27 April 2009

About me

หลายคนเข้ามาเยี่ยมชม blog นี้แล้วมักจะคิดว่า "ดาว" เปิดร้านอาหาร  แล้วเห็นพูดถึงร้าน แล้วจริงๆ  ทำมาหากินอะไรกันแน่ วันนี้ก็เลยขอแนะนำตัวเล็กๆ น้อยๆ นะคะ
มักจะเรียกตัวเองว่าเป็น Freelance Web Designer หรือเรียกกันง่ายๆ ว่าเป็นคนทำเว็บไซต์อิสระ  รับจ้างทำเว็บน่าจะเกือบ 7-8 ปีแล้ว  รับุทำเว็บหมดทุกชนิด แต่เว็บที่ไม่สวยไม่รับทำ  แฮะๆๆ 
เคยสอน
หนังสือก็เป็น Freelance อาจารย์ สอน
ปริญญาโท คณะนิเทศศาสตร์ ม.แม่โจ้ อยู่สองปี 
เขาอยากให้เป็น
อาจารย์ประจำแต่ไม่อยากทำงานประจำ
เพราะรู้สึกว่ามันคงไม่ใช่แนวทางของเรา 
ดาวเป็นคนกรุงเทพโดยกำเนิดเพิ่งจะย้ายไปอยู่เชียงใหม่เมื่อ  5-6 ปีที่ผ่านมา แต่ก็ไปๆ มาๆ กลางวันจะอยู่ร้านนั่งทำเว็บไซต์ไป แชตไป  ขายของไปด้วย   นั่งเม้าท์กับน้องที่ร้าน วิ่งไล่จับหลาน พาหลานไปแอ่วกาด กับไปไหว้เจ้า (เสี่ยงเซียมซี
เพราะหลานชอบมาก)  ตอนเย็นปิดร้านก็แอบงีบยามหลานหลับแล้วตื่นขึ้นมาเฝ้าหลานจนกว่าจะหลับ เพราะพี่สาวง่วงหลับไปก่อน อิอิ 
ร้านที่ทำไม่ได้เป็นร้านอาหารแต่เป็นร้านขายเสื้อผ้า ผ้าไหม ผ้าฝ้าย และอีกหลายอย่าง  (แว่บเข้ามาดูเว็บไซต์ร้านได้ตรงนี้คะ)  เวลาอยู่ร้านมักจะแอบแว่บขึ้นมาทำกับข้าว หรือเตรียมอาหารเย็นก็
เลยมีเวลาพอที่จะทำบ้าง ด้วยความที่ทำอาหารบ่อยๆ ก็เลยทำได้ไว  และมักจะทำอาหารตามใจตัว
เองเสียเป็นส่วนใหญ่ ไม่อาจจะถูกหลักเหมือนคนอื่นว่าจะต้องใส่อะไรก่อนหลัง เอาตามที่เราสะดวกและถูกต้องในความรู้สึกของตัวเอง
การทำอาหารในความคิดของตัวเอง คิดว่าความอร่อยมันขึ้นอยู่กับคนกิน ขอให้เขากินแล้วอร่อย มีความสุขที่ได้ลิ้มรส ดีต่อสุขภาพ  ก็คิดว่าคือที่สุดของจุดประสงค์ในการทำ ตัวเราเองขณะที่ทำก็มีความสุขไม่ได้รู้สึกว่าลำบากที่ต้องทำ  เวลาเห็นคนในครอบครัวกินแล้วอร่อยมีความสุขที่ได้กินร่วมกันมันก็ยิ่งสุขใจ 
ครอบครัวชอบกินข้าวด้วยกันตั้งแต่เด็กๆ เมื่อก่อนเวลาพ่ออยู่จะกินข้าวพร้อมกันทุกวัน กินข้าวไปก็คุยกันไป  พอโตขึ้นก็กินด้วยกัน พอมีหลานก็ผลัดกันดูผลัดกันป้อน วิ่งไล่จับหลานสนุกดี เวลาทำอาหารให้หลานแล้วเขากินได้เยอะๆ เราก็ยิ่งมีความสุข
คอนเซ็ปต์ในการทำอาหาร
  • สำหรับที่บ้านมีแต่หนุ่มสาวอายุใกล้จะ 40  กันอยู่แล้ว มีหญิงชราอายุใกล้จะ 70 ปี และละอ่อนหนุ่มน้อยวัยขวบกว่าๆ และกำลังจะมีละอ่อนเพิ่มอีกคน ดังนั้นอาหารส่วนใหญ่ที่ทำสำหรับคนในครอบครัวจะพยายามลดการใช้ผงปรุงรส  ไม่ใส่ผงชูรส หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นไขมัน กะทิ รสหวานจัด เผ็ดจัด เค็มจัดให้มาก แต่ก็มีบ้าง ตามความอยาก  ดาวก็เลยจะเรียกการทำอาหารของตัวเองว่าเป็น Thai fusion food เพราะจะทำตามความเหมาะสมของครอบครัวและประยุกต์ให้เข้ากับการใช้ชีวิตในปัจจุบันที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย  แล้วก็อายุก็ปาเข้าขนาดนี้แล้ว แฮะๆๆ แต่จะให้กินตามหลักสุขภาพจ้าก็ทำไม่ได้เพราะยังมีกิเลสอยู่ นานๆ ทีก็จะแอบทำอาหารที่โปรดแต่ไม่เป็นมิตรต่อรอบเอว แฮะๆๆ

0 comments:

Post a Comment