6 June 2009

อิ่มจังตังค์อยู่ครบที่ร้านท่าจีนชมจันทร์เชียงใหม่

เมื่อวานว่าจะผัดซาโยเต้กินกับวุ้นเส้นและไม่อยากใส่เนื้อสัตว์ใดๆ ทั้งสิ้นเพราะว่าอาทิตย์ก่อนกินบุฟเฟ่ต์อาหารทะเลจนพุงกางจนคลอเรสเตอรอลแทบพุงพรวด แต่แล้วตะบะแตกเพราะตอนเย็นต้องไปกินอาหารกับครอบครัวพ่อแม่พี่เขยที่ร้า้นท่า่จีนชมจันทร์ ฟังชื่อไม่เห็นคุ้นเลยสงสัยจะเป็นร้านเล็กๆ ที่ไหนได้ร้านใหญ่มากแถมเป็นร้านอาหารทะเลเสียอีก เอ! ทำไมเราไม่เคยได้ยินเลยน้า พอมืดๆ หน่อยคนทะยอยเข้ามาเต็มร้านแบบว่าแทบล้นเลยเชียวหละ
ร้านเขาจัดสวยมากเลย แถมมีของสะสมเก่าๆ เราเห็นมีของเล่นแมคโดนัลด์แบบเก๊าเก่าด้วย พาโมว์ไป เดินดูบอกให้เปิดตู้ให้หยิบของเล่นเขามาเล่นอีก หลานเอ้ยแค่ไปรื้อหนังสือเขามาเล่นก็เกรงใจเขาจะแย่งแล้ว คือร้านนี้เขามีเก้าอี้ชุดโซฟาให้นั่งเล่นเหมือนอยู่บ้าน มีหนังสือให้นั่งอ่าน จะเดินเข้าบ้านเขาก็ได้แต่ต้องเปลี่ยนรองเท้าก่อน พอดีคนเยอะมากเลยไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูรับรองว่าร้านส่วนน่านั่งจริงๆ คะ อ้อ! เขามีจักรยานทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ให้ขี่เล่นด้วย
  • ต้มยำทะเลใส่มาเพียบทั้งเนื้อปลา ปลาหมึก กุ้ง หนวดปลาหมึกสดกรอบเคี้ยวกรุบๆ รสชาติแซ่บมาก
  • ยำปูดอง จะบอกว่าเพิ่งไปกินปูดำตำซิ่งที่ร้านอาหารอีสานแก่นชัย (อีกแล้ว) พี่เดียร์อยากกินส้มตำเขาใส่ปูทะเลตัวใหญ่มากจานละ 200 บาท เรากินไปแค่ก้ามเดียว (แต่ใหญ่มาก) ใหญ่กว่าที่ร้านนี้ ส่วนตัวเราว่าเขายำยังไม่แซ่บเท่าไหร่เราอยากได้เปรี้ยวๆ เค็มๆ มากกว่านี้ถ้าให้ดีเอามะม่วงน้ำดอกไม้ดิบๆ ซอยใส่ด้วยยิ่งลำขนาด เราก็ชิมก้ามปูไปสองก้ามเล็กๆ เท่านั้นไม่อยากกินเยอะ (ทั้งๆ ที่อยาก T_T)
  • อาหารทะเลเผามีกุ้ง หอยหวาน หอยแครง ปลาหมึก
  • หอยพิมพ์แดดเดียว รสชาติคล้ายๆ หอยหลอดแต่ดูมีเนื้อมีหนังมากกว่า
  • หอยพิมพ์แดดเดียวเสริฟ์มาพร้อมกับผักดองอร่อยดี เอาไว้ทำกินบ้างดีกว่า
  • กุ้งแชบ๊วยอบหรืออะไรสักอย่าง (แฮะๆ ไม่ได้สั่งเลยจำไม่ได้) เนื้อแน่นๆ สดๆ กินไป 2-3 ตัว แต่รับกินหัวกุ้งจากพี่เขยแบบนับไม่ถ้วนเลย
  • หลักฐานพี่เขยหยิบกุ้งไปกินเห็นมือไวๆ กลับมาบ้านรีบกินยาลดคลอเรสเตอรอลแทบไม่ทัน
  • จานนี้จริงๆ มาเป็นจานแรก ไม่รู้ว่าอะไรคาดเดาว่าน่าจะเป็นหอยเชลล์อบเนย หอยตัวไม่ใหญ่โตนักเขาเลยใส่มาสองตัวต่อหนึ่งฝา เสียดายข้าวยังไม่มาเสิรฟ์เลยไม่ได้เอามาคลุกข้าวกิน
จริงๆ ยังมีอีกแต่พอดีพาโมว์ไปเดินเล่นกลับมามีปูผัดผงกระหรี่ ปลานึ่งซีอิ๊ว ปลากระพงราดน้ำปลา กุ้งแช่น้ำปลา จำไม่ได้แต่รู้ว่าเยอะมาไปกินกัน 11 คนสั่งเพียบเลย แถมตบท้ายด้วยไอศกรีมแบบโฮมเมดไม่รู้ว่ายี่ห้ออะไรแต่รสชาติดี ที่โต๊ะลองชิม Dark Chocolate Rum Rasin โยเกิรต์มะเกี๋ยง (ลูกหว้า) กะทิมะพร้าวอ่อน
ถ้าใครมาเที่ยวเชียงใหม่อย่าลืมมาลองชิมอาหารทะเลสดๆ ไม่แพ้ภาคใต้ เรียกว่าแทบไม่น่าเชื่อว่าอยู่ใกล้ทะเลขนาดนี้แต่มีอาหารทะเลสดๆ ให้กินประจำ จนช่วงนี้ขอลาขาดอาหารทะเลกันไปอีกพักใหญ่เพราะคลอเรสเตอรอลจะพุงพรวดกันทั้งบ้าน จนเมื่อคืนต้องรีบชงชา กับเอาน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลมากิน เพราะมันเอียนๆ ยังไงไม่รู้
ที่ตั้ง ร้านท่าจีนชมจันทร์
104/8-9 ซ. โพธาราม 2 พาณิชยการลานนา ต. ช้างเผือก อ. เมือง จ. เชียงใหม่ เปิด: 17.00- 24.00 น. โทรศัพท์ 0-5322-1725 08-4616-3289

0 comments:

Post a Comment