1 April 2009

เที่ยวไปกินไปในเวียดนาม 2 (ฮอยอัน)

จากที่เราลงเครื่องที่ฮานอยตอนเช้าตรู่ เดินกินเดินแอ่วกันพอหอมปากหอมคอก็ถึงเวลาที่ต้องขึ้นรถทัวร์ในตอนเย็นเพื่อไปลงที่เว้ในตอนสายๆ ของอีกวัน จากนั้นก็ต่อรถทัวร์อีกคันเพื่อไปฮอยอันถึงเวลาห้าโมงเย็นกว่าๆ เราเข้าโรงแรมเพื่ออาบน้ำอาบท่า เพราะไม่ได้อาบน้ำกันครั้งสุดท้ายคือก่อนขึ้นเครื่องมาฮานอยก็นั่งรถทัวร์มาฮอยอันกันเลย ชุดที่ใส่มาจึงเน่าแบบสุดๆ ดีที่น้องซีเอา  baby wipes ไปด้วยก็เลยซักแห้งกันอย่างสดชื่น 
หลังจากอาบน้ำอาบท่าจนสบายใจก็เดินไปหาร้านอาหารกิน พวกเราเข็ดกับร้านอาหารข้างทางแล้ว จุดมุ่งหมายก็คือร้านอาหารเท่านั้น เราเดินกันไปถึงตัวเมืองเก่า เจอร้านอาหารร้านหนึ่งหน้าตาดีหรูหราแต่ราคามิตรภาพ
  • White Rose เมนูโปรดปรานของน้องซีซี ที่หาข้อมูลมาว่าเป็นอาหารเด็ดของฮอยอัน หากินที่ไหนไม่ได้นอกจากฮอยอัน
  • เราอยากกินแหนมเนือง คนขายบอกว่ามีหมูย่างคล้ายๆ แหนมเนืองกินเหมือนกัน ก็เลยสั่งมาหมูย่างน่าจะเป็นหมูย่างตะไคร้จานนี้เราชอบมากเป็นพิเศษ
  • คิดอะไรไม่ออกสั่งข้าวผัดทะเลเอาไว้ก่อนรับรองไม่ผิดหวัง ร้านนี้โรยหอมเจียวทอดกรอบๆ มาให้ด้วย อีกจานเป็นปอเปี้ยะทอดรสชาติอร่อย แถมตกแต่งไฮโซ๊ ไฮโซ
  • ราคาเบียร์กระป๋องราคาเดียวกับน้ำอัดลม น้องเอ็มเลยกินเบียร์ดีกว่า รสชาติเบาๆ  ส่วนเราขอชามะนาวเย็น เย๊น ขอน้ำแข็งเขาเพิ่มเขาบอกว่ามันเย็นแล้วนะ  (ก็อยากจะเย๊นเย็นขึ้นไปอีกอะ) หลังจากกินอิ่มก็เดินกลับไปโรงแรมกว่าจะถึงเล่นเอาเหงื่อออก เพราะไกลจากเมืองเก่าพอสมควร  ถึงโรงแรมก็หลับกันแต่วัน เพราะตั้งแต่มาถึงเวียดนามยังไม่ได้นอนสบายๆ กันเลย คืนแรกก็นอนบนรถทัวร์เสียเมื่อยเลย
  • ตื่นกันตั้งแต่เช้าอาบน้ำแต่งตัวเช่ารถจักรยานหน้าโรงแรมขี่กันไปหาอาหารเช้ากินกัน  ไปเจอร้านอาหารในละแวกเมืองเก่า เราสั่งข้้าวผัดทะเล (อีกแล้ว)  อร่อยมากกินกับน้ำพริกเผาเวียดนามเรียกได้ว่าข้าวผัดร้านนี้อร่อยที่สุดเท่าที่เราได้กินในเวียดนามเชียวหละ น้องซีสั่งแพนเค้ก น้องเอ็มสั่งขนมปังกับเนยถั่ว ส่วนกาแฟร้านนี้อร่อยเข้มข้นจริงๆ
  • กินอาหารเช้ากันเรียบร้อยพวกเราก็ซื้อบัตรเข้าชมเมืองเก่า ขี่จักรยานเที่ยวยังไม่ได้เท่าไหร่ก็แวะช็อปปิ้งกันนานแสนนาน จนต้องแบกไปขี่ไป จนไปแวะพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งหนึ่งอยู่ตรงข้ามกับแม่น้ำ พวกเราแวะชมแล้วก็พักเหนื่อย  เราแว่บเห็นร้านอาหารน่ากินอยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์หน้าตาน่ากินมีต่างชาติกินด้วยท่าทางจะอร่อย แล้วก็ไม่ผิดหวังเพราะเป็นร้านเกาเหลาชื่อดังของฮอยอันที่เคยอ่านเจอนั่นเอง  รูปข้างบนรูปแรกเป็นปอเปี้ยะทอด ถัดจากนั้นเป็นเกี๊ยวทอดหน้าตาเหมือนพิซซ่า  ภาพด้านล่าเป็นปอเปี้ยะสด
ภาพข้างบนเป็นเกาเหลาหรือ  Cau lau"  อาหารขึ้นชื่อของฮอยอัน ร้านนี้อร่อยสุดหน้าตาเหมือนเส้นเล็กแห้งไม่ได้ใกล้เคียงกับเกาเหลาบ้านเราเลย
มื้อนี้เป็นมื้อเย็นวันที่สองในฮอยอันหลังจากที่เราขี่จักรยานเที่ยวรอบเมืองเก่ากลับมาถึงโรงแรมก็เย็นแล้ว  อาบน้ำอาบท่าพักเหนื่อยแล้วก็ไม่อยากจะไปเมืองเก่าอีกก็เลยเดินไปร้านอาหารข้างโรงแรม คนทำต้องโทรไปตามลูกมาช่วยทำ อาหารพอใช้ได้แต่ไม่ค่อยอร่อยนัก แต่หน้าตาสวยเหมือนกินในโรงแรมระดับห้าดาวเชียว  สั่งอะไรไปบ้างเริ่มลืมๆ ไปแล้ว จำได้ว่ามีปลาราดพริกที่ไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่ เกี๊ียวน้ำ ปอเปี้ยะสด ข้าวผัดหรือหมี่ผัดจำไม่ได้นานแล้ว แฮะๆๆ
  • มื้อนี้เป็นมื้อสุดท้ายในฮอยอัน ตื่นเช้าเช่่าจักรยานครึ่งวันขี่ไปเมืองเก่าอีกรอบหนึ่ง เพราะเราหมายมั่นปั้นมือว่าจะซื้อโคมไฟมาแขวนในร้านพี่เดียร์ เอ็มก็จะไปเอากระเป๋าที่ยังไม่ได้ซื้อ  เราขี่จักรยานไปอีกฝั่งของแม่น้ำดูเป็นร้านใหม่เพิ่งทำคนน้อยดีก็เลยแวะกิน เราสั่งอาหารประจำคือ ข้าวผัดทะเลปลาหมึกสดดีจัง น้องเอ็มสั่งบาร์เก็ตหรือขนมปังฝรั่งเศสกับออมเล็ต น้องซีสั่งขนมปัง
  • ฝรั่งเศสกับชีสตราวัวยิ้ม เราสั่งกาแฟเย็น (อีกแล้ว) รสชาติเข้มข้นไม่ผิดหวัง (อีกแล้ว)
อัลบั้มภาพเที่ยวเวียดนามสไตล์โลโม คลิ๊กที่นี่
อัลบั้มภาพเที่ยวเวียดนาม ฮานอย เว้ ฮอยอัน คลิ๊กที่นี่

0 comments:

Post a Comment