6 April 2009

ร้านไอศกรีม Mrs.Icy@ เชียงใหม่

ูี

  • หลังจากที่ไปกินอาหารที่เรือนดาหลาครั้งล่าสุดตั้งใจว่าจะกินไอศกรีมที่ร้าน Mrs. Icy ให้ได้เพราะร้านมันอยู่ใกล้กัน คราวก่อนร้านปิดก็เลยอด วันนี้โชคดีได้กินสมใจ ไปถึงก็เกาะตู้ไอศกรีมเลือกรสกันใหญ่ ร้านนี้เคยกินเมื่อปีที่แล้วตอนพี่เดียร์ท้อง จำได้ว่ากินไป 10 กว่าลูก แต่ไม่ต้องกลัวอ้วนเพราะเป็นไอศกรีมไขมันต่ำ ไม่หวานมากด้วย มีรสให้เลือกเพียบ รสผลไม้แปลกๆ ทั้งนั้น จะมีรสมะเกี๋ยงเป็นผลไม้เหนือที่เขานิยมทำน้ำมะเกี๋ยงรสชาติเปรี้ยวๆ รู้สึกว่าจะเป็น ลูกหว้าของคนภาคกลางนั่นหละ รสน้อยหน่า รสมะพร้าวน้ำหอม  รสชาติเยอะแยะไปหมดจำไม่ค่อยได้ แต่ที่เราชอบที่สุดและอยากแนะนำให้ลองชิมคือ รสฝรั่งพริกกะเกลือ รสชาติจะหอมฝรั่งออกหวานๆ เค็มๆ เหมือนมีพริกใส่ด้วยนิดๆ ไม่เผ็ด 
ไปค้นหาประวัติมาให้อ่านเพิ่มเติม ถ้ามาเชียงใหม่ลองแวะชิมไอศกรีมของคนเชียงใหม่ดู ที่ร้านยังมีเบเกอรี่อร่อยๆ ไม่แพงไว้บริการด้วยจ้า
”ไอศครีม” ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยก็ยังเป็นของโปรดของเด็ก ๆ รวมถึงผู้ใหญ่หลาย ๆ คน ซึ่งต่อให้เป็นช่วงฤดูหนาว แต่ด้วยรสชาติหอมหวาน อร่อยชื่นใจ ไอศครีมก็ยังขายได้ขายดี โดยไอศครีมนั้นก็มีมากมายหลายชนิด รวมถึง “ไอศครีมผลไม้” ที่ไม่มีส่วนผสมของนม ไข่ ไขมันจากสัตว์ ซึ่งเป็นทางเลือกของผู้ที่ชอบทานไอศครีม แต่ห่วงสุขภาพ-ทรวดทรง น้อย-ดารา วงศ์วรรณ อายุ 42 ปี เจ้าของร้านมิสซิสไอซี่ (MRS.ICY) ที่ผลิตและขาย “ไอศครีมผลไม้ไขมันต่ำ” ซึ่งมีกว่า 43 รสชาติ โดยส่วนใหญ่จะใช้ผลไม้ในท้องถิ่น และสมุนไพรต่าง ๆ ก็เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ทีมงานได้ไปพบ คุณน้อยเล่าว่า เรียนจบปริญญาตรีสาขาบัญชีจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็เข้าทำงานในบริษัทแห่งหนึ่ง แต่ก็ได้เรียนรู้ที่จะนำผลไม้ต่าง ๆ มาแปรรูปด้วย เพราะทางบ้านนั้นมีสวนผลไม้อยู่  ในตอนแรกก็ทำเป็นแยม โดยทำเป็นงานอดิเรกไว้รับประทานในหมู่ญาติและเพื่อน ๆ ต่อมาจึงทำขายด้วย ทำเป็นน้ำผลไม้ออกขายเพิ่มเติมจากแยม ซึ่งก็ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี โดยผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จะไม่มีการใส่สารกันบูด สารปรุงแต่ง  ทั้งแยมผลไม้และน้ำผลไม้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพื่อน ๆ ก็เลยเชียร์ให้ทำ “ไอศครีมผลไม้” ด้วย ซึ่งตอนแรกก็ไม่อยากทำเพราะไม่มีความรู้เรื่องไอศครีมเลย แต่ด้วยแรงเชียร์ก็เริ่มที่จะศึกษาด้วยตัวเอง โดยมีแนวความคิดว่าจะต้องทำเป็น “ไอศครีมเพื่อสุขภาพ” ไอศครีมที่ทำจะต้องไม่มีส่วนผสมของนม ไข่ ไขมันจากสัตว์ ไม่ใส่สารปรุงแต่ง สารกันบูด และจะต้องไม่หวานมาก  ทดลองทำ พัฒนาอยู่ประมาณ 1 ปี ก็ได้สูตรไอศครีมผลไม้ไขมันต่ำ ซึ่งในการทำระยะแรก ๆ นั้นมีอยู่ 20 รสชาติ นำทั้งผลไม้ท้องถิ่นมาทำ ไม่ว่าจะเป็น เสาวรส, มะเกี๋ยง, มะนาว, สตรอเบอรี่, มะม่วง, กระเจี๊ยบ ฯลฯ รวมถึงใช้พืชสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็น ขิง, ตะไคร้, สะระแหน่, งาดำ ฯลฯ มาพัฒนาดัดแปลงทำเป็นรสชาติไอศครีม จนเดี๋ยวนี่รสชาติไอศครีมของร้านมิสซิสไอซี่มีกว่า 43 รสชาติ ร้าน “ไอศครีมผลไม้ไขมันต่ำ” มิสซิสไอซี่ ของคุณน้อย อยู่ที่ 119/50 หมู่ 5 ถนนมหิดล ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 

0 comments:

Post a Comment