1 April 2009

เที่ยวไปกินไปในเวียดนาม 3 (เว้)

"เว้" เป็นเมืองที่เราแวะต่อรถทัวร์เพื่อไปฮอยอัน พอดีไปถึงตอนเที่ยงพอดีเลยเดินหาอะไรกิน ร้านนี้ใกล้ๆ กับโรงแรมที่ต่อรถทัวร์ เห็นหน้ากินดีไม่ต้องเดินไกลก็เลยลองแวะชิมดู

  • ภาพด้านบนเป็น "บุ๋น" แปลว่าขนมจีน เขาจะกินเหมือนเฝอแต่ใส่ขนมจีนแทนเส้นก๋วยเตี๋่ยว เขาใส่ขาหมูเป็นชิ้นๆ แต่มันไม่เปื่อยเหมือนบ้านเรา ต้องใช้แรงฟันอันแข็งแกร่งถึงจะแทะได้ กลัวฟันหลุดก็เลยยอมแพ้แทะกินแค่พองาม ส่วนด้านซ้ายมือคล้ายๆ ข้าวยำอร่อยมากบีบมะนาวแล้วคลุกๆ กินอร่อยจนต้องเบิ้ลสอง นึกแล้วยังอยากกินอีก
กินอาหารเที่ยงกันเสร็จแล้วยังมีเวลาเหลือเพราะรถทัวร์ต่อไปฮอยอันมารับประมาณบ่ายกว่าๆ เราเลยเดินไปที่สวนสาธารณะติดกับแม่น้ำเฮือง เขากำลังจะจัดงาน "Hue Festival" เป็นงานศิลปะระหว่างชาวเวียดนามกับออสเตรเลี่ยน  อากาศร้อนๆ เลยชิมไอติมเวียดนามเสียหน่อย
  • หลังจากที่ไปเที่ยวฮอยอันสองสามวันสองคืนก็นั่งรถกลับมาที่เว้ถึงในตอนเย็น พอดีกับที่เว้มีงาน "Hue Festival" พอดี เดินเล่นริมแม่น้ำเฮืองกำลังมีงานแต่เราไม่มีเงินด่องเลยอดกิน เดินหิวแทบตายจนเจอร้าน Lac Thien อันเลืองชื่อจากหนังสือ lonely planet ไม่ว่าจะมาจากชาติไหนจะต้องแวะกินร้านนี้ นอกจากอาหารอร่อยแล้วอัธยาศัยของเจ้าของและลูกสาวของเขายังมีน้ำใจอีกด้วย  พอเรานั่งเจ้าของร้านก็มาบริการแนะนำอาหารแล้วก็มาเซ็นต์ชื่อที่เปิดขวดที่เขาประดิษฐ์เองให้เราอีกด้วย
  • ข้างบนเป็นบุ๋นหน้าหมูย่างราดด้วยซอสถั่ว เราพอจะจำคำภาษาเวียดนามเกี่ยวกับอาหารได้ อ่านดูก็เดาๆ เอาไม่ยาก แต่ไ่ม่ต้องกลัวเมนูร้านนี้เป็นภาษาอังกฤษ ทางด้านซ้ายมือเป็นเว้แพนเค้ก หรือมะไรทำมันถึงได้กรอบนอกนุ่มในไม่บางเหมือนบ้านเรา แถมไม่อมน้ำมันด้วย ไม่รู้ว่าที่เมืองไทยขายที่ไหนใครรู้ช่วยบอกหน่อยจะตามไปกินให้หายอยาก
  • เรากินร้านนี้จ่ายเป็นดอลล่าร์ได้ด้วย เรากินตอนกลางคืนตอนสายของวันรุ่งขึ้นก็เดินมากินอีกรอบหนึ่งกินเสียหายอยากเลย
  • หลังจากกินอาหารตอนสายๆ แล้วก็เดินตลาดดองบาอันเลื่องชื่อแต่เราว่ามันเหมือนของตลาดนัดไม่ค่อยน่าซื้อเท่าไหร่ เราได้ถุงเท้าคล้ายๆ ถุงน่องมาฝากแม่เพราะเห็นแม่ชอบใส่แบบนี้ แล้วก็ได้ที่ปิดปากน่าัรักๆ มาใส่เล่นกัน จากนั้นก็ไปเดินในห้างผึ่งแอร์เย็นๆ เราซื้อน้ำพริกเผาเวียดนามที่เราแอบติดใจที่ฮอยอัน ซื้อมาสองขวดแล้วก็ซื้อแผ่นแป้งปอเปี๊ยะหรือแผ่นแป้งที่กินกับแหนมเนืองห่อละ 12 บาทเองเราลองเอามาห่อผักกินรสออกเค็มๆ เนื้อแป้งดีกว่าที่คนไทยทำอีก เราซื้อถั่วกระจกเวียดนามใส่ขิง จากนั้นก็ไปนั่ง KFC  ฆ่าเวลาเย็นๆ เอาที่ปิดปากออกมาใส่เล่นๆ 
  • พวกเราเดินซื้อกระเป๋ากันหลายใบก่อนกลับจนหนำใจ ก็เดินไปหาอะไรกินก่อนจะขึ้นรถกลับไปฮานอย เราสั่งข้าวผัดทะเล (อีกแล้ว) ผัดมาม่า (อีกแล้ว) น้องซีซีสั่งเฝอมากินด้วยเหตุผลที่ว่ามาเวียดนามต้องลองกินเฝอ แต่เราไม่อยากกินเพราะเคยกินที่ลาวใส่ผงชูรสเยอะมากจนกินไม่ได้ก็เลยไม่อยากกินอีก 
อัลบั้มภาพเที่ยวเวียดนามสไตล์โลโม คลิ๊กที่นี่
อัลบั้มภาพเที่ยวเวียดนาม ฮานอย เว้ ฮอยอัน คลิ๊กที่นี่

0 comments:

Post a Comment