7 June 2009

ข้าวโพดคลุกเนย

  • ข้าวโพดทั้งห้าฟักนี้ราคา 20 บาท
อยากทำข้าวโพดคลุกเนยหลายอาทิตย์แล้ว เพราะน้องที่ร้านบอกว่าจะเดินไปซื้อกิน แต่เราบอกว่าซื้อกินทำไมเขาให้นิดเดียวเอง ซื้อมาทำกินเองดีกว่าน้องเขาบอกว่าไม่มีเนย เราเลยบอกว่าเนยแพงขึ้นราคาตั้งสองเท่า ซื้อมาการีนกินดีกว่า น้องเขาบอกว่าที่บ้านไม่มี ไม่เป็นไรเดี๋ยวพี่ดาวจัดให้
ข้าวโพดที่เชียงใหม่เป็นข้าวโพดสองสีหวานหอมมากๆ เขาต้มขายอยู่เยื้องๆ ที่ร้านกินมาตั้งแต่เริ่มเปิดร้านจนตอนนี้เขาประยุกต์ทำเป็นข้าวโพดคลุกเนยด้วย แต่เราว่ามันหวานเกินไป ยิ่งอีกเจ้าหนึ่งในกาดจะมารับออเดอร์ตามร้านแล้วเอามาส่ง ขอบอกว่าหวาน (โคตรๆ) เรียกว่าแทบกินไม่ได้ ไฉนเลยของง่ายๆ แบบนี้ศึกษาแอบดูเขาทำมานานตั้งแต่ร้านข้าวโพดอะไรสักอย่างที่ขายในห้างเมื่อสิบปีก่อนก็แอบดูมาแล้ว คราวนี้ขอลงมือมัวเองละกันนะจ๊ะ
  • ซื้อมาการีนมาตั้งแต่ปีที่แล้วเพิ่งได้ฤกษ์เปิด คือถ้าอิฉันไม่ทำคนในบ้านก็ไม่เคยเอาออกมาทำอะไรกิน เมื่อก่อนจะซื้อมาการีนที่ทำจากน้ำมันเมล็ดทานตะวันแต่ตั้งแต่ของขึ้นราคา เนยจากก้อนละ 30 กว่าขึ้นเป็น 70 กว่าบาทภายในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้มาการีนเมล็ดทานตะวันขาดตลาดและหากินยาก อย่างั้นอย่างี้เลยกินของถูกมันก็ได้ อันนี้ทำมาจากน้ำมันถั่วเหลืองผสมน้ำมันปาล์ม และที่ขาดไม่ได้คือ นมข้นจืด เกลือ และน้ำตาลทราย
  • หั่นข้าวโพดสามฝักใส่ลงในกะละมัง หรือชามใหญ่ๆ ตักมาการีนแค่ช้อนโต๊ะเดียว ใส่นมข้นจืดไปสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ เติมเกลือสักครึ่งช้อนชา น้ำตาลทรายตามชอบ ถ้าข้าวโพดไม่ร้อนก็เอาเข้าไมโครเวฟสักครึ่งนาทีแล้วเอาออกมาคลุกมาการีนจะได้ละลายไม่เป็นไข คลุกไปคลุกมาชิมรสหวานเค็มตามชอบแค่นี้ก็เสร็จแล้ว
  • อยู่กรุงเทพก็หาข้าวโพดสองสี หรือข้าวโพดหวานกินได้ง่ายๆ ที่แรกคือในซุปเปอร์มาร์เก็ตมันจะมียี่ห้ออะไรจำไม่ได้ เมื่อก่อนก็ซื้อบ่อยแต่พออยู่กรุงเทพไม่ได้ซื้อ เจ้านี้เขาจะมีเป็นร้านด้วยขายข้าวโพดคลุกมีใส่วิปปิ้งครีมด้วย ข้าวโพดทอด เราชอบซื้อแอบไปกินในโรงหนังเมื่อสมัยสาว ๆ
  • ตามตลาดนัดก็มีขาย แถวบ้านจะขาย 2 ฝัก 10-15 บาทจำไม่ค่อยได้รสชาติหวานหอมไม่แพ้ที่เชีัยงใหม่เหมือนกันนั่นหละ ถ้าพุงยุบแล้วจะทำข้าวโพด (ชุบแป้ง) ทอดให้ชิมกันหนาเจ้า

0 comments:

Post a Comment