14 May 2009

แหนมย่างใบชะพลู

นึกเมนู "แหนมย่างใบชะพลู" ตั้งแต่เมื่อคืน นอนคิดๆ ว่าจะทำอย่างไร ไม่เคยทำมาก่อน แถมไม่เคยกินอีกต่างหาก เคยกินบ่อยๆ ในร้านอาหารเวียดนามก็คือ "หมูย่างใบชะพลู" 

พอดีซื้อแหนมหมูย่างแบบที่เขายังไม่ย่างเป็นห่อๆ 3 ชิ้นราคา 25 บาทให้เอามาย่างกินเอง เราเอามาทอดกินไปสองชิ้นแล้วก็เดินไปที่สวนในบ้านเด็ดใบชะพลูอ่อนๆ มาตระกร้านึง แตงกวาที่ซื้อจากตลาดนัดถุงละ 10 บาท เอามาล้างแช่น้ำยาล้างผักแช่ตู้เย็นเอาไว้
เอาแหนมมาย่างพอให้เกรียมๆ มันจะไหม้ก่อนจะสุก ก็แค่จะเอาไปทอดใส่น้ำมันเล็กน้อยพอให้ทั้งสองด้านเกรียมๆ จากนั้นก็เอา
เข้าไมโครเวฟสัก 1-2 นาที ถ้าใครอยากจะใส่ไมโครเวฟเลย
ก็ได้เพราะถ้าทอดอย่างเดียวมันจะไม่สุกด้านใน แต่มันจะทำให้หอมขึ้น ถ้าใครขยันก็เอาไปปิ้งให้หอม แต่เราไม่มีเตาก็ใช้วิธีนี้ดีที่สุดคะ
เอาแหนมย่างมาทอดกินกับผักเปล่าๆ 
 หรือจะกินกับข้าวก็อร่อย 
วันนี้นึกอยากลองทำ
แหนมย่างใบชะพลู เดินไปเด็ดใบชะพ
ลูมาล้างน้ำพอแค่เอาฝุ่นออก  ผักที่บ้านปลอดสารพิษแต่ะไม่ปลอดปัสสาวะสุนัข อิอิ 
วิธีทำง่ายๆ สไตล์ดาว ไม่เคยทำอะไรยุ่งยากเพราะยากๆ ทำไม่เป็น แฮะๆๆ  ผ่าครึ่งแหนมเป็นสองส่วนจากนั้นก็หั่นเป็นท่อนยาวๆ  เลือกใบชะพลูใบใหญ่ๆ หน่อยจะได้ห่อได้  วิธีการห่อก็เหมือนกับเราห่อปอเปี้ยะ คือวางแหนมตรงกลางใบจากนั้นก็ม้วนปิิดหัวท้าย จากนั้นก็ใช้ไม้จิ้มฟันปักเอาไว้จะได้หลุด
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยพอกระทะร้อนก็ทะยอยวางแหนมที่ห่อใบชะพลูแล้วลงไปนามกับกระทะจนใบชะพลูเริ่มเกรียมๆ  ดึงไม้จิ้มฟันออกแล้วก็พลิกอีกด้านโดยไม่ต้องใช้ไม้จิ้มฟันปักเอาไว้อีกเพราะแหนมเริ่มจะติดกับใบชะพลู  ทอดให้เกรียมทั้งสองด้าน
แหนมที่ทอดไว้แล้วจะทำให้หอมขึ้น พอเอาใบชะพลูมาทอดอีกจะได้กลิ่นใบชะพลูหอมๆ  เมนูนี้จะกินเล่นๆ โดยมีผักต่างๆ มาแกล้ม หรือจะเป็นขิง พริกขี้หนู หอมแดงหั่นเป็นลูกเต๋า ก็ได้ หรือจะกินกับข้าวและผักต่างๆ ก็อร่อยคะ 
ข้อมูลใบชะพลูใบชะพลูมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของมนุษย์อย่างมาก คือแคลเซียม  และวิตามินเอ ซึ่งจะมีสูงเป็นพิเศษ  นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส  เหล็ก  เส้นใย  และสารคลอโรฟิล  ส่วนสรรพคุณทางยานั้นช่วยบำรุงธาตุ  แก้จุกเสียด    การกินใบชะพลูมากๆ ชนิดที่เรียกว่ากินกันทุกวัน กินกันแทบทุกมื้อ เช่น ชาวบ้านภาคอีสานนั้น แคลเซียมที่มีในใบชะพลูจะเปลี่ยนเป็นแคลเซียมออกซาเลท ซึ่งถ้าสะสมมากๆ อาจกลายเป็นนิ่วในไตได้ แต่โดยทั่วๆ ไปในชีวิตประจำวันก็ไม่มีใครกินชะพลูได้มากมายขนาดนั้น  ถ้ากินใบชะพลูต้องกินร่วมกับเนื้อสัตว์ ร่างกายจึงใช้แคลเซียมที่มีอยู่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

0 comments:

Post a Comment