4 June 2009

เส้นเล็กผัดใส่ปูจั๊กจั่น

ที่บ้านชอบซื้ออาหารแห้งพวกเส้นๆ ติดบ้านเอาเวลาวันเสาร์อาหารปิ่นโตไม่ได้มาส่งจะได้เอามาทำกินกันง่ายๆ เพราะวันหยุดลูกค้าเยอะไม่ค่อยมีเวลาทำกับข้าว ก็จะผัดเส้นอะไรง่ายๆ กะทะนึงแล้วก็กินกัน ไม่ว่าจะเป็นพวกสปาเก็ตตี้ มักกะโรนี เส้นเปียกอบแห้ง หมี่ซัว เส้นเล็ก เส้นหมี่ข้าวกล้อง บะหมี่ไข่แบบอบแห้ง วุ้นเส้น หรือแม้กระทั่งมาม่าก็ต้องมีติดบ้านเอาไว้ตลอด
ตอนกลับไปบ้านกรุงเทพมีเส้นเล็กโอท็อปจากที่ไหนไม่รู้ว่าเดือนซื้อมาจากจันทบุรีหรือเปล่า เราลองเอามาผัดใส่มันปูกับน้ำพริกเผาแล้วใส่ซอสหอยนางรมลงไปนิดหน่อยปรากฎว่าอร่อยมากมายทำให้นึกถึงเส้นจันท์ผัดปูที่เคยกินตอนเด็กๆ เป็นเส้นจันท์ผัดน้ำพริกเผาใส่ปูรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ เผ็ดหน่อยๆ เขาจะห่อด้วยใบตอง ถ้าพ่อเจอจะต้องซื้อมาให้กินประจำเพราะรู้ว่าลูกโปรดปราน หลายปีแล้วไม่ค่อยได้เห็นขายที่ไหนเลย
วันอาทิตย์ที่แล้วไปสวนที่แม่โจ้ถนนทางไปมีปูจั๊กจั่นขายก็เลยแวะซื้อเนื่องจากอิฉันและคุณพี่สาวได้บ่นกันมาหลายเดือนแล้วว่าไม่เคยเห็นเขาขายปูจั๊กจั่นนานหลายปีแล้ว เมื่อก่อนตอนอยู่กรุงเทพก็เห็นขายกันเยอะ ยิ่งตามถนนออกนอกเมืองจะมีร้านขายข้างทางเยอะ ตอนอยู่เขาหลักเคยซื้อที่ตลาดนัดบางเหนียงเขาจะชุบแป้งทอดขายชิ้นละ 5 บาทเอง เราเคยสั่งให้เขานึ่งให้เขาขายกิโลละ 35 บาทเอง ตอนนั้นราคาที่กรุงเทพกิโลละ 60 กว่าบาท
เย็นวันนั้นไปกินอาหารทะเลบุฟเฟ่ต์ก็เลยไม่ได้เอามากิน วันรุ่งขึ้นแม่เอามากินเราลืมบอกวิธีการกินแม่แงะ้เองเลยเลือดออกเลย วิธีกินก็คือต้องเอากระดองออกมาแล้วใช้มีดฝาครึ่ง ปูจั๊กจั่นที่เราซื้อเป็นตัวๆ ตัวละ 25 บาท กับตัวละ 40 บาท เราลองเอาแบบ 25 บาทมา 4 ตัว ตัวมันเล็กมากแกะเนื้อยาก แต่เขาปิ้งหอมดี
ที่บ้านไม่มีใครแงะเป็นก็เลยแกะเนื้อเอามาโรยกับผัดเส้นเล็กกิน ลืมไปน่าจะเอามาทำเส้นเล็กผัดปูแบบจันทบุรี
เราใช้เส้นหมี่โคราช (แต่หน้าตาเหมือนเส้นเล็กบ้านเรา) เอาเส้นมาแช่เอาไว้แล้วลงไปเฝ้าร้านให้น้องที่็ร้านออกไปซื้อถั่วงอก 5 บาท กุ๊ยช่าย 5 บาท แต่เราใช้กุ๊ยช่ายไปแค่ครึ่งเดียว
วิธีทำแสนง่าย (อีกแล้ว) สำหรับ 3-4 ที่
  • ตั้งกะทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปนิดหน่อยหั่นหอมแดงใส่ลงไปสัก 3 ช้อนโต๊ะผัดให้หอมใส่ไข่ลงไป ที่บ้านใส่แค่ฟองเดียว ใครไม่กลัวคลอเลสเตอรอลก็ใส่้ไปฟองละ 1 จาน
  • พอไข่เริ่มสุกก็ใส่น้ำพริกเผาประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ถ้ามีมันปูหรือมันกุ้งที่ขายเป็นขวดใส่ลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ซอสหอยนางรม น้ำมะขามเปียก น้ำตาล ชิมปรุงรสให้ออกสามรสคือ เปรี้ยว เค็ม หวาน
  • เราชอบปรุงรสชาติให้เบ็ดเสร็จพร้อมกินเลย คนกินไม่ต้องถามหาเครื่องปรุงใดๆ อีก พอปรุงน้ำได้รสชาติตามต้องการแล้วก็ใส่เส้นลงไปผัดจนเส้นนิ่ม ถ้าเส้นแข็งไปก็ใส่น้ำเติมไปจนเส้นนิ่ม
  • เส้นนิ่มสุกดีแล้วก็ใส่ถั่วงอกกับกุ๊ยช่ายลงไปผัดให้พอเข้ากันก็ดับไฟอย่าให้นานเดี๋ยวถั่วงอกมันจะเหี่ยวเกินไป
  • เราทำให้หลานกินโดยผัดใส่ไข่ใส่ซอสหอยนางรม น้ำตาล น้ำมะขามเปียกนิดหน่อย ใส่ถั่วงอก หั่นกุ๊ียช่ายเป็นชิ้นเล็กๆ เขาจะได้เคี้ยวได้ง่ายๆ หลานกินไปพูดไปว่าอร่อยจังเลย แหม! คุณน้าก็หน้าบานไปเลยหละ

0 comments:

Post a Comment