆ เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ไข่เหมือนกันชะอมชุบไข่ให้ณะโมว์กินไปด้วย (ตอนนี้หลานกำลังบ้าเห่อกินผักมาก ไม่ว่าชะอมชุบไข่ ผักคะน้าใส่ในราดหน้า กุ๊ยช่าย ชะพลูชุบแป้งทอด) เราเด็ดใบใส่ถุงเอาไว้ไม่ต้องล้างน้ำแช่ตู้เย็นได้หลายวันจนมันแม่คะนิ้ง (น้ำแข็ง) แถบจะเกาะใบ แฮะๆๆๆ ใช้ศัพท์หรู วันนี้ได้มีโอกาสกินข้าวเย็นที่บ้านหลังจากต้องออกไปสังสรรค์กับบรรดาตระกูลแทบทุกเย็นแล้ว วันนี้ก็เลยทำการผัดยอดซาโยเต้ หรือยอดฟักแม้วใส่ไข่ ใจจริงอยากจะผัดแห้งๆ แบบใส่น้ำลงไปนิดเดียว แบบผัดใบเหลียงใส่ไข่ (วันก่อนเห็นในทีวีทำให้อยากกินขึ้นมาแบบสุดๆๆ แต่คงหากินทางเหนือไม่ได้) แต่เราเคยผัดแห้งๆ อย่างที่ชอบแต่พี่เดียร์ไม่ชอบ เขาชอบกินแบบที่มีน้ำด้วยหน่อยๆ เอาไว้คลุกข้าว T_T ไม่เป็นไรหรอกตอนนี้เข้าหน้าฝนแล้วคงได้กินผักยอดซาโยเต้ไปอีกนานจะผัดกี่แบบก็ได้ (เพราะเราเป็นคนทำ แฮะๆๆ ) วิธีผัดแบบง่ายๆ

  • ใส่น้ำมันมะกอกลงไปในกระทะ (มันมีก็ต้องหมั่นใช้หน่อยเพื่อสุขภาพ) ไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อนมาก ตอกไข่ใส่ลงไปยีๆๆ ให้แตก
  • พอไข่เริ่มจะสุกนิดๆ ก็ใส่ผักลงไปผัด ผัดให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่ซอสหอยนางรมกับซีอิ๊วขาว พริกไท ถ้าเราใส่ซอสหอยนางรมแล้วจะไม่ใส่น้ำตาลลงไปอีก เพราะซอสหอยนางรมมีรสหวานอยู่แล้ว เพื่อเป็นการลดการกินน้ำตาลก็จะไม่ใส่อีก (แล้วเอาโค้วต้านั้นไปกินช็อกโกแลตดีกว่า ฮ้าๆๆ )
  • ถ้ามันแห้งก็เติมน้ำลงไปหน่อย ถ้าชอบแห้งๆ ก็ต้องผัดไวๆ หน่อย แต่ชอบมีน้ำคลุกคลิกก็เติมน้ำลงไปตามชอบ

บ่ายๆ เวลาเฝ้าร้านจะชอบเอาช็อกโกแลตท็อปโบโรนมากินสัก 2-3 ล็อก หยิบขนมกินไปนิดหน่อย พอตอนเย็นมันก็จะไม่ค่อยหิวเท่าไหร่ก็จะผัดผักกินแค่นี้ก็อิ่มแล้ว ค้นพบว่ากินอะไรตอนบ่ายๆ ก่อนกินข้าวเย็น จะดีกว่าอดแล้วมากินข้าวเย็นทีเดียว เพราะรู้สึกว่าระยะหลังๆ การเผาผลาญน้อยลง เมื่อก่อนนั่งแชตกับกิ๊กจนเช้า กินมาม่าตอนตี 4-5 แล้วนอนยังไม่อ้วนขนาดนี้เลย ทำไมตอนนี้กินข้าวแค่สองมื้อ แถมไล่จับหลานทั้งวันมันอ้วนตุ้ยก็ไม่รู้ ใครอยากจะลองดูก็ได้นะจ๊ะ

0 comments:

Post a Comment