23 April 2009

รวมมิตรใส่ขนุน (ของหวานคลายร้อน)

 • ใจจริงอยากกินลอดช่องสิงคโปร์มากๆ นึกถึงป้าแต๋วขายขนมแถวบ้านที่กินกันประจำเมื่อก่อน ตอนหน้าร้อนเขาจะทำลอดช่องสิงคโปร์ทำเส้นใหม่ๆ สดๆ เองทุกวันอร่อยมาก มาที่นี่ก็ได้กินบ้างเห็นขายในกาดแต่ไม่อยากกินมันสกปรก อยากจะทำเองมากกว่าแต่ทำไม่เป็น  ก็เลยนึกถึงร้านขายเครื่องที่ใส่ในน้ำแข็งไสที่กาดต้นลำใย เขาจะขายทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นลูกชิด มันเชื่อม ข้าวโพดแกะเป็นเม็ดๆ วุ้นมะพร้าว แล้วก็ตัวแป้งที่เอาไว้ทำรวมมิตร  เคยคิดจะซื้อเฉาก๊วยมากินแต่มันสกปรกมากกะละมังดำปี๋เหมือนมีสนิม  ก็เลยลองซื้อเส้นๆ สำหรับทำรวมมิตรมาต้มเองกิโลละ 20 บาท ได้เยอะมาก เลยแบ่งให้น้องที่ร้านไปครึ่งกิโล  แล้วเดินไปซื้อกะทิชาวเกาะกล่องละ 17 บาท และขนุม 3 ขีด 25 เมื่อก่อน 20 เอง
 • ครึ่งกิโลทำได้หนึ่งชามใหญ่ๆ เชียวหละ มาดูกันคะว่าทำกันง่ายๆ ยังไง
 • เส้นที่ซื้อมาให้แม่ค้าหยิบผสมๆ กันมามีหลายรูปร่างหลายสีทั้งชมพู เขียว ฟ้า ม่วง ส้ม ขาว ทั้งเส้นยาวตรงๆ เส้นหัวท้ายเรียว เป็นก้นหอย เป็นสีี่เหลี่ยม จะหยิบเองก็ได้แต่ให้แม่ค้าหยิบดีกว่า
 • ตั้งน้ำเดือดๆ แล้วค่อยๆ เทเส้นรวมมิตรลงไป ต้มค่อนข้างนานหน่อยเพราะมันมีตัวหนาบางไม่เท่ากัน สังเกตว่าัเส้นมันจะใสๆ แล้วลอยขึ้นมา
 • พอสุกแล้วก็ตักใส่กะละมังที่มีน้ำธรรมดาแช่สักพัก
 • จากนั้นก็เอาใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ เห็นสีสันตัวใสๆ น่ากินดี
 • เทกะทิใส่หม้อจนหมดกล่องแล้วเทน้ำเพิ่มไปอีกสัก 1 ถ้วยตวงเติมเกลือเล็กน้อย ต้มจนมันเดือดแต่อย่าให้แตกมัน  พอกะทิเย็นแล้วก็เทใส่ชามเอาตัวรวมมิตรที่ต้มแล้วลงไปน้ำกะทิ หั่นขนุนหรือฉีกเป็นเส้นๆ ลงไปด้วย เวลาทำกินเองจะใ่ส่เยอะแค่ไหนก็ได้ เพราะซื้อเขากินให้แค่เส้นสองเส้นกินแล้วเซ็ง 
 • รวมมิตร 10 บาททำได้ชามใหญ่มาก เราเอาชามสลัดใบใหญ่มาใส่  ทำน้ำเชื่อมใช้น้ำเปล่า 1 ส่วนกับน้ำตาลทราย 1 ส่วนต้มจนเดือดและน้ำตาลทรายละลาย เวลาจะทานก็เอาน้ำเชื่อมใส่ถ้วย ตักรวมมิตรพร้อมกับกะทิขนุนที่ทำไว้ ใส่น้ำเชื่อมมากน้อยแล้วแต่ความชอบ เรารอจนหลานตื่นก็เอาน้ำแข็งใส่เครื่องหั่นสับซอยของ  MARA ปั่นน้ำแข็งจนเป็นเกล็ดหิมะแล้วเอามาใส่ ที่ต้องรอหลานตื่นเพราะเสียงปั่นน้ำแข็งมันดังมากเดี๋ยวตกใจตื่น 
 • ทำไ้ว้เยอะ็มากก็เลยแจกจ่ายข้างร้าน ใส่ถุงให้คนทำงานบ้านเอากลับไปกินบ้าง  เรากินแค่ถ้วยเดียว เส้นกับขนุนน้าดาวกิน ส่วนน้ำกะทิหวานๆ เย็นๆ ก็ตักป้อนหลาน  เมนูเหมาะสำหรับให้เด็กกินตอนบ่ายๆ หลังจากตื่นนอน สำหรับผู้ใหญ่ก็เอาไว้กินชื่นใจยามร้อนตับแล่บแบบนี้ 
ป.ล.  เสียดายที่ขนุนมันไม่หง่อม ถ้ามันหง่อมๆ จะเละๆ หวานๆ มันจะให้กลิ่นหอมหวาน หรือใครชอบกลิ่นนมแมวก็ซื้อมาเหยาะใส่ แต่สมัยนี้คนไม่ค่อยชอบกลิ่นนี้เท่าไหร่ อ้อ! ก่อนเสิรฟ์เราเหยาะนมข้นจืดโรยหน้าด้วยจะได้หวานมันๆ 

2 comments:

 1. อยากถาม จขกท ว่าหาชื้อเครื่องรวมมิตรได้ที่ไหน

  ReplyDelete
 2. หาชื้อเส้น แบบนี้ได้ที่ไหนครับ ปล.อยู่แถสลาดพร้าวบางกะปิ

  ReplyDelete